ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวบหนุ่มใหญ่ ปลอมวุฒิฯขาย เหยื่อหลงเชื่อใช้สมัครเรียนมหา'ลัย โดนให้ออก

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2560 14:02 น.
  SHARE

  ภาพ ตำรวจกองปราบ

  กองปราบรวบหนุ่มใหญ่ หลอกทำวุฒิการศึกษาทางเน็ต หลังหนุ่มเชื่อสมัครสอบ เพื่อเอาวุฒิไปเข้า มหา'ลัยย่านรังสิต เรียนได้ปีเศษ โดนเชิญออกเพราะใช้วุฒิปลอม เลยแจ้งตำรวจตามรวบ ...

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 เมษายน พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1.บก.ป. พ.ต.ท.รัชภูมิ กุสุมาลย์ รองผกก.1.บก.ป. พ.ต.ท.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ สว.กก.1.บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กก.1.บก.ป. จับกุม นายสุรพล งามทรัพย์พานิช อายุ 44 ปี ชาว อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ผู้ต้องหาร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารราชการปลอมและร่วมกันฉ้อโกง จับได้ที่หน้าบ้านของผู้ต้องหา

  สืบเนื่องจาก เมื่อประมาณกลางเดือนที่ผ่านมา พ.ต.ท.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ สว.กก.1.บก.ป. ได้รับแจ้งจาก นายเด่น (นามสมมติ) ผู้เสียหายว่า ได้ถูกนายสุรพล ผู้ต้องหาที่รู้จักกันในเว็บไซต์ ประกาศรับสมัคร ผู้ที่ต้องการเรียนหลักสูตรเรียนลัด ได้วุฒิการศึกษาไปทำงาน ตั้งแต่ ระดับ ปวช. ปวส. ม.3 หรือ ม.6 ทำให้ผู้เสียหายที่ต้องการได้วุฒิ ม.6 หลงเชื่อติดต่อไปตามเบอร์โทรศัพท์ที่แจ้งไว้ในเว็บไซต์ พบนายสุรพล อ้างเรียกตัวเองว่า ครู บอกขั้นตอนแรกสมัครต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าข้อสอบวัดความรู้ 3,000 บาท เมื่อจ่ายเงินแล้วจะได้ข้อสอบไปทำ จากนั้นจะนัดผู้เสียหายไปสอบที่บริษัทแห่งหนึ่ง แถวแจ้งวัฒนะ มีผู้ร่วมสอบด้วยประมาณ 20 คน

  หลังจากสอบเสร็จ ต้องโอนเงินมาเป็นค่าจบการศึกษาอีก 6,000 บาท แล้วจึงได้ใบประกาศวุฒิการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.หนองคาย หลังจากได้วุฒิการศึกษามา ผู้เสียหายได้นำไปสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งย่านรังสิต เรียนได้ปีเศษ ทางมหาวิทยาลัยได้สอบถามไปที่โรงเรียนที่ออกวุฒิการศึกษา พบว่าโรงเรียนดังกล่าว ไม่ได้เป็นผู้ออกวุฒิการศึกษาให้ ผู้เสียหายจึงถูกเชิญออกจากมหาวิทยาลัย เพราะใช้ใบจบการศึกษาปลอมมาสมัคร จึงได้มาแจ้งความ

  หลังทราบข้อมูล พ.ต.ท.กิตติเมศร์ ได้ให้สายปลอมเป็นผู้ที่ต้องการวุฒิการศึกษา ติดต่อไปหานายสุรพล ผู้ต้องหา หลอกว่าได้รับการแนะนำมาจาก นายเด่น ต้องการเรียนให้ได้วุฒิการศึกษา ม.6 ซึ่งผู้ต้องหาบอกว่าตอนนี้ไม่มีการสอบแล้ว ถ้าต้องการจริงต้องเสียเงิน 40,000 บาท จะได้วุฒิการศึกษา ม.6.ทันที จึงนัดหมายกันไปพบที่บ้านผู้ต้องหา หลังเจรจากันเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ที่ร่วมไปกับสายได้แสดงตัวจับกุมเอาไว้ได้ดังกล่าว

  สอบสวนนายสุรพล ให้การรับสารภาพ ทำมาได้ 6-7 ปีแล้ว โดยตนเป็นผู้รับดำเนินการติดต่อกับผู้เสียหาย ส่วนเงินที่ผู้เสียหายจ่ายค่าดำเนินการ ให้โอนเงินเข้าบัญชีของภรรยา หลังได้รายชื่อผู้ที่ต้องการวุฒิการศึกษา จะส่งไปให้นางเอื้อง ไม่ทราบชื่อ นามสกุลจริง เป็นคนทำวุฒิบัตรปลอมส่งมาให้ตน นำไปให้ผู้เสียหายอีกที ได้ค่าดำเนินการคนละครึ่ง ส่วนที่ไปจัดสอบในบริษัทดัง ย่าน ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นการไปเช่าสถานที่เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือเท่านั้น ซ้ำผู้ต้องหายังบอกอีกว่ากำลังเรียนปริญญาโทอยู่ แต่ไม่ยอมบอกสถานที่เรียน

  พ.ต.ท.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ สว.กก.1.บก.ป. กล่าวว่า หลังสอบปากคำผู้ต้องหายังไม่เชื่อคำให้การทั้งหมด ขณะนี้กำลังสืบสวนขยายผลหาตัวภรรยา ผู้ต้องหาที่ร่วมกันรับโอนเงินของผู้เสียหาย รวมทั้ง นางเอื้อง ผู้ที่ทำใบวุฒิบัตรปลอม มาดำเนินคดีต่อไปแล้ว สำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายถูกผู้ต้องหารายนี้หลอกสามารถมาแจ้งความดำเนินคดีได้ที่ กองบังคับการปราบปราม ถ.พหลโยธิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองปราบวุฒิการศึกษาปลอมเชิญออกจากมหาวิทยาลัยสุรพล งามทรัพย์พานิชเรียนลัด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้