ไลฟ์สไตล์
100 year

เวทีรับฟังปรองดองตีกรอบสุดท้าย : ฟันธงต้องสะเด็ดน้ำ

ทีมข่าวการเมือง
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ใกล้​ปิดฉาก​การ​เปิด​รับ​ฟัง​บน​เวที​ปรองดอง​แล้ว

เมื่อ​คณะ​อนุกรรมการ​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็น​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง มี “บิ๊กช้าง” พล.อ.​ชัย​ชาญ ช้าง​มงคล ปลัด​กระทรวง​กลาโหม เป็น​ประธาน ภาย​ใต้​คณะ​กรรมการเตรียมการ​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง มี พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์​สุวรรณ รอง​นาย​รัฐมนตรี​และ รมว.​กลาโหม เป็น​ประธาน

ข่าวแนะนำ

ทั้งหมด​อยู่​ใต้​ร่ม​ใหญ่​ของ​คณะ​กรรมการ​บริหาร​ราชการ​แผ่นดิน​ตาม​กรอบ​การ​ปฏิรูป​ประเทศ ยุทธศาสตร์​ชาติ​ และ​การ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง (ป.ย.ป.) มี พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ​และ​หัวหน้า ​คสช.​เป็น​ประธาน

ขณะ​นี้​คณะ​อนุกรรมการ​รับ​ฟัง​ความ​เห็นฯ ที่​กำหนด​ประเด็น​หารือ​ให้​ทุก​ฝ่าย​ที่​เกี่ยวข้อง​ได้​เสนอ​ความ​เห็น

ทั้ง​ด้าน​การเมือง ให้​บอก​ถึง​แนวทาง​สร้าง​ความ​เข้าใจ​เกี่ยว​กับ​การ​เป็นประชาธิปไตย​ที่แท้​จริง การ​แก้​ปัญหา​โดย​สันติวิธี​เพื่อ​ไม่​ให้​เกิด​ความ​ขัดแย้ง​ขึ้น​อีก ​ทั้ง​ก่อน ระหว่าง และ​หลัง​การ​เลือกตั้ง​ที่​จะ​มา​ถึง

ด้าน​ความ​เหลื่อมล้ำ การ​ครอบครอง​ที่ดิน​ทำ​กิน​ของ​เกษตรกร​และ​การบริหาร​จัดการน้ำ ที่​ให้​บอก​ถึง​แนวทาง​แก้​ปัญหา​ดัง​กล่าว เพื่อ​ลด​ความ​ขัดแย้ง​และ​สร้าง​ความ​ปรองดอง เพราะที่ผ่านมา​ความ​เหลื่อมล้ำ​ใน​การ​ครอบครอง​ที่ดิน​ทำ​กิน​ของ​เกษตรกร การบริหาร​จัดการ​น้ำ มัก​ถูก​ยก​มา​เป็น​ประเด็น​สร้าง​ความ​ขัดแย้ง​อย่าง​กว้างขวาง

ด้าน​กฎหมาย​และ​กระบวนการ​ยุติธรรม ที่​ขอ​ให้​บอก​ถึง​ทางออก​ที่​เกิด​จาก​ความ​ไม่​ยอม​รับ​ใน​กระบวนการ​ยุติธรรม หรือ​การ​แทรกแซง​การ​บังคับ​ใช้​กฎหมาย​อย่างไร เพื่อ​ไม่​ให้​เกิด​ความ​เสี่ยง​ที่​จะ​นำ​ไป​สู่​ความ​ขัดแย้ง

ด้าน​สังคม เศรษฐกิจ การ​ศึกษา ​และ​สาธารณสุข ให้​เสนอ​แนะแนว​ทาง​เสริม​สร้างความ​ปรองดอง ต่อ​ประเด็น​ความ​แตก​ต่าง​ทาง​สังคม ความ​เชื่อ ศาสนา วัฒนธรรม เศรษฐกิจ การศึกษา​และ​สาธารณสุข ด้าน​สื่อมวลชน ที่​ให้หา​มาตรการ​ดำเนิน​การ ไม่​ให้​สื่อ​ตกเป็น​เครื่องมือ​ของ​การ​สร้าง​ความ​ขัดแย้ง​ใน​สังคม​ไทย

