ลุ้นแชมป์โลก

ข่าว

ลุ้นแชมป์โลก

โจโจ้

  2 เม.ย. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ถือเป็นนักชกอีกคนที่น่าติดตาม สำหรับ “เจ้าโต้” เอกตะวัน บีทียูเรือไวกิ้ง ที่มีโปรแกรมบินไปชิงแชมป์โลกที่ว่างรุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติ กับ “ไอ้งูเหลือม” ดอนนี่ เนียเตส รองอันดับ 3 เจ้าถิ่น ในวันที่ 29 เม.ย. ที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ โดยไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ยิงสดเวลา 19.20–21.00 น.

  เมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา คนไทยทั้งประเทศที่เป็นแฟนมวยพันธุ์แท้เพิ่งจะได้เฮลั่นจากความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่ไปช็อกโลกด้วยการคว่ำ “โรมัน กอนซาเลซ” ยอดนักชกที่นิตยสารเดอะริงค์ยกให้เป็นเบอร์ 1 ของโลกเทียบปอนด์ต่อปอนด์ บนสังเวียนเก่าแก่ของโลก “เมดิสันสแควร์ การ์เด้น” ที่คนในวงการยกให้เป็นเมกกะของมวย

  สำหรับปลายเดือน เม.ย.ก็จะเป็นอีกครั้งที่คนไทยคงต้องส่งแรงกายแรงใจช่วยเชียร์ให้ “เจ้าโต้” ชนะนักชกเจ้าถิ่นผงาดบนถิ่นตากาล็อกให้ได้อีกครั้ง

  หากทำได้ก็จะเป็นนักชกไทยคนที่สองที่ไปคว้าแชมป์โลกบนดินแดนแห่งนี้ เหมือนกับ “เจ้าบอม” ผึ้งหลวง ส.สิงห์อยู่ ที่เคยทำได้เป็นคนแรกเมื่อหลายปีก่อน นัดนี้จึงนับเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ของวงการมวยโลกไทย

  จริงอยู่ถ้าดูจากสถิติการชกหรือประสบการณ์ของทั้งคู่ “เจ้าโต้” ค่อนข้างเป็นรอง ด้วยชื่อชั้นและดีกรีของ “เนียเตส” ต้องยอมรับว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นถึงแชมป์โลก 2 รุ่น แถมป้องกันแชมป์ได้อย่างยาวนานมากที่สุดของนักชกฟิลิปปินส์

  แต่การไปชิงแชมป์โลกแบบเป็นรองไร้ความกดดัน โอกาสของ “เจ้าโต้” ครั้งนี้ย่อมเปิดกว้างกว่า เพราะผลลัพธ์ที่ออกมาจะแพ้ชนะก็คงไม่เสียหาย ต่างจากนักชกเจ้าถิ่นถือว่าแบกภาระหนักอึ้งกว่าหลายเท่าตัว ทั้งการเป็นเจ้าบ้านแถมมีประสบการณ์ดีกรีที่เหนือกว่าหลายเท่าตัว

  ศึกชิงแชมป์โลกหนนี้จึงไม่แตกต่างกับการไปชิงแชมป์โลกของ “ศรีสะเกษ” ที่ไปช็อกโลกมาแล้ว ที่สำคัญสไตล์การชกของ เอกตะวัน คล้ายคลึงหรือใกล้เคียงกับเจ้าแหลม ที่มีอาวุธเด็ดคือพลังหมัดที่หนักหน่วง

  ยิ่งครั้งนี้ได้เทรนเนอร์มือดีจากเมืองผู้ดี “ไรอัน แมนตัน” มาช่วยติวเข้ม เชื่อว่าความหวังหรือโอกาสของเอกตะวันน่าจะมีมากพอสมควร กอปรกับความสดที่ได้เปรียบกว่าทางเนียเตส อยู่พอสมควร

  อย่างว่าการเหยียบแผ่นดินตากาล็อกของ เอกตะวันครั้งนี้นับเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก ที่สำคัญเข็มขัดแชมป์โลกเส้นนี้ในอดีตก็เป็นของ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา อดีตแชมป์โลกของค่ายเกียรติกรีรินทร์อยู่แล้ว

  การไปครั้งนี้เท่ากับเป็นการทวงคืนความยิ่งใหญ่กลับคืนมาของค่ายเกียรติกรีรินทร์ และเชื่อว่าตัวตายตัวแทนของ “เจ้าเพชร” คนนี้คงจะไม่ทำให้แฟนมวยชาวไทยต้องผิดหวัง

  แม้ว่าหลายคนหรือบรรดาเซียนมวยจะชี้ชัดคาดเดาว่า เอกตะวันอาจจะทำได้แค่เพียงไปชิงแชมป์โลกก็ตาม

  แต่ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้เสมอสำหรับกำปั้นไม่มีรูเฉกเช่นเดียวกับที่ “ศรีสะเกษ นครหลวงโปโมชั่น” เคยหักปากกาเซียนจนหน้าหงายมาแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
  04:20

  “ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 11:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์