ไลฟ์สไตล์
100 year

เกม​ปิโตรเลียม

หมัดเหล็ก
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

การ​ประชุม​ สภา​นิติบัญญัติ​แห่งชาติ​ ที่​มี​ พร​เพชร วิชิตชลชัย เป็น​ประธาน​พิจารณา ​ร่าง​ พ.ร.บ.​ปิโตรเลียม ​ใน 2 ประเด็น​คือ ตัว​ร่าง​ พ.ร.บ.​ปิโตรเลียม และ การ​ตั้ง​บรรษัท​น้ำมันแห่งชาติ โดยที่​ประชุม​ สน​ช.​ลง​มติ​ให้​ตัด​มาตรา 10/1 ออก​ไป โดยตั้ง​เป็น​ข้อ​สังเกต​ให้​รัฐบาล​ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา ​ไปพิจารณา​จัดตั้ง บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ​ ภายใน 1 ปี และ​ใน​ส่วน​ของร่าง​พ.ร.บ.​นั้น​ผ่าน​วาระ​ที่ 3 ด้วย​คะแนนเสียง 227 ต่อ 1 ซึ่งจะ​มี​ผล​ใน​การ​ประกาศ​บังคับ​ใช้​เป็น​กฎหมาย​ต่อ​ไป

เมื่อ​พิจารณา​ที​ละ​ประเด็น​แล้ว เป็นอัน​ว่า​เมื่อ​กฎหมาย​ดัง​กล่าว​มี​ผล​ใช้​บังคับ การ​ให้​สัมปทาน​ปิโตรเลียม​รอบ​ที่ 21 ก็​ต้อง​เดิน​หน้า​กัน​ต่อ รัฐบาล พล.อ.​ประยุทธ์ ก็​ต้อง​มี​หน้าที่ไป​จัดตั้ง บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ​ ให้​แล้ว​เสร็จ​ภายใน 1 ปี​ตาม​ที่​ สน​ช.​ตั้ง​ข้อ​สังเกต​ไว้

ข่าวแนะนำ

เรียบร้อย​โรงเรียน​รัฐบาล คสช.​ทั้งขึ้นทั้งล่อง

ได้​ทั้ง ร่าง​ พ.ร.บ.​ปิ​โตร​เลียม​และ​บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ ฝ่าย​ต่อต้าน​การ​ให้​สัมปทาน​ปิโตรเลียม​รอบ​ที่ 21 ต้อง​รับประทาน​แห้่ว​ไป​ตาม​ระเบียบ​และ​ที่​ตั้ง​คำ​ถาม​กัน​ว่า​ทำไม​ สน​ช.​จึง​ยัด​ไส้​การ​ตั้ง​บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ​ เข้า​มา​ไว้​ใน​กฎหมาย​ฉบับ​นี้​โดยที่​ไม่​มี​รายละเอียด

ได้​คำ​ตอบ​เป็น​ที่​เรียบร้อย

เพื่อ​ สน​ช. ​มี​ข้ออ้าง​ที่​จะ​ให้ รัฐบาล ไป​จัดตั้ง​ บรรษัทน้ำมัน​แห่งชาติ​ เอง​ตาม​สะดวก จะ​ช้า​จะ​เร็ว​ก็​อยู่​ใน​การบริหาร​จัดการ​ของ​รัฐบาล​ชุด​นี้ ส่วน​ฝ่าย​ที่​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​การ​ตั้ง บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ มัว​แต่​ไป​ค้าน​กฎหมาย​กัน​ใน​สภา​หา​รู้​ไหม​ว่า รัฐบาลตั้ง​พาน​รอ​เอา​ไว้​แล้ว

เป็น​พิมพ์เขียว​มา​ตั้งแต่​แรก

ส่วน ​พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา จะ​ออก​มา​เดิมพัน​ว่า ทหาร​จะ​ไม่​มี​ส่วน​เข้าไป​มี​ผล​ประโยชน์​ ใน​การ​จัดตั้ง​ บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ หรือที่​ชาว​บ้าน​ลือ​กัน​ล่วงหน้า​ว่า รัฐบาล​จะ​ฟื้น​ บริษัท​น้ำมัน​สามทหาร ​ขึ้น​มา​อีก​กระ​ทอ​ก

ไม่​รู้​ว่า​จะ​ฟัง​ขึ้น​หรือ​ไม่

ใน​เมื่อ รมว.​พลังงาน​ก็​เป็น​ทหาร ที่​ปรึกษา​กระทรวง​พลังงาน​ก็​เป็น​ทหาร กรรมาธิการ​ที่​พิจารณา​เรื่อง​นี้​ก็​เป็นทหาร และ​ไม่​ใช่​เพิ่ง​จะ​มา​คิด​ยัด​ไส้​กัน​ช่วง​นี้ คิด​กัน​มา​ตั้งแต่สมัยที่ ม.ร.ว.​ป​รี​ดิ​ยา​ธร เทวกุล เป็น​รอง​นายกฯ​แล้ว

ทุก​อย่าง​เป็น​เกม​มา​ตั้งแต่​เริ่ม​ต้น

วินาที​นี้ฝ่าย​ที่​คัดค้าน​ก็​คง​กลับ​ไป​ตั้ง​ลำ​กัน​ใหม่ ว่าที่​ผ่าน​มา รำ​มวย​ถูก​คู่​หรือ​ไม่ เช่น​เดียว​กับ ปตท.​ที่​มี​กระทรวง​การคลัง​ถือ​หุ้น​ใหญ่ จะ​มี​ปาก​มีเสียง​แค่​ไหน​ใน​การ​ที่​จะบริหาร​จัดการ​ให้​พลังงาน​ของ​ประเทศ​ไม่​ติด​หล่ม​จมปลัก​อยู่​กับ​อดีต

ถ้า​จะ​มอง​ว่า ปรากฏการณ์​ครั้ง​นี้​เป็น​การ​ปฏิรูป​พลังงานของ​ประเทศ​ให้​พ้น​จาก​มือ​นักการเมือง ก็​ต้อง​มอง​ต่อ​ไป​ด้วยว่าแล้วจะตก​ไป​อยู่​ใน​มือ​ของ​ใคร​ต่อ​ไป จะ​เป็น​เกม​แตะ​หมู​เข้า​ปาก​สุนัขหรือไม่.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กพร​เพชร วิชิตชลชัยพ.ร.บ.​ปิโตรเลียม​บรรษัท​น้ำมันแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:59 น.