ไลฟ์สไตล์
100 year

ขุด​คลอง​แก้​ท่วม​ลุ่ม​เจ้าพระยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ฝน​หลง​ฤดู​ซู่​เดียวระยอง​อ่วม แล้ว​พื้นที่​เจ้า​ประจำ​อย่างลุ่ม​เจ้าพระยา​ตอน​ล่างจะ​เป็น​ยัง​ไง

ฝน​หลง​ฤดู​ซู่​เดียวระยอง​อ่วม แล้ว​พื้นที่​เจ้า​ประจำ​อย่างลุ่ม​เจ้าพระยา​ตอน​ล่างจะ​เป็น​ยัง​ไง

แม่น้ำ​เจ้าพระยา​ตั้งแต่​เขื่อน​เจ้าพระยา จ.​ชัยนาท ลง​มา​จนถึง อ.​บางบาล จ.​พระนครศรีอยุธยา มี​ขีด​ความ​สามารถ​รอง​รับ​ปริมาณ​น้ำ ณ ระดับตลิ่ง อยู่​ที่ 2,500 ลบ.ม./วินาที...แต่​พอ​เข้า​สู่​ตัวเมือง​อยุธยา แม่น้ำ​แคบ​เป็น​คอขวด รับ​น้ำ​ได้ 1,300 ลบ.ม./วินาที

ข่าวแนะนำ

ตรง​นี้​แหละ ดร.​สมเกียรติ ประจำ​วงษ์ รอง​อธิบดี​กรมชลประทาน ชี้​ว่า เป็น​ปัญหา​หลัก​ที่​ทำให้​น้ำ​เอ่อ​ล้น​ตลิ่ง​ท่วม​พื้นที่​ลุ่ม​ต่ำใน อ.​ป่า​โมก จ.​อ่างทอง อ.​บาง​บาล จ.​พระนครศรีอยุธยา ทุก​ปี ประกอบ​กับ​บริเวณ​นี้ยัง​มี​แม่น้ำ​ป่า​สัก​ไหล​ลง​มา​บรรจบ น้ำ​ยิ่ง​ไหล​ระบาย​ลำบาก

ไม่​ต่าง​อะไร รถ​วิ่ง​มา​บน​ถนน 4 เลน ถูก​บีบ​แคบ​เหลือ 2 เลน แถม​ยัง​มา​เจอ​สาม​แยก​เข้า​ให้​อีก รถ​จึง​ติด​หนึบ...น้ำ​เหนือ​เลย​คั่งค้าง​ท่วมท้น ทางออก​ที่​จะ​แก้​ปัญหา ต้อง​เพิ่ม​ความ​สามารถ​ใน​การ​ไหล​ระบาย​ของเจ้าพระยา​ใน​ช่วง​นี้ให้​ได้​เพิ่ม​อีก​ไม่​น้อย​กว่า 1,200 ลบ.ม./วินาที

จาก​การ​ศึกษา​กรมชลประทาน​มี​หลาย​แผนการ...ขยาย​คลอง​ส่ง​น้ำ​ชัยนาท-ป่า​สัก ให้​ระบาย​น้ำ​ได้​มาก​ขึ้น จาก 200 ลบ.ม./วินาที เพิ่ม​เป็น 700-800 ลบ.ม./วินาที

ขุด​คลอง​ระบาย​นํ้า​สาย​ใหม่​เลี่ยง​เมือง​พระนครศรีอยุธยา ช่วง อ.​บาง​บาล–​อ.​บาง​ไทร ระยะ​ทาง 23 กม. สามารถ​ระบาย​นํ้า​ได้ 1,200 ลบ.ม./วินาที

อย่างไรก็ตาม ​คลอง​ผัน​น้ำ​เลี่ยง​เมือง น้ำ​ยัง​ไหล​เข้า​แม่น้ำ​เจ้าพระยา​อยู่ดี มี​ความ​เสี่ยง​ที่​จะ​เกิด​น้ำ​ท่วม​ใน​พื้นที่​ปทุมธานี นนทบุรี และ กทม.จำเป็น​ต้อง​มี โครงการ​คลอง​ผัน​น้ำ​อยุธยา–อ่าว​ไทย และ​ถนน​วงแหวน​รอบ 3

เป็น​โครงการ​ร่วม​กัน​ระหว่าง​กรมชลประทาน กรม​ทางหลวง กรม​ทางหลวง​ชนบท และ​หน่วย​งาน​ที่​เกี่ยวข้อง มี​ขอบเขต​พื้นที่​โครงการกว้าง 350 ม. ยาว 100 กม. มี​ทั้ง​คลอง​ระบาย​น้ำ ถนน พื้นที่​สี​เขียว และคลองรับน้ำ​จาก​พื้นที่​ข้าง​ถนน ความ​ลึก​คลอง​ระบาย​น้ำ​ไม่​น้อย​กว่า 8 ม. จะ​สามารถตัด​ยอดน้ำ​ออก​จาก​เจ้าพระยา​ลง​สู่​ทะเล​ได้​ไม่​น้อย​กว่า 500 ลบ.ม./วินาที และ​ยัง​ใช้​เป็น​แหล่ง​น้ำ​ดิบ​เพื่อ​ประปาและ​การ​เกษตร​ใน​ช่วง​ฤดู​แล้ง​ได้​ไม่​น้อย​กว่า 100 ล้าน ลบ.ม.​อีก​ด้วย.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตขุด​คลอง​แก้​น้ำท่วม​​ลุ่ม​แม่น้ำเจ้าพระยาเขื่อน​เจ้าพระยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:30 น.