ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามพระ 02/04/60

สีกาอ่าง
2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

พระรอดพิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์.

ธรรมะสนามพระวิภาวดี วันนี้ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี บอกว่า พระพุทธศาสนาสอนให้พึ่งตัวเอง ให้เชื่อกรรม เชื่อผลของกรรม ว่าเราทำดีได้ดี เราทำชั่วได้ชั่ว ไม่มีพระเจ้าที่ไหน บันดาลให้เราดี และชั่ว นอกจากตัวของเราทำเอง.....

ข่าวแนะนำ

เปิดสนามพระอาทิตย์แรก ก็ได้ดู มาสเตอร์พีซ คือ พระพุทธรูปบูชา ศิลปะยุคเชียงแสน ล้านนา สิงห์ ๓ ของ เสี่ยโต้ง บางแค ซึ่งงามแบบอิ่มอกอิ่มใจ ไม่ได้เห็นบ่อยๆ โดยเฉพาะปีสองปีนี้ หายากกว่า “พระสมเด็จ” อีก ขอบอก--องค์นี้ ถือเป็นพระพีเรียด ถึงยุคถึงศิลป์ เป็นเชียงแสนยุคปลาย.....

มีการแบ่งยุคสมัย พระพุทธรูปยุคสมัยเชียงแสน ไว้ ๒ ระยะ คือ ยุคต้น ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๖-๒๑ เป็นแบบ เชียงแสนสิงห์ ๑ และ สิงห์ ๒ ลักษณะองค์พระอวบสมบูรณ์ พระพักตร์กลมอย่างผลมะตูม รายละเอียดในพระพักตร์ เป็นแบบ อินเดีย ปาละ พระรัศมีบนเกตุมาลาเป็นต่อมกลม เส้นพระเกษาขมวดกลมใหญ่ คล้ายเลข ๑ ชายสังฆาฏิสั้น ปลายแยกแหลม เป็นสองชาย ม้วนเข้าแบบเขี้ยวตะขาบ อยู่เหนืออุระ.....

พระพุทธรูปบูชา ยุคเชียงแสน ล้านนา สิงห์ ๓ ของ โต้ง บางแค.
พระพุทธรูปบูชา ยุคเชียงแสน ล้านนา สิงห์ ๓ ของ โต้ง บางแค.

ส่วนใหญ่ที่พบ สร้างเป็นองค์พระนั่งปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชร อยู่เหนือฐาน ที่มีทั้งแบบ ฐานเขียง และ ฐานบัวคว่ำบัวหงาย.....

ส่วน เชียงแสนสิงห์ ๒ เป็นช่วงปลายสมัยยุคต้น ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒ พุทธศิลป์องค์พระจะดูบอบบางลงเล็กน้อย แต่ในองค์รวม พุทธศิลป์ยังคงความเป็นพระยุคต้นอยู่มาก จุดสังเกตอยู่ที่ ปลายสังฆาฏิจะยาวกว่ายุคต้นเล็กน้อย.....

ยุคปลาย กำหนดเวลาระหว่าง ๑๘-๒๒ กำเนิดเมื่อแคว้นล้านนาในภาคเหนือ มีความมั่นคง รวบรวมแคว้นหริภุญไชยมาเป็นหนึ่งเดียว โดยสถาปนาเมืองเชียงใหม่เป็นนครหลวง เมื่อปี พ.ศ.๑๘๓๙.....

จากนั้นได้มีการระดมช่างปั้นองค์พระพุทธรูปมาสร้างสรรค์พุทธศิลป์ไทย โดยนำ ศิลปะพระเชียงแสน มาเป็น ต้นแบบ ปรับเปลี่ยนใส่ ความเป็นไทยในพุทธศิลป์แบบลังกาวงศ์ จากกรุงสุโขทัย ที่มีความสะโอดสะอง พักตร์รูปไข่ รัศมีเปลวเพลิง ชายผ้าสังฆาฏิทอดยาวจรดพระนาภี--องค์ที่ได้ชื่อว่ามีความงามเป็นเลิศของพระยุคนี้คือ พระพุทธสิหิงค์.....

เนื้อพระมักเป็น สัมฤทธิ์ กับ ทองคำ องค์นี้เป็นพระปางมารวิชัยนั่งราบ ขนาดหน้าตัก ๑๓ นิ้ว เนื้อสัมฤทธิ์ งามแบบเต็มศิลป์ เนื้อโลหะมีประกายรัศมี งามจับตาจับใจ.....

