ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษ “ลา​แล้ว​อียู”

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

สำนัก​สิริ​พัฒนา สถาบัน​บัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เชิญ ร.ต.อ. ดร.​นิติ​ภูมิ​ธณัฐ มิ่ง​รุจิรา​ลัย พูด “กระแส​โลก” รับ​ใช้ ผอ.​กอง​แผนและ ​วิชาการ นัก​วิเคราะห์​นโยบาย​และ​แผน ที่​สถาบัน​พัฒนา​บุคลากรท้องถิ่น 09.00-12.00 น. จันทร์​วัน​นี้

โดนัลด์ ทรัมป์ คือ​ประธานาธิบดี​สหรัฐฯ ส่วน​โดนัลด์ ทัสก์ คือ​ประธาน​คณะ​มนตรี​ยุโรป โดนัลด์​คน​หลัง​นี้​ดัง​เพราะ​นาง​เท​เร​ซา เมย์ นายกรัฐมนตรี​อังกฤษ​ลง​นาม​ใน​หนังสือ​สำคัญ​เพื่อ​เริ่ม​ต้น​กระบวนการ​แยกตัว​ออก​จาก​สหภาพ​ยุโรป​และ​หนังสือ​ได้​ถึง​มือ​ประธาน​คณะ​มนตรี​ยุโรป​ตั้งแต่ 29 มีนาคม 2560 ทำให้​สมาชิก​สหภาพ​ยุโรป​เหลือ​เพียง 27 ประเทศ

ข่าวแนะนำ

ที่จริง​อังกฤษ​ปฏิเสธ​สมาชิก​ประชาคม​ถ่านหิน​และ​เหล็กกล้า​ยุโรป ประชาคม​เศรษฐกิจ​ยุโรป​และ​ประชาคม​พลังงาน​ปรมาณูยุโรป​มา​ตั้งแต่​แรก​แล้ว​ครับ เพราะ​อังกฤษ​คิด​ว่า 1.การ​ยอม​รับ​องค์กร​เหนือ​รัฐ​พวก​นี้​ทำให้​สูญเสีย​อำนาจ​อธิปไตย​ใน​การบริหาร​ประเทศ และ 2.ตน​สามารถ​ใช้​ตำแหน่ง​ผู้​นำ​กลุ่ม​ประเทศ​เครือจักรภพ​แสดง​บทบาท​ใน​เวที​โลก​ได้​ดี​กว่า​การ​ผูกมัด​ตัว​เอง​เข้า​กับ​ประชาคม​ของ 6 ประเทศ (ฝรั่งเศส เยอรมนี​ตะวัน​ตก อิตาลี เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ และ​ลักเซมเบิร์ก) นี้​อยู่​แล้ว

แม้​ว่า​จะ​อยู่​ใน​ทวีป​ยุโรป แต่​นโยบาย​ต่าง​ประเทศ​ของ​อังกฤษ​ยึด​ติด​กับ​สหรัฐฯมาก​กว่า ตอน​ที่​ชาติ​สมาชิก​ประชาคม​ถ่านหิน​และ​เหล็กกล้า​ยุโรป (ECSC) ชวน​อังกฤษ​ตั้ง​ประชาคม​เศรษฐกิจ​ยุโรป (EEC) อังกฤษ​ก็​งอแง​และ​บอก​กับ​ชาติ​ทั้ง 6 ว่า อย่า​ตั้ง​เลย EEC แต่​มา​ตั้งเขต​การ​ค้า​เสรี​หรือ​องค์การ​เพื่อ​ความ​ร่วมมือ​ทาง​เศรษฐกิจ​ของ​ยุโรป (OEEC) ด้วย​กัน​ดี​กว่า แต่​ทั้ง 6 ประเทศ​ปฏิเสธ

อังกฤษ​จึง​ไป​ชวน​ออสเตรีย เดนมาร์ก นอร์เวย์ โปรตุเกส สวีเดน และ​สวิตเซอร์แลนด์ ตั้ง​เขต​การ​ค้า​เสรี​ยุโรป (EFTA) เมื่อ พ.ศ.2502 ทำให้​ยุโรป​ใน​สมัย​นั้น​แตก​เป็น 2 พวก พวก​หนึ่ง​เรียก​ตัว​เอง​ว่า Outer Seven หรือ​กลุ่ม​วงนอก​ทั้ง 7 (อังกฤษ​เป็น​คน​ชวน) และ Inner Six หรือ​กลุ่ม​วงใน​ทั้ง 6 ที่​เรียก​ว่า​กลุ่ม​ตลาด​ร่วม​ยุโรป แต่​กลุ่ม​ที่​อังกฤษชวนอยู่​กัน​แบบ​หลวม​มาก​ไป ข้อ​ตกลง​อะไร​ต่างๆ ก็​ไม่​เคย​บังคับ​ได้ผล บั้นปลาย ท้าย​ที่สุด​ก็​ไป​ไม่​รอด

ทว่า​กลุ่ม Inner Six กลับ​เติบโต​ขึ้น ต่อ​มา 6 ประเทศ​ของ​กลุ่ม​นี้​รวม​ประชาคม​ทั้ง​สาม​เข้า​ด้วย​กัน​และ​เรียก​ว่า “ประชาคม​ยุโรป” (EC) เป็น​ประชาคม​เศรษฐกิจ​เดียวกัน​แล้ว ก็​มี​เรื่อง​ดีๆ ตาม​มา​เยอะ เช่น การ​ค้า​ภายใน​ประชาคม​มี​มูลค่า​เพิ่ม​ถึง 4 เท่า สามารถ​จัดตั้ง​สหภาพ​ศุลกากร​ได้​ก่อน​กำหนด 3 ปี มี​การ​สร้าง​นโยบายการ​เกษตร​ร่วม​กัน ฯลฯ

