ไลฟ์สไตล์
100 year

เงินรางวัลไม่ถูกต้อง

เพลิงพยัคฆ์
2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ มีคนอยู่ที่บางบอน ทนไม่ไหวที่ปล่อยให้พม่ามาแย่งอาชีพคนไทยและค้ายา และเรื่องตำรวจผู้น้อยร้อง “นาย” เบิกจ่ายเงินรางวัลจราจรไม่ถูกต้อง

เรื่องแรก มีคนที่อยู่แถวย่านบางบอนเขียนบอกว่า มีคนพม่าที่ไม่มีบัตรมาขายยาเสพติด ออกเงินกู้ พม่าที่เข้ามาไม่ใช่เป็นคนงาน แต่มาแย่งอาชีพคนไทย เปิดร้านค้าไม่ต้องเสียภาษี ตอนนี้ “ตลาดบางบอน” มีแต่พม่าทำไมเจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่เข้ามาดูเดือดร้อนมาก

ข่าวแนะนำ

ที่บางขุนเทียน ซอย 4 เป็นแหล่งมั่วสุมของพวกคนพม่า ค้ายาสร้างอิทธิพลอยู่ที่นี่ ไม่ทราบเจ้าหน้าที่มีส่วนร่วมหรือไม่ มีโรงงานหลายแห่งที่มีหัวหน้าจะขายยาให้ลูกน้องพม่า ยาเสพติดมีขายเต็มพื้นที่เลย น่ากลัวมาก คนพม่าจะยึดประเทศเราแล้ว ทำไมไม่มีใครสนใจเลย คนดีๆ อยู่ลำบาก

ชาวบ้านบอก แค่นี้คนไทยแย่แล้ว ตำรวจช่วยไม่ได้ เพราะเก็บเงินพวกนี้อยู่ วินมอเตอร์ไซค์ส่วนมากจะขายยา พม่าออกมอเตอร์ไซค์เยอะมาก ไม่ทราบมีใบขับขี่หรือเปล่า แต่ขโมยเยอะขึ้น เด็กพม่าอายุไม่ถึง 18 ปี ตามโรงงานรับเข้ามาทำงาน ทำไม่กวดขันกันหน่อย

ว่างๆ เจ้าหน้าที่ลองมาตรวจบ้าง

เรื่องที่ 2 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรชั้นผู้น้อย สน.บางเสาธง ร้องเรื่องเงินสินบนและเงินรางวัล ที่ “นาย” ได้ทำการเบิกจ่ายเงินรางวัลจราจรไม่ถูกต้องตามระเบียบ ระบุว่า 1.ในส่วนเจ้าหน้าที่ผู้จับกุม ซึ่งตามระเบียบสามารถเบิกเงินรางวัลไม่เกิน 10,000 บาท แต่ “นาย” คนนี้มียอดเบิกเงินรางวัลเกิน 10,000 บาท

จะนำยอดส่วนเกินนั้นไปเป็นยอดรางวัลจับกุมของเจ้าหน้าที่จราจร ที่มีผลจับกุมน้อย และเจ้าหน้าที่จราจรผู้นั้นต้องนำเงินส่วนนั้นมาจ่ายคืนให้ “นาย”

ตามที่ตกลงกัน

2.ในส่วนรางวัลสำหรับผู้สนับสนุนการจราจร ซึ่งตามระเบียบต้องรับในอัตราส่วนที่เท่ากันทุกนาย “นาย” ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบ โดยจะจัดสรรให้ตามความพอใจ มาก-น้อย ไม่เท่ากันทุกคน แต่ “นาย” จะแบ่งเงินรางวัลในส่วนผู้สนับสนุนการจราจรให้มาก แต่มีข้อตกลงกันว่า “นาย” จะต้องขอรับเงินคืนจากเจ้าหน้าที่ที่ได้รับเงินรางวัลในส่วนนั้นจำนวนหนึ่งตามที่ตกลงกันไว้

3.เบิกจ่ายเป็นเงินรางวัลสำหรับอาสาจราจร เพียงนายละ 1,000 บาท ตำรวจชั้นผู้น้อยมองกันว่า การกระทำของ “นาย” อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับทางราชการ เบียดบังผลประโยชน์จากผู้ใต้บังคับบัญชา

ขอให้ผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องทำการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่

การเบิกจ่ายเงินรางวัลจราจรไม่ถูกต้อง.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์เงินรางวัลตลาดบางบอนยาเสพติด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 18:35 น.