ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กเด็ดเด็ด 02/04/60

  มิสฟูลมูน2 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ฮันนาห์.....!!

  ไม่ได้ร้องเพลงนะคะคุณขา...แต่เป็นชื่อของสาวน้อยที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี...ภูมิใจนำเสนอค่า...

  เธอไม่ใช่คนไทย แต่เลือกที่จะเรียนต่อที่เมืองไทย ชื่อจริงๆของเธอคือ เตา เหงียน ฮันนาห์ ตรัน (Thao Nguyen Huynh Tran) แน่นอนว่าออกเสียงยากมว้ากๆๆสำหรับคนไทย เธอจึงให้เราเรียกเธอง่ายๆสั้นๆว่า...ฮันนาห์

  เป็นสาวเวียดนามโดยกำเนิด เกิดที่โฮจิมินห์ซิตี้ ปัจจุบันเป็น นักศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

  ฮันนาห์ เล่าว่า เลือกมาเรียนที่เมืองไทยเพราะมีพี่ชายลูกพี่ลูกน้องกันมาเรียนก่อน และกลับไปเล่าให้ฟังว่า เรียนที่เมืองไทย อาจารย์ดูแลดีมากๆ เพื่อนคนไทยก็โอบอ้อมอารี แต่ประโยคที่ทำให้ฮันนาห์ตัดสินใจเลือกเรียนที่เมืองไทย เพราะพี่ชายของเธอ บอกว่า “ไม่บ่อยหรอกนะที่เราจะได้รับความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยในเวลาเดียวกับที่เราได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ในสถานที่ใหม่ๆไปพร้อมกัน”

  “ดิฉันเห็นด้วยกับเขาในเรื่องนี้ ถ้าเราต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ในสถานที่แปลกใหม่ เรามักรู้สึกเดียวดายและไม่ปลอดภัย แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราได้เรียนรู้สิ่งใหม่โดยเราไม่รู้สึกแปลกแยก ดิฉันก็เลยตัดสินใจสมัครสอบชิงทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และก็สอบเข้ามาเรียนได้” ฮันนาห์เล่าถึงที่มาที่ไปที่ทำให้เธอได้มาเป็น นศ.ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

  เธอบอกด้วยว่า รู้สึกอบอุ่นที่ได้มาเรียนที่เมืองไทย เพราะทั้งอาจารย์และเพื่อนๆไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือ ลาว จีน พม่า ต่างก็มีอัธยาศัยใจคอที่ดีช่วยเหลือซึ่งกันและกันดีมาก แถมเธอยังแอบกระซิบเบาๆอีกว่า มาอยู่เมืองไทย 8 เดือน ไม่เคยเป็นโรคคิดถึงบ้านเลย เพราะอยู่ที่นี่แล้วรู้สึกอบอุ่นและสนุกมาก ไม่เหมือนมหาวิทยาลัยในเวียดนามที่เป็นเพียงมหาวิทยาลัยที่มีพื้นที่คับแคบในเมืองใหญ่ ทำให้ชีวิตนักศึกษาที่นั่นมีกิจกรรมสันทนาการน้อยมาก

  สุดท้าย สาวน้อยฮันนาห์ ฝากถึงเพื่อนๆ นศ.ไทยว่า อยากให้คนไทยเรียนรู้ที่จะพูดและทำความเข้าใจกับภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสากล จะทำให้มิตรภาพระหว่างชนชาติมีความงอกงามมากขึ้น...

  เป็นอีกหนึ่งมุมมองของ นศ.ต่างชาติในเมืองไทย ที่ฝากถึงเด็กไทยแบบไม่เวิ่นเว้อ..และดีต่อใจ จริงมั้ยคร้า คุณขา!!!

  มิสฟูลมูน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กเด็ดเด็ดมิสฟูลมูนฮันนาห์เตา เหงียน ฮันนาห์ ตรันมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้