เมื่อ​เห็น​ว่า​ประชาคม​ยุโรป​ไป​ได้​ดี อังกฤษ​ก็​มา​ขอ​สมัคร​เป็นสมาชิก​เมื่อ พ.ศ.2506 แต่​ถูก​ปฏิเสธ พอ​ถึง พ.ศ.2510 อังกฤษ​ก็​มา​สมัครอีกครั้ง แต่​ถูก​คัดค้าน​อีก คน​ที่​ค้าน​มาก​ที่สุด​คือ​นาย​ชา​ร์ล เดอ โ​กล ประธานาธิบดี​ฝรั่งเศส นายเดอ โ​กล บอก​ว่า อังกฤษ​ไม่​พร้อม​ที่​จะ​ร่วมมือ​กับ​ภาคพื้น​ทวีป​ยุโรป​และ​ข้าพเจ้า​ไม่​ถือว่า​อังกฤษ​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ของ​ภาคพื้น​นี้

กระทั่ง​นาย​เดอ โ​กล พ้น​ตำแหน่ง​และ​นาย​ชอร์ช ปง​ปี​ดู เป็น​ประธานาธิบดี​ฝรั่งเศส​แทน นาย​ปง​ปี​ดู​ไม่​ขัดขวาง​อังกฤษ ดังนั้น ในการ​ประชุมสุด ยอด​ของ​ประชาคม​ยุโรป​ที่​กรุง​เฮก เมื่อ พ.ศ.2512 ที่​ประชุม​ยอม​ให้​เปิด​เจรจา​กับ​ชาติ​ที่​ขอ​สมัคร​เข้า​มา​เป็น​สมาชิก​ได้ อังกฤษ เดนมาร์ก และ​ไอร์แลนด์ ทั้งหมด​จึง​ได้​เป็น​สมาชิก​ใหม่​รุ่น​แรก​เมื่อ พ.ศ.2516 เป็น​ประชาคม​ยุโรป​แล้ว แต่​ทุก​ประเทศ​ก็​ยัง​รักษา​ประโยชน์ของ​ชาติ​ตน ยัง​ปกป้อง​ตลาด​ใน​ประเทศ​ให้​ผู้​ผลิต​ท้องถิ่น มี​การ​ใช้​มาตรฐาน​อนามัย ความ​ปลอดภัย​และ​สิ่งแวดล้อม​กีดกัน

ชาติ​สมาชิก​จึง​คิด​ว่า​ต้อง​พัฒนาการ​อยู่ร่วม​กัน​ไป​อีก​ขั้น​หนึ่ง​ดี​กว่า คิด​การ​ตั้ง​ระบบ​การเงิน​ยุโรป คิด​ให้​ทุก​ประเทศ​รวม​ตัว​กันเป็น “ตลาด​เดียว” แทน​การ​เป็น “ตลาด​ร่วม” คิด​ให้​มี​การ​เปิดเสรีทางการค้า​ให้​คลุม​ภาค​บริการ การ​เคลื่อน​ย้าย​ของ​แรงงาน​และ​ทุน

พอ​อังกฤษ​ได้​นาง​มาร์​กา​เรต แทตเชอร์ เป็น​นายกรัฐมนตรี ผู้นำ​คน​นี้​ไม่ค่อย​เอา​ด้วย​กับ​องค์กร​เหนือ​รัฐ​อย่าง​ประชาคม​ยุโรป อังกฤษสมัย​นาง​แทตเชอร์​ชอบ​ค้าน​ข้อ​เสนอ​โน่น​นี่​นั่น นาง​แทตเชอร์​นี่แหละ​ครับ ที่​ทำให้​อังกฤษ​กลาย​เป็น​สมาชิก​ชั้น 2 ของ​สหภาพ​ยุโรป

การ​ไม่​ชอบ​ประชาคม​ยุโรป​ของ​แทตเชอร์​กระทบ​บรรยากาศการ​ลงทุน ทำให้​สถานะ​ของ​กรุง​ลอนดอน​ที่​จะ​เป็น​ศูนย์กลาง​การเงิน​สำคัญ​ลด​น้อย​ด้อย​ค่า​ลง​ไป ท้าย​ที่สุดมี​การ​บีบบังคับ​ให้​นาง​แทตเชอร์​ลา​ออก​จาก​การ​เป็น​หัวหน้า​พรรค​อนุรักษนิยม ซึ่ง​ต้อง​พ้น​ตำแหน่ง​นายกรัฐมนตรี​อังกฤษ​โดย​ปริยาย

นาง​แทตเชอร์​ลา​ออก​เมื่อ พ.ศ.2540 นาย​จอห์น เมเจอร์  เป็นนายกฯ คน​ใหม่ อังกฤษ​ก็​มี​นโยบาย​ประนีประนอม​กับ​ประชาคม​ยุโรป​มากขึ้น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย​อังกฤษ​สหภาพ​ยุโรปอังกฤษออกจากอียู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:19 น.