ไลฟ์สไตล์
100 year

เยอรมนีทดสอบดวงอาทิตย์เทียมใหญ่ที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 08:01 น.
SHARE

เป็น​ความ​พยายาม​ของ​มนุษยชาติ​ใน​การ​มอง​หา​พลังงาน​ทดแทนที่เป็น​มิตร​ต่อ​สิ่งแวดล้อม นัก​วิทยาศาสตร์​จาก​องค์การ​อวกาศ​แห่ง​ประเทศ​เยอรมนีได้​ประดิษฐ์​ดวง​อาทิตย์​เทียม​ดวง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลก ตั้ง​ชื่อว่า​ซิ​น​ไลต์ (Synlight) เพื่อ​จะ​ช่วย​ให้​ค้น​พบ​วิธี​ใหม่ๆใน​การ​ผลิต​ทำ​เชื้อเพลิง​ที่​เป็นมิตร​ต่อ​สิ่งแวดล้อมทำการทดลอง​ที่​เมือง​เย​อริ​ช ตั้ง​อยู่​ทาง​ตะวัน​ตก​ของ​เมือง​โค​โลญจน์ ประเทศ​เยอรมนี

อุปกรณ์​มี​ลักษณะ​คล้าย​รังผึ้ง​ขนาด​ยักษ์​ติดตั้ง​ไฟฉาย​ส่อง​ด้วย​ไฟ​แรง​สูง​จำนวน 149 ดวง และ​ใช้​หลอด​อาร์​ค​ซีนอน เป็น​หลอด​คาย​ประจุ​ชนิด​พิเศษ มี​ความ​ถูกต้อง​ของ​สี​สูง​และ​มี​กำลัง​วัตต์​สูง​มาก​เป็น​พิเศษ​แบบ​เดียว​กับ​ที่​ใช้​ใน​โรงภาพยนตร์ เครื่อง​ดัง​กล่าว​จะ​จำลอง​รังสี​แสงอาทิตย์​ได้​ถึง 10,000 เท่า​ของ​รังสี​ความ​ร้อน​ปกติ และ​จะ​ส่อง​โดย​การ​เน้น​เฉพาะ​จุด​ที่​มี​ขนาด 20×20 เซนติเมตร ด้วย​อุณหภูมิ​สูง​ถึง 3,000 องศา​เซลเซียส ซึ่ง​จะ​เป็น​กุญแจ​สำคัญ​ใน​การ​ทดสอบ​วิธี​ใหม่​ใน​การ​ผลิต​ไฮโดรเจน

ข่าวแนะนำ

ไฮโดรเจน​คือ​เชื้อเพลิง​แห่ง​อนาคต  ​เนื่องจาก​ไม่​มี​การ​ปลดปล่อย​ก๊าซ​คาร์บอนไดออกไซด์​เมื่อ​ถูก​เผา​ผลาญ ซึ่ง​หมายความ​ว่า​จะ​ไม่​เพิ่ม​ภาวะ​โลก​ร้อน แต่ในขณะที่​ไฮโดรเจน​เป็น​ธาตุ​ที่​พบ​มาก​ที่สุด​ใน​จักรวาล แต่​หา​ได้​ยาก​ใน​โลก การ​สร้างดวงอาทิตย์ ​เทียม​เพื่อ​ทดลอง มี​เป้าหมาย​คือ​สร้าง​ไฟฟ้า​เป็น​จำนวน​มาก​ภายใน 4 ชั่วโมง โดย​ต้อง​เป็น​มิตร​กับ​สิ่งแวดล้อม  ​รวม​ทั้ง​เป็น​ประโยชน์​กับ​อุตสาหกรรม​การ​บิน​ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดวง​อาทิตย์​เทียม​ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลกSynlightพลังงาน​ทดแทน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 01:06 น.