ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้อง​เอาผิด​ตัว​จริง

เพลิงพยัคฆ์
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

มี​คน​ที่​เห็น​ข่าว​คดี สินบน​โรลส์​รอย​ซ์ เชื่อ​ว่าการ​สืบสวน​ยัง​ไม่​เป็น​ธรรม ขอ​แสดง​ความ​เห็น​ว่า บอร์ด​การ​บิน​ไทย​ส่วน​ใหญ่​เป็น​บุคคล​ที่​มีชื่อ​เสียง​ดี​ใน​สังคม มา​ร่วม​กัน​เป็น​กรรมการ​เพื่อ​ให้​กรรมการ​ของบริษัท​ดู​ดี​น่า​เชื่อถือ แต่​กรรมการ​แต่ละ​คน​แทบ​จะ​ไม่​มี​ความ​รู้​ใน​ทาง​เทคนิค​ของ​เครื่องบิน แค่​เคย​มี​ประสบการณ์​นั่ง​เครื่องบิน​แค่​นั้น

มี​หลาย​เรื่อง​ที่​บอร์ด​ไม่​มี​ความ​รู้​ใน​การ​ตรวจสอบ   ​เครื่องยนต์​ของ​เครื่องบิน​ไม่​เหมือน​เครื่อง​ของ​รถยนต์ ซึ่ง​เสีย​เมื่อ​ไหร่​ก็​ซ่อม แต่​ของ​เครื่องบิน​รอ​เสีย​ไม่ได้​ต้อง​ซ่อม​ก่อน​เมื่อ​ครบ​วง​รอบ การ​ซ่อม​เครื่องยนต์​เครื่องบินแพง​มาก  การ​ซ่อม​แต่ละ​เครื่อง​แต่ละ​ครั้ง​ถ้า​ไม่​เกิน  100  ล้านบาท  การ​บินไทย​อนุมัติ​เอง​ได้ ถ้า​เกิน​กว่า​นั้น​ต้อง​ขอ​อนุมัติ​จาก​บอร์ด

ข่าวแนะนำ

ส่วน​การ​ซื้อ​เครื่องบิน​นั้น​บอร์ด​ไม่​มี​ส่วน​และ​ไม่​มี​ความ​รู้​พอ​ที่​จะ กำหนด​สเปก​หรือ​แก้ไข​รายละเอียด​ทาง​เทคนิค​ของ​เครื่องยนต์   เพียง​แต่​ให้​ความเห็นชอบ​ผ่าน​ไป  ครม.เท่านั้น  โครงการ​ที่​เสนอ​ที่​ประชุม​บอร์ด​ใหญ่ ทุก​อย่างจะระบุครบ​บริบูรณ์​เป็น  package  แล้ว  เช่น  ต้องการ​เครื่องบิน​ชนิด​ใด จำนวน​กี่​ลำ เหตุผล​เพราะ​อะไร

บอร์ด​ต้อง​รับ​มา​ทั้งดุ้น

การ​ประชุม​มี​เจ้าหน้าที่​ของ​การ​บิน​ไทย​ฝ่าย​ต่างๆมา​ชี้แจง​ตอบ​ปัญหา​จนกว่า​จะพอใจ  ไม่​มี​บอร์ด​คน​ไหน​กล้า​ล้วง​ลูก​เข้าไป​เปลี่ยน​เครื่องยนต์​เพราะ​หาก​เกิด​ความ​เสียหาย​ผู้​เปลี่ยน​จะ​ต้อง​รับผิดชอบ เนื่องจาก​เอกสาร​ที่​เสนอ​มา​ฝ่าย​เทคนิค​และ​ฝ่าย​บริหาร รวม​ทั้ง​ฝ่าย​การ​ตลาด​ได้​เสนอ​แบบ​และ​ชนิด​ที่​ทุก​ฝ่าย​เห็น​พ้อง​ต้อง​กัน​มา​ดีแล้ว

“บอร์ด​การ​บิน​ไทย” ไม่​เคย​กล้า​ที่​จะ​เปลี่ยน​ใน​สาระสำคัญ แต่​จะ​ติง​บ้าง​ก็​แค่​จาก​ประสบการณ์​ที่​เคย​นั่ง​เครื่องบิน​เท่านั้น เช่น ที่นั่ง​ไม่ค่อย​สบาย การ​ปรับ​เบาะ​ไม่ได้​ตาม​ที่​ต้องการ

มี​เหตุผล​อะไร​ที่ โรลส์รอย​ซ์ หรือ​บริษัท​ตัวแทน จะ​ต้องเอาเงิน​มา​ให้​บอร์ด​ทุก​คน ซึ่ง​เสีย​เงิน​เปล่า​โดย​ไม่ได้​ประโยชน์ อาจ​เป็น​ผล​เสีย​ด้วย​ซ้ำ เพราะ​ทำให้​คน​รู้ความ​ลับ​มาก​โดย​ไม่​จำเป็น ผู้​บริหาร​บางท่านในบริษัท​การ​บิน​ไทยที่​มี​ส่วน​ใน​การ​เลือก​และ​กำหนด​ชนิด​ของ​เครื่องยนต์ ยิ่ง​ถ้ามี​ตำแหน่ง​สำคัญ​ยิ่ง​เสียงแข็ง  คน​เกรง  ยิ่ง​มี​ความ​คุ้นเคย​กับ​นักการเมืองที่มี​อำนาจ​ตัดสินใจ​ซื้อ​และ​ผูกพัน​เงิน​งบประมาณ จะ​ยิ่ง​มี​ความ​สำคัญ

ผู้​แทน​จำหน่าย​รู้​ดี​ว่า​จ่าย​ให้​ใคร

ผู้​ที่​เขียน​มา​เห็น​ว่า  ควร​เน้น​การ​สืบสวน​ก่อน​การ​สอบสวน  ถ้าพุ่งไป สอบสวน​เลยจะ​ไม่ได้​ข้อเท็จจริง​   เนื่องจาก​ผู้​ถูก​สอบ​จะ​ป้องกัน​ตัว​และ​ปกปิด การ​ขอ​ความ​ร่วมมือ​กับ​รัฐบาล​อังกฤษ​โดย​แสดง​เจตนารมณ์​ให้​เห็น​เบื้องต้น​เสีย​ก่อน​ว่า​จะ​ไม่​มุ่ง​ดำเนินคดี​อาญา​แค่​ต้องการ​ทราบ​ข้อเท็จจริง​มา​แก้ไข
​ข้อ​บกพร่อง​ใน​อนาคต

เชื่อ​ว่า​ทางการ​อังกฤษ​ต้อง​ทราบ​ว่า​บริษัท​โรลส์รอยซ์​จ่าย​เงิน​ให้​กับใคร​ไป​เข้า​บัญชี​ใคร​หรือ​บริษัท​อะไร การ​ตรวจสอบ​เส้นทาง​การเงิน​ไม่​ยากนักเพราะ​ทุก​ประเทศ​มี​กฎหมาย​ว่า​ด้วย​การ​ฟอก​เงิน​และ​ต้องร่วมมือ

อยาก​ให้​ได้​ข้อเท็จจริง ไม่​ใช่​ไป​เหมา​กล่าวหา​คน​อื่น ทั้งที่​ข้อมูล​ไม่​เพียงพอ.

เพลิง​พยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิง​พยัคฆ์สินบน​โรลส์​รอย​ซ์​การ​บิน​ไทยสินบนการบินไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:06 น.