พร้อม​ให้​เสนอ​แนวทาง​ที่​จะ​ไม่​ทำให้​ประเด็น​ที่​เกี่ยว​กับ​การ​ใช้​ประโยชน์​จาก​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่งแวดล้อม เช่น​เดียว​กับ​ด้าน​การ​ต่าง​ประเทศ ขอ​ให้​เสนอ​แนวทาง​ดำเนิน​การ เพื่อ​ไม่​ให้​ปัญหา​กิจการ​ภายใน​ประเทศ​ หรือ​ปัญหา​จาก​การ​ดำเนิน​การ​ของ​ต่าง​ประเทศ ถูก​หยิบ​จับ​ขึ้น​มา​ทำให้​เกิด​ความ​ขัดแย้ง​ใน​สังคม​ไทย
เช่น​เดียว​กับ​ด้าน​การ​ป้องกัน​ทุจริต​คอร์รัปชัน ขอ​ให้​เสนอ​แนวทาง​ป้องกัน​ไม่​ให้​เกิด​มะเร็งร้าย​เกาะกิน​ประเทศไทย​อีก​ต่อ​ไป

ด้าน​การ​ปฏิรูปประ​เทศ​ไทย​จะ​ทำ​อย่างไร​เพื่อ​ให้​เกิด​ความ​สามัคคี​ปรองดอง และ​ด้าน​ยุทธศาสตร์​ชาติ 20 ปี ที่​ให้​ออก​แบบ​ข้อ​เสนอ​การ​สร้าง​ความ​ยอม​รับ และ​ร่วม​ขับเคลื่อน​ไป​สู่​เป้าหมาย​ร่วมกัน

นั้น​คือ​คำ​ถาม​ที่​ฝ่าย​ที่​เกี่ยวข้อง​ได้​กลั่นกรอง​และ​นำ​เสนอ​ต่อ​คณะ​อนุกรรมการ​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็นฯ เพื่อ​นำ​ไป​วิเคราะห์ สังเคราะห์ ก่อน​ส่ง​ไม้​ต่อ​ไป​ให้​คณะ​อนุกรรมการ​พัฒนา​บูรณาการ​ข้อ​คิดเห็น​ ข้อ​เสนอ​แนะ ​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคีปรองดอง มี พล.อ.​สุรพงษ์ สุวรรณ​อัตถ์ ผู้บัญชา การ​ทหาร​สูง​สุด เป็น​ประธาน

คณะ​อนุกรรมการ​จัด​ทำ​ข้อ​เสนอ​กระบวนการ​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง มี พล.อ.​เฉลิม​ชัย สิทธิ​สา​ท ผู้​บัญชาการ​ทหาร​บก เป็น​ประธาน และ​คณะ​อนุกรรมการ​ด้าน​การ​ประชาสัมพันธ์​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง โดย​มี พล.ต.​คง​ชีพ ตัน​ตระ​วาณิช​ย์ โฆษก​กระทรวง​กลาโหม เป็น​ประธาน

วัน​นี้​จุด​เริ่ม​ต้น​ของ​การ​สร้าง​ความ​ปรองดอง​เดิน​ไป​ถึง​จุด​ไหน​แล้ว พล.อ.​ชัย​ชาญ ให้​สัมภาษณ์​ ทีม​ข่าว​การเมือง​ ว่า ตาม​ปฏิทิน​การ​ดำเนิน​การ​ของ​คณะ​กรรมการ​เตรียม​การฯ เมื่อเปิด​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็น สรุปประ​เด็น​ความ​เห็น​ร่วม​แล้ว ใน​ช่วง​เดือน เม.ย.​จะ​จัด​ประชุม​กลุ่ม​ย่อย ช่วง​เดือน พ.ค.​จัด​ทำ​ร่าง​สัญญา​ประชาคม​ความ​เห็นร่วม ต่อ​ด้วย​การ​จัด​ทำ​เวที​สาธารณะ ให้​ทุก​ภาค​ส่วน และ​ประชาชน​ทั่วไป​รับ​ทราบ​และ​เสนอ​ข้อ​คิดเห็น

และ​ห้วง​เดือน มิ.ย.60 จะ​มี​การ​แถลง​สัญญา​ประชาคม​ต่อ​สาธารณชน

เชื่อ​มั่น​การ​สร้าง​ความ​ปรองดอง​จะ​สำเร็จ

ที่​ผ่าน​มา​คณะ​กรรมการ​เตรียม​การฯ ได้​รับ​ทราบ​ถึง​ผล​การ​จัด​เวที​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็น​จาก​ส่วนกลาง ที่​เชิญ​พรรคการเมือง กลุ่ม​การเมือง และ​ภาค​ส่วน​ต่างๆ เข้า​ร่วม​แสดง​ความ​คิดเห็น เริ่ม​ดำเนิน​การ​มา​ตั้งแต่​วันที่ 14 ก.พ.60 คาด​จะ​เสร็จ​ภายใน​
วัน​ที่ 5 เม.ย.60