พระบางเนื้อเขียว กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ แบงค์ ชลบุรี.
พระบางเนื้อเขียว กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ แบงค์ ชลบุรี.

ต่อด้วย พระบาง กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน องค์นี้ของ เสี่ยแบงค์ ชลบุรี เป็นพระเนื้อเขียว งามสมบูรณ์ ได้สัดส่วน รายละเอียดในพิมพ์พระชนิดหูตากะพริบ ปรกโพธิ์พลิ้วไหว เส้นศิลป์คมชัด เนื้อพระแห้งแกร่ง คราบไคลที่เป็นธรรมชาติ.....

ก่อนนี้ พบพระบางงามๆระดับนี้เยอะแยะ แต่ระยะ ๑๐ ปีนี้ หาไม่ง่ายแล้ว ราคาก็พุ่งสูงขึ้นเป็นหมื่นเป็นแสน ถึงล้านก็มีการซื้อขายแล้วหลายองค์--ซึ่งก็ควรจะอย่างนั้นนานแล้ว เพราะเป็นพระยุคเดียวกับ พระรอด ผู้สร้างก็ชุดเดียวกัน แล้วทำไมจะไม่ให้คุณค่าราคา.....

ว่าแล้วก็ไปดู พระรอดพิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ยปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ องค์สวยสมบูรณ์ กำลังงามที่ตลาดกำลังต้องการ เพราะราคาพอจ่ายไหว.....

สำนักต่อไปไม่ค่อยเห็นกัน แต่เริ่มมีกระแสแล้ว คือ พระปิดตา หลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้ อ.พิชัย อุตรดิตถ์ พิมพ์พระมีเอกลักษณ์แบบ แขนบ่วง เข่าบ่วง ขนาดองค์พระแยกเล่นเป็น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก เนื้อพระพบทั้งแบบ ผงพุทธคุณผสมครั่ง และชนิด คลุกรัก สีเนื้อมี น้ำตาลกะลา น้ำตาลจาง ดำ.....

พระปิดตาหลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้ ของ ธวัชชัย อัตชู.
พระปิดตาหลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้ ของ ธวัชชัย อัตชู.

เชื่อกันว่าท่านได้รับการถ่ายทอดวิชาสร้างพระปิดตามาจาก หลวงพ่อทับ วัดทอง เจ้าตำรับพระปิดตาเมฆสิทธิ์ เพราะตามประวัติ ท่านกับน้องชายเดินทางหนีความลำบากจากบ้านเกิด ที่ ต.ป่ากะพี้ ตามพระธุดงค์มาบวชเณร และอุปสมบทเป็นศิษย์หลวงพ่อทับที่วัดอนงค์ฯ.....

และเชื่อว่าท่านได้วิชาทำ ผงพระปิดตา กับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ที่มักมาพักเยี่ยมเยียน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) เจ้าอาวาสวัดอนงค์ฯ ขณะนั้น เพราะมีหลักฐานเป็น พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ของหลวงปู่ศุข ที่ หลวงพ่อกล่อม นำไปแจก ตอนกลับไปอยู่วัดบ้านเกิด .....

อานุภาพในองค์พระปิดตา ปรากฏทั้งบู๊ บุ๋น ครบเครื่องครอบจักรวาล จึงได้รับความนิยมเป็นพระปิดตาอันดับ ๑ ของเมืองอุตรดิตถ์ ราคาหลักหมื่นปลายถึงแสนต้น องค์ในภาพของ เสี่ยธวัชชัย อัตชู เป็นพระแท้ดูง่าย สภาพสวย สมบูรณ์เป๊ะ.....

ต่อด้วย เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๖ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง พระครูสมุทรธรรม-สุนทร (หลวงพ่อสุด) วัดกาหลง สมุทรสาคร เหรียญพระเกจิ ยอดนิยม เจ้าตำรับ ยันต์ตะกร้อ.....

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๖ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อสุด วัดกาหลง ของ โชติเมธา นิ่มกิ่งรัตน์.
เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๖ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อสุด วัดกาหลง ของ โชติเมธา นิ่มกิ่งรัตน์.

