ไลฟ์สไตล์
100 year

อำนาจ​องค์กร​ตรวจสอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ใน​การ​สัมมนา​เรื่อง​ร่าง พ.ร.บ. ว่า​ด้วย​การ​ป้องกัน​และ​ปราบปราม​การ​ทุจริต​แห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่​ผ่าน​มา นายมีชัย ฤชุ​พันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าว​ว่า ​กฎหมาย ป.ป.ช. เป็น​หัวใจ​ของ​ร่าง​รัฐธรรมนูญ​ใหม่ แต่​มี​ปัญหา​สำคัญ​อย่าง​หนึ่งคือ ป.ป.ช.มี​อำนาจ​ตรวจสอบ​หน่วย​งาน​รัฐ​และ​องค์กร​อิสระ​ทั้งหมด จึง​ต้องหา​ลู่ทาง​ให้​มี​ผู้ตรวจสอบ​เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.หาก​ไม่​สุจริต

ร่าง​กฎหมาย ป.ป.ช. ฉบับ​ใหม่ ให้​กรรมการ ป.ป.ช. มอบ​อำนาจ​ให้​เจ้าหน้าที่​เป็น​ผู้​ไต่สวน​คดี โดย​ไม่​ต้อง​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​ไต่สวน เพื่อ​ความ​รวดเร็ว ไม่​ให้​คดี​ล่าช้า​จน​หมดอายุ​ความ ​เนื่องจาก​ไทย​เป็น​ประเทศ​ที่​มี​การ​ทุจริต​คอร์รัปชันใน​อันดับต้นๆของโลก มี​การ​ร้องเรียน​เรื่อง​การ​ทุจริต​มากมายผ่าน​องค์กร​ต่างๆ และ​มี​คดี​ค้าง​อยู่​เป็นอัน​มาก

ข่าวแนะนำ

ความ​ประสงค์​ของ​ประธาน กร​ธ. น่า​จะ​หมาย​ถึง​ผู้​ตรวจสอบ​การ​ทำ​งาน​ของ​เจ้าหน้าที่​ ป.ป.ช.ที่​ได้​รับ​มอบหมาย​ให้​เป็น​ผู้​ไต่สวน เพราะว่า​คณะ​กรรมการ ป.ป.ช.มี​ระบบ​การ​ตรวจสอบ​ตาม​รัฐธรรมนูญ​อยู่แล้ว คำ​กล่าวหา​ของ​นักการเมือง​ที่​ว่า​องค์กรอิสระ​ต่างๆอยู่​เหนือ​การ​ตรวจสอบ และ​ไม่​ถูก​ตรวจสอบ จึง​ไม่​ตรง​กับ​ความ​เป็น​จริง

ร่าง​รัฐธรรมนูญ​ใหม่​ที่​ผ่าน​ประชามติ ให้ ส.ส. หรือ ส.ว. หรือ​ประชาชน 2 หมื่น​คน​ขึ้น​ไป เข้า​ชื่อ​กล่าวหา​กรรมการ ป.ป.ช. มี​พฤติการณ์​ร่ำรวย​ผิด​ปกติ ทุจริต ต่อหน้า​ที่ หรือ​จงใจ​ใช้​อำนาจ​หน้าที่​ขัดต่อ​รัฐธรรมนูญ​หรือ​กฎหมาย เพื่อ​ให้​ประธาน รัฐสภา​เสนอ​เรื่อง​ต่อ​ประธาน​ศาลฎีกา ให้ตั้ง​คณะ​ผู้ไต่สวน และ​อาจ​นำ​ไป​สู่​การ​ส่ง​อัยการ​สูง​สุด ฟ้องต่อ​ศาลฎีกา​แผนก​คดี​อาญาการเมือง

ตุลาการ​ศาล​รัฐธรรมนูญ​และ​กรรมการ​องค์กร​อิสระ​ต่างๆ ไม่​ว่า​จะ​เป็น กกต. ผู้​ตรวจ​การ​แผ่นดิน หรือ​ผู้​ว่าการ​ตรวจ​เงิน​แผ่นดิน ก็​ต้อง​ถูก​ตรวจสอบ​เช่น​เดียวกัน ถ้า​ถูก​กล่าวหา​ร่ำรวย​ผิด​ปกติ หรือ​ทุจริต​ต่อหน้า​ที่ โดย​ให้ ป.ป.ช. เป็น​ผู้ไต่สวน​ข้อเท็จจริง หาก​เป็น​การ​ฝ่าฝืน​จริยธรรม​ร้ายแรงให้​ศาลฎีกา​วินิจฉัย ถ้า​เป็น​เรื่อง​ทุจริต​ให้​ฟ้อง​ศาลฎีกา​แผนก​คดี​อาญาฯ

ใน​อดีต​นักการเมือง​บาง​กลุ่ม ยัง​กล่าวหา​ด้วย​ว่า​องค์กร​อิสระ​ต่างๆไม่​ยึด​โยง​กับ​ประชาชน ไม่ได้​มา​จาก​ประชาชน แต่​มี​อำนาจ​ถอดถอน หรือ​ทำให้​นักการเมือง​ที่มา​จาก​ประชาชน​พ้น​จาก​ตำแหน่ง เป็น​ข้อ​กล่าวหา​ที่​ไม่​จริง เพราะ​ตุลาการ​และ กรรมการ​องค์กร​อิสระ​ต่างๆ มา​จากการสรรหา และ​วุฒิสภา​เป็น​ผู้​แต่งตั้ง​ใน​ขั้น​สุดท้าย

ตาม​รัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 ที่​ถูก​ยกเลิก​ วุฒิสภา​มา​จาก​การ​เลือกตั้ง​ของ​ประชาชน องค์กร​อิสระ​ทั้งหลาย​ที่มา​จาก​การ​แต่งตั้ง​ของ​วุฒิสภา จึง​ถือว่า​ยึดโยง​กับ​ประชาชน และ​มี​อำนาจ​โดยชอบ​ธรรม ที่​จะ​ตรวจสอบ​องค์กร​ต่างๆตาม​อำนาจ​หน้าที่ แต่​บทเฉพาะกาล​ของ​ร่าง​รัฐธรรมนูญ​ใหม่​ให้ ส.ว.มา​จากการ​แต่งตั้ง อาจ​มี​ปัญหา​ความชอบ​ธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการกฎหมาย ป.ป.ช.ป.ป.ช.​ร่าง​รัฐธรรมนูญ​ใหม่​องค์กรอิสระ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:19 น.