และ​การ​จัด​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็น​ระดับ​พื้นที่ กอง​อำนวยการ​รักษา​ความ​มั่นคง​ภายใน​ราช​อาณาจักร (กอ.รมน.) เป็น​ผู้​รับผิดชอบ​หลัก​ใน​การ​ดำเนิน​งาน โดย​ใน​ระดับ​พื้นที่​กองทัพ​ภาค มี กอ.รมน.​ภาค 1-4 รับผิดชอบ

ใน​ระดับ​จังหวัด​มี​ผู้​ว่า​ราชการ​จังหวัด ใน​ฐานะ ผอ.​กอ.รมน.​จังหวัด รับผิดชอบ​บูรณาการ​ทำ​งาน​ร่วม​กับ​หัวหน้า​ส่วน​ราชการ​ต่างๆใน​พื้นที่ ดำเนิน​การ​ใน​ลักษณะ​แบบ​เดียว​กับ​เวที​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็น​ใน​ส่วนกลาง

เทียบ​เชิญ​กลุ่ม​เป้าหมาย ทั้ง​กลุ่ม​นักการเมือง​ท้องถิ่น กลุ่ม​นักวิชาการ นักศึกษา สื่อมวลชน ภาค​ประชา​สังคม กลุ่ม​ข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กร​ที่​ทำ​งาน​ร่วม​กับ​ส่วน​ราชการ และ​กลุ่ม​ผู้​นำ​ชุมชน ประชาชน​ทั่วไป มา​ร่วม​เวที ทุก​กลุ่ม​ให้​ข้อ​เสนอ​ที่​ดี เป็น​ประโยชน์​ต่อ​ประเทศ อยาก​เห็น​ประเทศ​มี​ความ​ปรองดอง

ขณะ​ที่​การ​รวบ​รวม​ข้อ​คิดเห็น​และ​ข้อ​เสนอ​แนะ คณะ​อนุกรรมการ​พิจารณา​บูรณาการ​ข้อ​คิดเห็นฯ ได้​จัด​อนุกรรมการ​และ​เจ้าหน้าที่​รวบรวม​ข้อมูล ปฏิบัติ​งาน​ร่วม​กับ​เจ้าหน้าที่​ของ กอ.รมน. รวบรวม​ข้อมูล​และ​ข้อ​คิดเห็น เชื่อถือ​ได้​ใน​เชิง​วิชาการ เพื่อ​จัด​ทำ​ความ​เห็น​ร่วม​และ​สัญญา​ประชาคม​ความ​เห็น​ร่วม ที่​ทุก​ภาค​ส่วน​ให้การ​ยอม​รับ​และ​สามารถใช้​เป็น​กรอบ​แนวทางหา​ข้อ​ยุติ ​เพื่อ​แก้ไข​ปัญหา​ที่​เกิด​ขึ้น​ได้​อย่าง​ยั่งยืน

หลัง​เสร็จ​สิ้น​ขั้น​ตอน​การ​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็น คณะ​อนุกรรมการพิจารณา​บูรณาการ​ข้อ​คิดเห็นฯ จะ​นำ​ข้อมูล​ที่​ได้​จาก​การ​รวบรวม​อย่าง​เป็น​ระบบ​จาก​ส่วนกลาง​และ​ระดับ​พื้นที่ จัด​ทำ​สรุป​ประเด็น​ความ​เห็น​ร่วม​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง​และ​ขอ​อนุมัติ​คณะ​กรรมการ​เตรียม​การฯ

นำ​ไป​จัด​ประชุม​กลุ่ม​ย่อย ​หรือ​โฟกัส​กรุ๊ป โดย​เชิญ​ผู้​แทน​จาก​พรรคการเมือง กลุ่ม​การเมือง ​และ​ภาค​ส่วน​ต่างๆ ที่​เคย​เข้า​ร่วม​เสนอ​ข้อ​คิดเห็น​มา​ร่วม​กัน​พิจารณา ซึ่ง​จะ​จัด​ให้​ผู้​เข้า​ร่วม​ประชุม​ได้​มี​โอกาส​เสนอ​ข้อ​คิดเห็น​และ​ข้อ​เสนอ​แนะ​อย่าง​เต็มที่ มี​ความ​ต่อ​เนื่อง

จะ​ได้​สรุป​ประเด็น​ความ​เห็น​ร่วม​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง​ให้​มี​ความ​สมบูรณ์ ทุก​ฝ่าย​ยอม​รับ แล้ว​นำ​ไป​สังเคราะห์​เป็น​ร่าง​เอกสาร​ความ​เห็น​ร่วม​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง โดย​แยก​เป็น​ข้อ​เสนอ