ท่านมีชื่อลือเลื่อง ในฐานะพระอาจารย์ของ ตี๋ใหญ่ จอมโจรขมังเวท ที่หนีรอดการล้อมจับจากเจ้าหน้าที่อย่างปาฏิหาริย์ เป็นข่าวหน้าหนึ่ง นสพ.นับครั้งไม่ถ้วน.....

สุดท้ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องเข้ากราบขอความเมตตากับหลวงพ่อ ตรวจดวงชะตา หาวันชะตาขาด ทำให้ตำรวจที่ล้อมจับสาดกระสุนใส่ร่างพรุน จบชีวิต ตี๋ใหญ่ ได้ตามวันเวลาสถานที่ ตามหลวงพ่อกำหนด.....

ปัจจุบัน เหรียญรุ่นแรก สภาพสวยกริ๊บแบบเหรียญนี้ของ เสี่ยโชติ-เมธา นิ่มกิ่งรัตน์ คนพื้นที่เล่นหา ราคาหลักแสน--อ้อ ยังมี เหรียญชุดเสือ ที่กำลังได้รับความนิยม หากันแบบเงียบๆ แต่กระแสแรงมาก.....

รายการถัดไปเป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๓๔ หลวงพ่อสำราญ วัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จันทบุรี จำนวนสร้าง ๒,๐๐๐ เหรียญ และสร้างปาฏิหาริย์ดังเร็วดังแรง เพียงข้ามเดือน อัพเกรดจากเหรียญราคาหลักพัน เป็นหลักหมื่น.....

เหตุเกิดจากลูกศิษย์ใกล้ชิด ที่กำลังจะเปิดร้านอาหาร มากราบขอความเมตตายืมเงินลงทุนทำร้านอาหาร ๑ แสน หลวงพ่อรับฟังมองหน้านิ่ง แล้วก็ยิ้มตามวิสัยไม่ปฏิเสธ เอามือล้วงย่าม เจอปัจจัยใส่ซองอยู่ ๒๐,๐๐๐ บาท ก็หยิบให้บอกช่วยได้เท่านี้ ลูกศิษย์ก็รับแบบอิดออด เพราะยังขาดอีกเยอะ.....

หลวงพ่ออ่านใจออกจึงล้วงย่ามอีกรอบ ได้ เหรียญรุ่นแรก แบบนี้ส่งให้ บอกว่าที่เหลือเอาเหรียญไป อธิษฐานขอต่อหน้าพระประธานในวิหารเก่า ถ้ามีบุญได้ทำร้านอาหาร เดี๋ยวก็ได้เงินเอง.....

ลูกศิษย์รับเหรียญแล้วรีบตรงไปอธิษฐานอยู่หน้าองค์พระประธานในพระวิหารเก่า ที่กำลังถูกรื้อเพื่อรอการบูรณะ แล้วกลับมากราบลาหลวงพ่อ บอกผมอธิษฐานขอหลวงพ่อพระประธานแล้วว่าจะเอาเงินพระอาจารย์ไปเสี่ยงโชคฝั่งเขมร ถ้าได้เงินครบตามจำนวนจะกลับทันที.....

พระอาจารย์รับฟังแล้วหลับตา บอกเงินให้แล้วจะเอาไปทำอะไรก็ตามใจ แต่ขอให้ถือคำสัตย์ที่ให้ไว้กับหลวงพ่อพระประธาน.....

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๓๔ หลวงพ่อสำราญ วัดทับไทร จันทบุรี.
เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๓๔ หลวงพ่อสำราญ วัดทับไทร จันทบุรี.

ลูกศิษย์หายไป ๑ อาทิตย์ก็กลับมากราบ เอาเงิน ๒ หมื่นมาคืน เล่าว่าไปเสี่ยงโชค ได้เงินเปิดร้านเรียบร้อย แถมมีเงินเหลืออีก ๑ แสน เพราะพอกลับบ้านก็เอาเงินให้เมีย พอดีมีคนมาขายลอตเตอรี่ เมียจึงบอกให้เอาเงินเฮงซื้อซักชุด.....

ก็อยากลองพุทธคุณเหรียญหลวงพ่อ จึงเอาใส่มือพนมอธิษฐาน ขอถ้าขลังจริงขอให้ถูก จะนำเงิน ๒๐,๐๐๐ กลับมาคืนหลวงพ่อ แล้วก็ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ ๕ ทั้งชุด ๑๐ ใบ ได้ลาภมาอีก ๑ แสน.....

