ไลฟ์สไตล์
100 year

ปัญหา​พลังงาน​ยัง​ไม่​จบ​ง่ายๆ

สายล่อฟ้า
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ศึก​พลังงาน เกม​นี้​เดิมพัน​สูง

แม้​จะ​ผ่าน​ไป​แล้วแต่​ก็​คงได้​เห็น​ลีลา​และ​ชั้นเชิง​ใน​การ​แก้ไข​ปัญหา​ของ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา นายกฯ หัวหน้า คสช. ใน​การ​สยบ​ปัญหา​เอา​ตัว​รอด​มา​ได้

ข่าวแนะนำ

เมื่อ สน​ช.​ได้​มี​มติ​ผ่าน พ.ร.บ.​ปิโตรเลียม ​เพื่อ​นำ​ไป​สู่​การปฏิรูป ​พลังงาน หลังจาก​ต่อสู้​กัน​ได้​หลายก๊ก​หลาย​พวก

ก่อน​ที่​จะ​มา​ถึง​จุด​นี้ ได้​มี​การ​เคลื่อน​ไหว​กัน​มา​ยาว​นาน​พอ สมควร โดยเฉพาะ​กลุ่ม คปพ. ที่​ต้องการ​ให้​มี​การ​ปฏิรูป​พลังงานใน 3 ประเด็นหลัก

1.การ​ให้​สัมปทาน​เจาะ​ก๊าซ​ใน​อ่าว​ไทย ที่​ควร​จะ​ใช้​รูป​แบบใหม่ ไม่​ใช่​ให้​บริษัท​ที่​ได้​สัมปทาน​รับผิดชอบ​ทั้งหมด​เหมือน​ที่​ผ่านมา

2.ให้​มี​การ​ตั้ง​บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ​  เพื่อ​ลด​บทบาท​ของ  ปตท.

3.ให้​โอน​ทรัพย์สิน​ของ ปตท.​เข้า​รัฐ​ทั้งหมด เช่น ท่อ​ก๊าซ โดย​ให้ ปตท.​ทำ​หน้าที่​ผู้​จัดหา​และ​ผลิต​น้ำมัน​เท่านั้น

เมื่อ​รัฐบาล คสช.​ได้​เข้า​มา​บริหาร​ประเทศ​ก็​มี​การ​เรียก​ร้อง​ให้​มี​การ​ดำเนิน​การ​เพื่อ​ออก พ.ร.บ.​จัดการ​เรื่อง​พลังงาน​ใหม่​ทั้งหมด

พล.อ.​ประยุทธ์​นั้น​ได้​แสดง​ทัศ​นะ​และ​ความ​เห็น​ที่​ต่าง​กับ​ข้อ​เสนอ​ของ คปพ.​แทบ​จะ​ทุก​ประเด็น อีก​ทั้ง​ยัง​ต้องการ​ให้​มี​จัดการ​เรื่อง​สัมปทาน​ให้​เร็ว​ที่สุด เพราะ​เกรง​ว่า​จะ​ทำให้​เกิด​ขาดแคลน​และ​เสียหาย​ได้​ใน​อนาคต​ข้าง​หน้า

เพียง​แต่​ว่า​บรรดา​บุคคล​ที่​อยู่​ใน​กลุ่ม คปพ.​นั้น น่า​จะ​พูด​ได้​ว่า​คน​กันเอง​ทั้งนั้น เพราะ​ร่วม​สนับสนุน คสช.​มา​ตั้งแต่​เริ่ม​ต้น

ต่าง​ก็​หวัง​ว่า พล.อ.​ประยุทธ์​ควร​จะ​รับ​ข้อ​เสนอ​ของ​พวก​เขา เพราะ​เห็น​ว่า​จะ​เป็น​ประโยชน์​ต่อ​ประเทศชาติ หาก​ให้​รัฐ​เข้า​มา​บริหาร​จัดการ​เอง​ทั้งหมด

ไม่​ใช่​ให้ ปตท. “ผูกขาด” แต่​เพียง​ราย​เดียว แม้​กระทรวง​คลัง​จะ​ถือ​หุ้น​มาก​ที่สุด​ก็ตาม

เมื่อ​ความ​เห็น​ไม่​ตรง​กัน จะ​หา​ทางออก​อย่างไร จึง​ต้อง​ออก​กฎหมาย​ใหม่​เพื่อ​ดำเนิน​การ​ใน​เรื่อง​นี้

เนื้อหา​สาระ​ของ พ.ร.บ.​ปิโตรเลียม ​จึง​ควร​จะ​ออก​มา​แบบ​ไหน?

บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ​ควร​จะ​กำหนด​เอา​ไว้​หรือ​ไม่ ท่าที​ของ​รัฐบาล​ตั้งแต่​แรก​คือ​ไม่​ควร​จะ​มี แต่​ก็​มีเสียง​คัดค้าน​สร้าง​แรง​กดดัน​มา​ตลอด

สุดท้าย ครม.​ก็​ต้อง​ยอม​ตาม​นั้น เพียง​แต่​จะ​เขียน​เอา​ไว้​อย่างไร

ตรง​นี้​แหละ​ที่​ทำให้ คปพ.​แสดงความ​พอใจ​หยุด​ความ​เคลื่อนไหว เพียง​แต่​เฝ้า​มอง​ว่า​ผล​จะ​ออก​มา​อย่าง​ที่​คิด​ไว้​หรือ​ไม่

สน​ช.​ผ่าน​ความ​เห็น​ชอบ​ใน​วาระ​แรก มา​ถึง​ขั้น​การ​พิจารณา​ของ กมธ. ปรากฏ​ว่า มี​การ​บรรจุ​เพิ่มเติม​ให้​มี​การ​จัดตั้ง​บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ เพียง​แต่​ระบุ​เอา​ไว้​ว่า​จนกว่า​จะ​มี​ความ​พร้อม

เท่านั้น เรื่อง​แตก​ขึ้น​มา​ทันที เพราะ​ใกล้​จะ​ถึง​การ​พิจารณา​ใน​วาระ 2-3 ก็​มี​การ​เปิดโปง​ว่า​มี​การ​บรรจุ​เรื่อง​นี้​เอา​ไว้ โดย กมธ.​ระดับ​บิ๊ก​ทหาร 6 คน เป็น​ผู้​มี​บทบาท

ประเด็น​เลย​โยง​ไป​ว่า “ทหาร” กำลัง​เข้า​มา​ฮุบ​เรื่อง​พลังงาน​ทั้งหมด

อีก​ทั้ง​บรรดา​บิ๊ก​เหล่า​นี้​ส่วน​ใหญ่​เป็น​เพื่อน​ร่วม​รุ่น​ของ พล.อ.​ประยุทธ์ นั่น​ก็​เท่ากับ​ว่า​นายกฯ​ต้อง​รู้เห็นเป็นใจ​ด้วย

ร้อน​ถึง พล.อ.​ประยุทธ์​ได้​ออก​มา​ปฏิเสธ​ทำนอง​ว่า ไม่​เคย​คิด​และ​ไม่​มี​ทาง​ที่​ทหาร​จะ​ทำได้ เพราะ​ไม่​มี​ศักยภาพ​พอ

ครั้ง​เข้า​สู่​ที่​ประชุม สน​ช.​วาระ 2 ปรากฏ​ว่า พ.ร.บ.​ปิโตรเลียม​ผ่าน​สบาย แต่​ได้​ตัด​ข้อความ​และ​เพิ่มเติม​บาง​ส่วน​ว่า การ​ตั้ง​บรรษัท​น้ำมัน​แห่งชาติ​จะ​ต้อง​ทำ​การ​ศึกษา​ใน​ระยะ​เวลา 1 ปี

ประเด็น​ก็​คือ วง​แตก เสียท่า “นายกฯ​ลุง​ตู่” ไป​ตาม​ระเบียบ.

สายล่อฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าประยุทธ์ จันทร์​โอชาพ.ร.บ.​ปิโตรเลียมคปพ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 01:47 น.