ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 02/04/60

พี่ม้ามังกร
2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆ ไปตะลุยนิทรรศการต่างๆที่จัดขึ้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจัดถึงวันที่ 9 เม.ย.นี้ เวลา 10.00-21.00 น. โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

มาเริ่มกันที่นิทรรศการหลักก่อนนะครับ ปีนี้คือ นิทรรศการ “หนังสือที่รฦกงานศพ : มรดกวัฒนธรรมประจำชาติ” โดยหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดที่บริเวณเมน โฟเยอร์ หน้าทางเข้าแพลนนารีฮอลล์ ซึ่งนำหนังสืองานศพเล่มสำคัญๆมาจัดแสดง อาทิ หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ “พระบาทสม เด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว”, “พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว”, “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว” และ “พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันท มหิดล” รวมไปถึงหนังสือที่ระลึก งานศพที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรด เกล้าฯให้จัดพิมพ์ โดยหนังสือที่ระลึกเล่มแรกในรัชกาลที่โปรดเกล้าฯ

ข่าวแนะนำ

ให้จัดพิมพ์พระราชทานในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทร มหาอานันทมหิดล คือเรื่องพระประวัติสมเด็จพระนเรศวร เมื่อ พ.ศ.2493

สำหรับหนังสือที่ระลึกงานศพนั้น เกิดขึ้นครั้งแรกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงพระกรุณาโปรด เกล้าฯ ให้พิมพ์หนังสือเรื่อง “หนังสือสวดมนต์รวมพระสูตร แลพระปริตต่างๆ” จำนวน 10,000 เล่ม พระราชทานในงานพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (พระนางเรือล่ม) และ สมเด็จพระเจ้าลูก เธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพ็ชรรัตน์ พระราชธิดา เมื่อ พ.ศ.2423 นอกจากนี้ยังมีหนังสือที่ระลึกงานศพบุคคลสำคัญต่างๆ อาทิ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็นต้น

การจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึกงานศพ เป็นการจัดทำขึ้นด้วยความรักความผูกพันระหว่างผู้ที่จากไปกับผู้ที่มีชีวิตอยู่มิให้ลืมเลือนกัน เนื้อหาภายในอาจมีทั้งประวัติของผู้วายชนม์ บทสวดมนต์ ตำรายา และการแพทย์ บทร้อยแก้ว ร้อยกรอง จดหมาย เหตุ พระราชพงศาวดาร กฎหมายต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้ อาจถือได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่นิยมจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึกงานศพ ซึ่งถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทยที่ควรอนุรักษ์ไว้

ถัดมาบริเวณห้องมิตติ้งรูม 1 จัดแสดงนิทรรศการหนังสือ “คนนี้คือ ใคร” ซึ่งเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, นิทรรศการห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ กรุงเทพมหานคร, นิทรรศการไท้ย ไทย โดยมิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมารยาทและวัฒนธรรมไทย

เรียกว่ามางานสัปดาห์หนังสือ ได้ทั้งหนังสือถูกใจกลับไปนอนอ่าน อ่าน อ่าน ที่บ้านแล้ว ยังได้สาระความรู้มากมายจากนิทรรศการต่างๆในงานอีกด้วย.

“พี่ม้ามังกร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรงานนิทรรศการงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติหนังสือที่ระลึกงานศพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:51 น.