ด้าน​การ​ปฏิรูป​ยุทธศาสตร์​ชาติ

การบริหาร​ราชการ​แผ่นดิน

และ​การ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง

หาก​คณะ​อนุกรรมการ​เตรียม​การฯ​ให้​ความ​เห็น​ชอบจะ​ส่ง​มอบ​ให้​คณะ​อนุกรรมการ​จัด​ทำ​ข้อ​เสนอ​กระบวนการ​เพื่อ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง ไป​ดำเนิน​การ​จัด​ทำ​ร่าง​สัญญา​ประชาคม และ​เสนอ​ ป.ย.ป.​ต่อ​ไป

ร่าง​สัญญา​ประชาคม​ฉบับ​นี้​จะ​นำ​ไป​จัด​ทำ​เวที​สาธารณะ​ทั้ง​ใน​ส่วนกลาง​ และ​ใน​ระดับ​พื้นที่ เพื่อ​สร้าง​การ​รับ​รู้​ และ​การ​ยอม​รับ​ของ​ทุก​ภาค​ส่วน ​และ​ประชาชน​ทั่วไป ก่อน​นำ​ไป​ปรับปรุง​ให้​สมบูรณ์ เสนอ​คณะ​กรรมการ​เตรียม​การฯ​พิจารณา​ให้​ความ​เห็น​ชอบ​และ​เสนอ ​ป.ย.ป. เพื่อ​อนุมัติ​และ​จัด​ให้​มี​การ​แถลง​สัญญา​ประชาคม​ความ​เห็น​ร่วม ใน​ห้วง​เวลา​ที่​กำหนด​เอา​ไว้​หรือ​ห้วง​เวลา​ที่​เหมาะสม

ขณะ​ที่​คณะ​กรรมการ​เตรียม​การฯ​ได้​มี​ข้อ​เสนอ​แนะ​เพิ่มเติม ทั้ง​ใน​ส่วน​รูป​แบบ​การ​ดำเนิน​การ​เตรียม​การ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง​ใน​ครั้ง​นี้ มี​ความ​เหมาะสม สอดคล้อง​กับ​สภาพ​แวดล้อม​ของ​ประเทศไทย ยึดถือ​ผล​ประโยชน์​สูง​สุด​ของ​ประชาชน​ทั้ง​ประเทศ ที่​เป็น​ปัจจัยสำคัญ​นำ​ไป​สู่​การ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง​ที่​ยั่งยืน

รวม​ถึง​การ​เก็บ​ข้อมูล​ควร​ให้​เกิด​ความ​หลากหลาย เพื่อ​สะท้อน​ความ​เห็น​และ​ความต้องการ​ของ​ประชาชน​ใน​แต่ละ​พื้นที่ กลุ่ม​อาชีพต่างๆ รวม​ถึง​กลุ่ม​ผู้​ใช้​แรงงาน และ​ควร​จัดการ​ประชุม​กลุ่ม​ย่อย​หลายๆครั้ง เพื่อ​จัด​ทำ​สัญญา​ประชาคม​ความ​เห็น​ร่วม​ที่​มี​ความ​สมบูรณ์​มาก​ที่สุด ซึ่ง​เป็น​เจตนารมณ์​ของ​คน​ไทย​ทั้ง​ประเทศ ควร​มี​องค์ประกอบ​ใน​ส่วนที่เป็น...

...ฉันทา​มติ​ทาง​สังคม​ เพื่อ​การ​อยู่ร่วม​กัน​อย่าง​สันติ​สมานฉันท์

และ​ใน​ส่วน​ที่​เป็น​แนวทาง​กำหนด​อนาคต​ประเทศ​ร่วม​กัน

คณะ​กรรมการ​เตรียม​การฯ​ยัง​ได้​ย้ำ​การ​ดำเนิน​งาน​ต้อง​มุ่ง​เน้น​การ​มี​ส่วน​ร่วม​ของ​ประชาชน​ทุก​ภาค​ส่วนใน​ทุก​ขั้น​ตอน ​และ​ภายหลัง​จาก​จัด​ให้​แถลง​สัญญา​ประชาคม​แล้ว จะ​ต้อง​ขยาย​ผล​การ​สร้าง​ความ​สามัคคี​ปรองดอง​ต่อ​ไป

โดย​มี​เป้าหมาย​สูง​สุด​ที่​ประชาชน​ทั้ง​ประเทศ​ได้​รับ​ผล​ประโยชน์

เกิด​ความ​สามัคคี​ปรองดอง

มี​ส่วน​ร่วมพัฒนา​ประเทศ​ให้​เดิน​ก้าว​ไป​ข้าง​หน้า.

ทีมการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองบิ๊กช้างชัย​ชาญ ช้าง​มงคลป.ย.ป.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:15 น.