ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮีทสโตรกเป็นแล้วตาย แต่หลีกเลี่ยงได้

  คนสมถะ2 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  วันก่อนมีข่าวหนุ่มใหญ่วัย 56 ปีไปซ้อมไดรฟ์กอล์ฟ โดยมีวัตถุประสงค์อยากออกกำลังกาย แต่พอตีไปตีมา ตีได้ไม่ทันไร กลับเป็นลม ล้มหมดสติอย่างไม่คาดฝัน

  ผู้คนที่อยู่ใกล้เหตุการณ์พอเห็นสิ่งผิดปกติก็พยายามเข้าไปช่วยปฐมพยาบาลชายผู้นี้กันคนละไม้คนละมือ แต่ในที่สุดหนุ่มใหญ่รายนี้ก็เสียชีวิตจนได้ อีกข่าวที่ฟังแล้วเพลีย หน่วยกู้ภัยพบศพนายจอร์แดน โดนัลด์ อายุแค่ 21 ปี ชาวสกอตแลนด์ เป็นนักมวย นอนเสียชีวิตขณะสวมชุดคลุมรีดน้ำหนักและมีเสื้อกันหนาวคลุมอีกชั้น พร้อมสวมกางเกงขายาว ออกไปวิ่งกลางแจ้งที่แดดร้อนขนาดไหนลองนึกดูแล้วกัน รายนี้หวังออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักก่อนขึ้นชกมวย เนื่องจากมีน้ำหนักเกินพิกัดอยู่ 3 กิโลกรัม

  แต่กลายเป็นว่า ทั้งคู่เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่คล้ายคลึงกัน โดยผู้สันทัดกรณีชี้ว่า อาจช็อกเพราะโรคฮีทสโตรก (โรคลมแดด) ซึ่งมักเกิดในช่วงฤดูร้อน ที่มีสภาพอากาศร้อนจัด

  กรณีตัวอย่างของนักมวยฝรั่งนี่ ถือเป็นอุทาหรณ์สอนใจได้เลยว่า คนเราไม่ควรออก กำลังกายกลางแจ้งนานเกินไป เพราะต่อให้เป็นคนมีสุขภาพดี แต่ถ้าโหมออกกำลังกายมากเกินควร ก็มีสิทธิ์เด๊ดสะมอเร่ย์ได้ เพราะฉะนั้น อย่าประมาทอากาศร้อนกับแดดที่แรงจัดในช่วงฤดูร้อนเด็ดขาด

  ดังนั้นจึงอยากเล่าเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับ โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก ซะเลย ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคลมแดด หรือโรคฮีทสโตรกไว้ว่า ยิ่งนับวันอุณหภูมิของโลกร้อนขึ้นจากภาวะโลกร้อน ดังนั้นอาการของโรคนี้เกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปจนทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส จนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

  ส่วนอาการเบื้องต้นให้ เช็กตัวเองได้ง่ายๆว่าเป็นโรคลมแดดหรือไม่? ได้แก่ รู้สึกเมื่อยล้า, อ่อนเพลีย, เบื่ออาหาร, คลื่นไส้ อาเจียน, วิตกกังวล, สับสน, ปวดศีรษะ, หน้ามืด, ความดันต่ำ, ไวต่อสิ่งเร้าได้ง่ายไหม?

  นอกจากนี้ยังมีผลต่อระบบการไหลเวียนด้วย เช่น ภาวะขาดเหงื่อ, เพ้อ, ชัก, ไม่รู้สึกตัว, ไตล้มเหลวและมีการตายของตับ, มีการบวมบริเวณปอดจากการคั่งของของเหลว, หัวใจเต้นผิดจังหวะและช็อกในที่สุด

  ด้านกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ ก็เช่น 1.ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด 2.เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุ 3.ผู้ที่มีโรคประจำตัว 4.คนอ้วน 5.ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ 6.ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

  เมื่อทราบสาเหตุแล้วก็พยายามหลีกเลี่ยงการตากแดดนานๆนะ หากจำเป็นต้องอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด ขอให้กางร่มหรือสวมหมวก และดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไว้ก่อน โดยไม่ต้องรอให้หิวน้ำแล้วค่อยดื่ม.

  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประทีปส่องใจคนสมถะฮีทสโตรกอากาศร้อนโรคลมแดด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:49 น.