พรรคพวกซึ่งเป็นนักสู้แสวงโชครู้เรื่องมาแสดงความยินดี ขอดูเหรียญ เห็นเป็น รุ่นแรก ขอซื้อถึง ๓ หมื่น แต่ไม่ขาย เพราะใช้แล้วรู้สึกชีวิตเปลี่ยนดีขึ้น แต่ถึงไม่มีเหรียญให้ไปอธิษฐานขอหลวงพ่อพระประธาน วิหารเก่า วัดทับไทร ถ้ามีบุญหนุนนำก็จะได้.....

ไปดู สนามพระใหม่ ที่หลายสำนักเริ่มเปิดตัวมารับปีใหม่ไทย รายการแรกคือ เหรียญทรงยินดี ผลิตโดยสำนักกษาปณ์ กรมธนารักษ์ เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๐ เพื่อเป็นที่ระลึกและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ ๘๐ พรรษา.....

และมี พระบรมราชานุญาต ให้ พระเทพประสิทธิมนต์ (ขณะนั้นดำรงสมณศักดิ์ที่พระราชพิพัฒน์โกศล) เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร จัดสร้างเหรียญ “ทรงยินดี”.....

เหรียญทรง ยินดี เหรียญที่ระลึกฯ เนื้อทองแดงพ่นทรายรมดำ และเนื้อทองแดง.
เหรียญทรง ยินดี เหรียญที่ระลึกฯ เนื้อทองแดงพ่นทรายรมดำ และเนื้อทองแดง.

เหรียญทรงยินดี ทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง ๓๐ มิลลิเมตร ด้านหน้า จำลองพระบรมฉายาลักษณ์ทรงโบกพระหัตถ์ให้พสกนิกร.....

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในขณะนั้น) โปรดเกล้าฯให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จแทนพระองค์ไปในการจุดเทียนชัยพิธีมังคลาภิเษก เหรียญทรงยินดี ณ วิหาร หน้าองค์พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ โดย พระภาวนาจารย์ เมื่อ ๗ เม.ย. ๒๕๕๐ ซึ่งเป็นฤกษ์ขลัง เสาร์ ๕.....

7 เม.ย.นี้ เหรียญก็จะครบอายุการสร้าง ๑๐ ปีแล้ว จึงเป็นโอกาสอันดี ที่ ท่านเจ้าคุณพระเทพประสิทธิมนต์ นำเหรียญนี้ออกให้บูชาอีกครั้ง เพื่อนำรายได้จากการจำหน่าย สร้างสถานฟื้นฟูผู้สูงอายุ และผู้ป่วยประคับประคอง โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ พุทธมณฑลสาย ๓ เขตบางแค--สอบถามที่วัดศรีสุดารามวรวิหาร 09-0982-6554, 08-1833-3353 และเซเว่นอีเลฟเว่น 0-2711-7600 ตลอด 24 ชั่วโมง.....

อีกสำนัก มาแรงมากคือ เหรียญมนุษย์สมบัติ เพราะเป็นงานอลังการ พุทธศิลป์ที่งดงาม จากตำนาน พระสมเด็จวัดระฆัง จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี).....

ด้วยศรัทธาและค่านิยมดังกล่าว จึงมีใช้เทคโนโลยีการสร้างพระระดับสูง โดยแพรนด้า จิวเวลรี่ มาสืบทอดตำนานอมตะ แบบแรกเป็น เหรียญหล่อ ประกอบสามชิ้น อิงต้นแบบพระพุทธชินราชใบเสมา ตรงกลางซุ้มมี รูปหล่อท่านเจ้าประคุณสมเด็จโต.....

อีกแบบเป็น เหรียญปั๊ม แบบสมัยใหม่ทรงแอ่งกระทะ ด้านบนเป็นซุ้มทรงเสมา ภายในซุ้มเป็นพระพิมพ์สมเด็จวัดระฆัง ตรงกลางเหรียญ เป็นหน้าสมเด็จโตฝีมือช่างเหรียญปั๊มมือเอก ที่รังสรรค์รูปทรงใบหน้าริ้วรอยได้เป็นธรรมชาติ เมื่อนำกล้องส่องพระมาส่องดูจะมีความรู้สึกราวกับว่าองค์สมเด็จโตท่านมาสถิตอยู่เบื้องหน้า.....

