ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลสูงสุดเวเนฯ จ๋อย ถอนคำสั่งยึดอำนาจสภา หลังโดนต้านหนัก

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2560 01:10 น.
SHARE

ศาลสูงสุดเวเนซุเอลา ประกาศเพิกถอนคำสั่งยึดอำนาจนิติบัญญัติจากรัฐสภาที่ออกเมื่อวันพุธที่ผ่านมาแล้ว หลังจากถูกต่อต้านอย่างหนักจากทั้งภายในและนอกประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันเสาร์ที่ 1 เม.ย. ศาลสูงสุดแห่งประเทศเวเนซุเอลาดำเนินการเพิกถอนคำสั่งยึดอำนาจนิติบัญญัติจากสภาสมัชชาแห่งชาติมาไว้กับตัวเองที่ออกเมื่อวันพุธที่ผ่านมาแล้ว หลังจากถูกต่อต้านอย่างหนักทั้งภายในและนอกประเทศ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของรัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ก็ออกมาเรียกร้องให้มีการทบทวนคำสั่งดังกล่าวด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ 29 มี.ค. ศาลสูงสุดเวเนซุเอลาออกคำสั่งให้อำนาจของสภาสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก เป็นโมฆะ และให้ศาลสูงสุดมีอำนาจในการออกกฎหมายแทน โดยทั้งสองฝ่ายมีปัญหากันมาตั้งแต่หลังเลือกตั้งปี 2015 ซึ่งหลังจากนั้นศาลสูงสุดก็ตัดสินให้การตัดสินใจจากสภาเป็นโมฆะหลายต่อหลายครั้ง

คำสั่งของศาลเวเนซุเอลาทำให้การประท้วงอย่างรุนแรงในประเทศ โดยฝ่ายค้านออกมาประณามว่าคำสั่งนี้เป็นการก่อรัฐประหาร ขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งรัฐบางเปรูประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับเวเนซุเอลาทันที

กระแสต่อต้านดังกล่าวทำให้แม้แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลมาดูโรหลายคนยังออกมาแสดงความกังวล เช่นนาง ลุยซา ออร์เตกา อัยการสูงสุดออกมากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า คำสั่งนี้ละเมิดรัฐธรรมนูญ จนประธานาธิบดีมาดูโรต้องจัดการประชุมกับสภาความมั่นคงแห่งรัฐในคืนวันเดียวกัน และหลังจากการประชุมนายตาเรค เอล ไอส์ซามี รองประธานาธิบดีก็เรียกร้องให้ศาลสูงสุดทบสวนคำสั่งของพวกเขาอีกครั้ง เพื่อรักษาเสถียรภาพและสมดุลอำนาจ

ไมเคล โมเรโน ประธานศาลสูงสุดเวเนซุเอลา แถลงเรื่องการถอนคำสั่งยึดอำนาจนิติบัญญัติจากรัฐสภา
ไมเคล โมเรโน ประธานศาลสูงสุดเวเนซุเอลา แถลงเรื่องการถอนคำสั่งยึดอำนาจนิติบัญญัติจากรัฐสภา

อนึ่ง เวเนซุเอลาอยู่ในสถานการณ์ที่ความตึงเครียดในประเทศสูงมากอยู่แล้ว เนื่องจากปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจหลายอย่างที่กำลังรุมเร้า โดยพวกเขาเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในโลก ซึ่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ ไอเอ็มเอฟ คาดการณ์ว่าจะพุ่งสูงถึง 1,660% ในปีหน้า นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านพลังงาน และการขาดแคลนสินค้าพื้นฐานอีกด้วย

ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านต่างๆ โทษกันและกันว่าเป็นต้นเหตุของปัญหา ซึ่งย่ำแย่ลงไปอีกด้วยราคาน้ำมันอันเป็นรายได้หลักของประเทศตกต่ำ จนความนิยมในตัวประธานาธิบดีมาดูโรตกต่ำลงเรื่อยๆ ขณะที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้มีการปลดเขาออกจากตำแหน่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวเนซุเอลาศาลสูงสุดยึดอำนาจรัฐสภานิโคลัส มาดูโรถอนคำสั่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:41 น.