ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้วยเป็นผลไม้ที่มี ข้อถกเถียงมากที่สุดชนิดหนึ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 12:01 น.
SHARE

กล้วย​เป็น​หนึ่ง​ใน​ผล​ไม้​ที่​ถูก​หยิบยก​มา​พูด​ถึง​มาก​ที่สุด​ชนิด​หนึ่ง​และ​มี​การ​พยายาม​หา​ทฤษฎี​เพื่อ​มา​โต้แย้ง​กัน​เพื่อ​ให้​ได้​คำ​ตอบ​ว่ากล้วย​เป็น​ผล​ไม้​ที่​ดี​ต่อ​สุขภาพ​อย่าง​แท้จริง ซึ่ง​ใน​ตำรา​อินเดียน ซูเ​ปอร์ฟู้ด​ได้​รวบรวม​ข้อเท็จจริง​ของ​กล้วย​มา​หักล้าง​กับ​ทฤษฎี​ที่​เคย​มี​การ​ถกเถียง​กัน​มา​นม​นาน เช่น ​กล้วย​ไม่​ดี​สำหรับ​ผู้ป่วย​โรค​เบาหวาน เพราะ​เป็น​ผล​ไม้​มี​น้ำตาล​สูง ทำให้​พุง​ป่อง​ทำให้​อ้วน ไม่​ใช่​ผล​ไม้​ที่​ช่วยลด​น้ำหนัก และ​ควร​หลีกเลี่ยง​การ​กิน​กล้วย​หาก​เป็น​ความ​ดัน​โลหิต​สูง​ขั้น​ที่ 1

นัก​โภชนาการ​ได้​ให้​ข้อเท็จจริง​ว่า การ​บริโภค​กล้วย​นั้น มี​ความ​ปลอดภัย​สำหรับ​ทุก​คน รวม​ทั้ง​ผู้​ป่วย​โรค​เบาหวาน​ที่​มี​ดัชนี​น้ำตาล​ใน​เลือด​ต่ำ​ถึง​ปานกลาง ใน​กล้วย​จะ​อุดม​ไป​ด้วย​เส้นใย​และ​เพ​คติ​น (Pectin) สาร​ที่​ช่วย​ลด​ระดับ​น้ำตาล​และ​คอเลสเทอรอล ลด​การ​ดูด​ซึม​น้ำตาล​เข้า​สู่​กระแส​เลือด ช่วย​เผา​ผลาญ​ไข​มัน ทั้ง​ยับยั้ง​เซลล์​มะเร็ง​และ​การ​แพร่​กระจาย​ของ​เซลล์​มะเร็ง รวม​ถึง​สร้าง​แบคทีเรีย​ตัว​ที่​มี​ประโยชน์ต่อ​สุขภาพ​ดี

ข่าวแนะนำ

กล้วย​ถือ​เป็น​ผล​ไม้​ที่​เป็น​แหล่ง​ของ​น้ำตาล​ธรรมชาติ​มี​น้ำตาล​ฟ​รุก​โต​ส และ​มี​ไข​มัน​ต่ำที่อุดม​ไป​ด้วย​วิตามิน​บี 6 รวม​ทั้ง​แร่​ธาตุ​และ​เส้นใยและ​เต็ม​ไป​ด้วย​โปแตสเ​ซี​ยม มี​อิ​เล็ก​โทร​ไล​ต์​ หรือ​เกลือ​แร่​มี​ประจุไฟฟ้า​สูง​มาก​ซึ่ง​ไม่​เป็น​อันตราย​ต่อ​ผู้​เป็น​ความ​ดัน​โลหิต​สูง ดังนั้น​ กล้วย​จะเป็น​อาหารว่าง​มื้อ​กลางวัน​ที่​ยอด​เยี่ยม​เลย​ทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตกล้วยข้อถกเถียงผล​ไม้​ที่​ดี​ต่อ​สุขภาพ​

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 14:06 น.