นอกจากนั้น เหรียญหลวงปู่โต ยังบรรจุมวลสารผงเก่าพระสมเด็จ ซึ่ง ผศ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ มอบให้ โบราณว่ากันว่าช่างคนใดปั้นหน้าพระพุทธรูป หรือพระเกจิรูปใด ได้เหมือนราวกับมีชีวิต แสดงว่าดวงจิตของท่านลงมาสถิตอยู่ในพระ องค์นั้น.....

รุ่น มนุษย์สมบัติ จัดสร้างเพื่อหารายได้สร้างที่พักสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมวัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกนำฤกษ์เป็นวาระแรกในวันเสาร์ห้า ณ วิหารสมเด็จวัดระฆังฯ ๑ เม.ย. เวลา ๑๓.๐๙ น. จากนั้นจะจัดพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ ๑๗ เม.ย. เวลา ๑๓.๐๙ น. ณ พระอุโบสถวัดขุนอินทประมูล--สอบถามรายละเอียด ที่วัดขุนอินทประมูล 09-2557-7508, 09-2557-7509 LINE ID : artmulet หรือเข้าดูรายละเอียดก่อนที่ www.artmulet.com.....

เหรียญรุ่น “มนุษย์สมบัติ” พิมพ์สมาธิ และพิมพ์ ชินบัญชร วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง.
เหรียญรุ่น “มนุษย์สมบัติ” พิมพ์สมาธิ และพิมพ์ ชินบัญชร วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง.

ลากันด้วยเรื่องฮาๆอารมณ์ดี ในวงการพระ คราวนี้เกี่ยวกับ สีกาอ่าง ซะด้วย เพราะแฟนคลับชื่อ คุณป้าประยงค์ ข้าราชการเกษียณ อายุ ๗๑ ปี ติดตามอ่านหน้าพระของ สีกาอ่าง มาเกือบ ๕ ปี จากที่ก่อนนี้ไม่เคยอ่าน แต่พอสามีที่ตายจากไป ทิ้งพระเครื่องไว้จำนวนหนึ่ง คุณป้าจึงพยายามศึกษาจากภาพพระ เอามาเปรียบเทียบ พบที่เหมือนหรือคล้ายๆ ก็คัดแยกเก็บไว้.....

เวลาลูกชาย พาลูกเมียมาเยี่ยม ก็จะเอาพระมาแจกให้ลูกองค์ หลานองค์ ลูกก็เลยพาหลานมาเยี่ยมถี่ขึ้น มาทุกเดือน เพื่อมาขอพระ คุณป้าก็ให้ไปทุกครั้ง เพราะทำให้ลูกมาเยี่ยมบ่อย และคิดว่า ยังไงก็เป็นของเขาอยู่ดี.....

แต่พอให้พระไปจนหมด ลูกชายก็หายไป นานๆมา หลังสุดที่มา ก็สามเดือนแล้ว เห็น คุณป้าประยงค์ นั่งอ่าน นสพ.ไทยรัฐ หน้า สนามพระวิภาวดี ลูกชายก็ยิ้ม ว่าแม่ต้องเอาพระมาเทียบกับพระที่ สีกาอ่าง ลงแน่ๆ จึงถามว่า เจอพระดีอีกไหม จะได้ขอไปให้หลาน คุณป้าประยงค์ ยิ้มตอบ มีสิ ของดี เจอในคอลัมน์นี้ทุกอาทิตย์เลย.....

ลูกชายก็ตื่นเต้น ถามของดีวัดไหน หลวงพ่ออะไร คุณป้าก็เลยกาง นสพ. แล้วชี้ตรงคอลัมน์บรรทัดแรกๆ บอกว่า ของดีไม่ใช่พระ แต่เป็น “ธรรมะ” ที่ สีกาอ่าง หยิบยกมา อ่านและทำตามบ้างนะลูก--ส่วนพระไม่มีแล้ว เพราะให้ไป ลูกก็เอาไปขายหมด เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระวิภาวดีสีกาอ่างหลวงปู่เทสก์ เทสรังสีพระรอดพิมพ์เล็กพระเครื่อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:29 น.