ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อย​เรื่อง​ใน​วัง​ต้อง​ห้าม

กิเลน ประลองเชิง
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ไม่​ว่า​คน​ที่​เคย​ไป และ​คน​ที่​อยาก​ไป การ​ได้​อ่าน​หนังสือ (ภาพ) “ร้อย​เรื่อง​ใน​วัง​ต้อง​ห้าม” (สำนัก​พิมพ์​มติ​ชน มี.ค.2560) ก็​ให้​ความรู้สึก​ได้ ทั้ง​ลุ่ม​ลึก แปลก​ใหม่ ไม่​แตก​ต่าง

บาง​วรรค​ตอนจาก​บท​ที่​สาม เกร็ด​ย่อย​จาก​พระที่นั่ง​ใหญ่

ข่าวแนะนำ

ภาพ​พระ​ที่นั่ง โอ่อ่า​โอฬาร จะ​ยิ่ง​งามด้วย​ถ้อยคำ​พรรณนา ชาวจีน​ใช้​หลัก​ปรัชญา​เต๋า อธิบาย​ความ​สัมพันธ์​ระหว่าง “ไม่​มี” และ “มี” ลักษณะ​เด่น​ที่สุด​ของ​สถาปัตยกรรม​จีนก็​คือ “ความ​ไม่มี”

ดังนั้น ​ภายใน​บ้าน​จึง​มี​ได้ทั้ง​แสงจันทร์ สายลม ฝน​พรำ และ​ฟ้าใส

ใน​บรรดา​สุภาษิต​จีน​โบราณ คำ​ว่า “ฟ้า” เปี่ยม​ด้วย​อารมณ์​ความรู้สึก​ของ​มนุษย์

“เป็น​ฟ้า​ใน​เดือน 4 นั้น​แสน​ยาก หนอน​ไหม​อยาก​ได้​ไอ​อุ่น ต้นข้าว​อยาก​ได้ความ​หนาว คน​ออก​นอก​เรือน​หวัง​ได้​ฟ้า​สดใส ที่นา​หวัง​ให้​ฝน​โปรย เหล่า​สตรี​จะ​เก็บ​ลูก​หม่อน​หวัง​ให้​ฟ้า​ไร้​แดด”

มนุษย์​คาด​หวัง​กับ​ฟ้า ฟ้า​ก็​ติเตียน​มนุษย์

บท​ที่ 5 เรื่องราว​ของ​ฝ่าย​ใน

เขต​พระ​ราช​ฐาน​ชั้น​ใน ถนน​กลาง​คือ​ พระตำหนัก​ที่​บรรทม​หลัก 2 หลัง​ของ​จักรพรรดิ​และ​พระมเหสี

ตรง​กลาง​ระหว่าง​พระตำหนัก 2 หลัง มี​ระเบียง​ทาง​เดิน​ล้อม​รอบ​ครบครัน องค์ประกอบ​เหล่า​นี้ เป็น​ที่มา​ของ​ท้องฟ้า​และดิน รวม​กัน​เป็นหนึ่ง และ​เป็น​จำนวน​อัน​น่า​พิศวง​ของ 10 กิ่ง​ฟ้า ​และ 12 ก้าน​ดิน

เมื่อ​ใด​ที่​ให้​กำเนิด​พระโอรส​องค์​น้อยๆ พวก​นาง​ก็​จะ​โดดเด่น​ได้​อยู่​ใน​พระตำหนัก​หรูหรา

ถ้า​หาก​จักรพรรดิ​เสด็จ​สวรรคต พระมเหสี​และ​พระ​สนม​ต้อง​ย้าย​ไป​ประทับ​ใน​พื้นที่​สำหรับไท่โฮ่ว และ​ไท่เฟย ซึ่ง​อยู่​ลึกเข้าไป และ​ไม่​เป็น​ที่​รู้จัก​ของ​บุคคล​ภายนอก​จน​บั้นปลาย​ชีวิต

นี่​แค่​เกร็ด​ตัวอย่าง​บาง​เรื่อง​จาก ร้อย​เรื่องราว​วัง​ต้อง​ห้าม

หาก​จะ​เติม​บาง​เรื่อง​จาก “วิถี​แห่ง​อำนาจ ซู​สี​ไท​เฮา” (เสถียร จันทิมาธร มติ​ชน ก.พ.2560) ก็​อาจจะ​เติม​รสชาติ...ใน​วัง​ต้องห้าม เร้า​ระทึก​ยิ่ง​ขึ้น

กฎมณเฑียรบาล “ห้าม​มัน​ผู้​ใด​นำ​หญิง​รัด​เท้า​เข้า​วัง มี​โทษ​ถึง​ตัดหัว” กษัตริย์​เสีย​นเฟิงทรง​กลุ้ม​พระทัย​ยิ่ง สั่ง​ให้​เฟ้น​หา​สาวฮั่น​จาก​เมือง​ต่างๆส่ง​เข้า​เก็บตัว​ไว้

เป็น​ครั้ง​แรก​ใน​ประวัติศาสตร์​ราชวงศ์​ชิง ที่​มี​สาว​ฮั่น​มา​ปรนเปรอ​ใน​พระราชอุทยาน

ทรง​ให้​สาว​ฮั่น​ทั้ง 4 แยก​กัน​อยู่​ตาม​หอคอย​คน​ละ​แห่ง จากนั้น​พระองค์​จะ​ทรง​ประพฤติ​ตน​เหมือน​ราชา​ผึ้ง วนเวียน​ดูด​ดอม​กลิ่น​น้ำ​หวาน​จาก​บุปผา​น่า​รัก​เหล่า​นี้ วันแล้ววันเล่า

เสถียร จันทิมา​ธร เลือก​สำนวน​แรกจาก​ซู​สี​ไท​เฮา ของ​เจน จำรัสศิลป์ ที่​อ่าน​ไป​แล้ว และ​เลือกอิมพีเรียล วู​แมน สำนวนเสฐียร พัน​ธ​รังษี เรียง​ลำดับ​ให้​อ่าน...ต่อ​มา

“ฝรั่ง​เล่า​ว่า นาง​สนม​ทั้งหลาย ระหว่าง​ไม่ได้​เข้าเฝ้าก็เปรียบ​เสมือน​หนึ่ง​ปลา​ตาก​แห้ง”

กลิ่น​คาว​ตาม​คุณภาพ​ไม่ค่อย​มี นอกจาก​กลิ่น​เหม็น​ตุๆ

นาง​จึง​มี​หน้าที่​คอย​แต่​จะ​อาบ​น้ำ​อุ่น นวด​อวัยวะ​บาง​ส่วน แต่งหน้า​แต่ง​ผม แต่ง​คิ้ว​แต่ง​นัยน์ตาไว้​ให้​มี​แวว​แจ่มใส และ​กิจ​อีกอย่าง​คือ ​อบ​ตัว​ด้วย​น้ำหอม กลั่น​จาก​ดอก​ส้ม​ ดอก​กระถิน

เรื่องราว​เหล่า​นี้​เล่า​ว่า ภายใน​วัง​ต้อง​ห้าม นอกจาก​แสงจันทร์ สายลม ฝน​พรำ​ และ​ฟ้า​ใส...ยัง​เต็ม​ไป​ด้วย​สีสัน อบอวล​ไป​ด้วย​สารพันกลิ่น

วัน​เวลา​ที่​ผู้คน​บ่า​ไหลไป​งาน​หนังสือ​ที่​สวน​สิริกิติ์ มหา​ปราชญ์​แผ่นดิน​ท่าน​หนึ่ง นิยาม​คน​รัก​หนังสือใน​วัน​วาร​ที่​มนุษยชาติ​ในสังคม​ก้มหน้า​จม​อยู่​ใน​โลก​เสมือน​จริง ที่​เรียกออนไลน์​ว่าเป็น “ชนกลุ่มน้อย”

แม้​เป็น​ชน​กลุ่ม​น้อย แต่​หาก​หาความ​สุข​ยิ่ง​ใหญ่ ได้​จาก​การ​อ่าน...ไป​จนถึง​วัน​ตาย...ก็​จะ​เป็นไร​มี.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงร้อย​เรื่อง​ใน​วัง​ต้อง​ห้าม​สถาปัตยกรรม​จีนเสถียร จันทิมา​ธร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:22 น.