ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกเหล็กยุวชนโลก บันไดสู่ยูธโอลิมปิก

กัญจน์2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

สัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เตรียมที่จะจัดงานใหญ่อีกครั้ง ในการแข่งขันยกน้ำหนัก ยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี พ.ศ.2560 (ค.ศ. 2017) ระหว่างวันที่ 4-10 เม.ย.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดียม การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก

สำหรับรายการนี้ นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก สมาคมจึงได้ทุ่มงบประมาณรวมกว่า 20 ล้านบาท เพื่อให้การดำเนินการออกมาดีที่สุด ซึ่งในจำนวนนี้ 14 ล้านบาท เป็นงบด้านอุปกรณ์การแข่งขันที่ กกท. ให้การสนับสนุนมาเป็นที่เรียบร้อย

ข่าวแนะนำ

“มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า เหตุผลที่การแข่งขันครั้งนี้ มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นรอบคัดเลือกเก็บคะแนนหาจอมพลังดาวรุ่ง ไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ปี ค.ศ.2018 ที่กรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา รวมทั้งยังเป็นแมตช์แรกในระดับนานาชาติ ที่จะประเดิมกติกาใหม่ของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติอีกด้วย

โดยกติกาใหม่ดังกล่าว จะมีความเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า จากเดิมหากยกได้เท่ากัน นักกีฬาที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่าจะเป็นฝ่ายชนะ แต่จากนี้น้ำหนักตัวจะไม่มีผลอีกแล้ว ใครยกได้มากที่สุดก่อน จะเป็นฝ่ายชนะทันที ไม่ว่าจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มใดก็ตามที

แน่นอนว่า นักกีฬาต้องฟิตให้หนักกว่าเก่า และสิ่งที่จะตามมา คนดูก็จะดูสนุกตามไปด้วย

ยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ที่ไทย เป็นเจ้าภาพครั้งนี้ มีจอมพลังจาก 61 ประเทศตอบรับมาชิงชัย แยกเป็นชาย 284 คน หญิง 224 คน และเจ้าหน้าที่ 271 คน รวม 779 คน มีนักยกลูกเหล็กมากกว่า 20 ชาติส่งนักกีฬามาฟูลทีม ซึ่งรวมถึงจอมพลังของไทย ที่ส่งฟูลทีมด้วยเช่นกัน

หลังจบการแข่งขันจะมีการคิดคะแนนรวม ในแต่ละประเภทชายและหญิง ชาติที่มีคะแนน อันดับ 1-9 จะได้ 2 โควตา และอันดับ 10-18 ได้ 1 โควตา

ทีมจอมพลังของไทย 16 คน ประกอบด้วย ชาย ณัฐวัฒน์ ชมชื่น (รุ่น 50 กก.), ธีรพัฒน ชมชื่น (รุ่น 50 กก.), ชานนท์ จำปา (รุ่น 56 กก.), ธาดา สมบูรณ์อ้วน (รุ่น 56 กก.), เนติพงษ์ จันประณต (รุ่น 62 กก.), สุทธิพงษ์ จีรัมย์ (รุ่น 69 กก.), ณัฐพงษ์ โสภาลัย (รุ่น 77 กก.) และรุ่งสุริยา ปัญญะ (รุ่นมากกว่า 94 กก.)

ส่วนหญิง สนธยา วรรณสา (รุ่น 44 กก.), โชติมา บัวจัตุรัส (รุ่น 48 กก.), พรชิตา นิยมวงค์ (รุ่น 48 กก.), วิลาวัณย์ ลากอก (รุ่น 53 กก.), ไอลดา เอ็มดู (รุ่น 58 กก.), ทิพย์วรา จรถวิล (รุ่น 63 กก.), สุจิตรา ก้อนเงิน (รุ่น 69 กก.) และสุพัชนินทร์ คำแหง (รุ่นมากกว่า 75 กก.)

มีเป้าหมายหลัก คือ คว้าโควตา 4 ที่นั่งเต็มให้ได้ แยกเป็นชาย 2 ที่นั่ง และหญิงอีก 2 ที่นั่ง

ฮอตสปอร์ต เชื่อมั่นว่าจอมพลังไทยจะไม่ทำให้ผิดหวัง คว้า 4 โควตาไปลุยยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้ายในปีหน้าได้แน่ และจะมีลุ้นเหรียญที่แดนฟ้าขาวอีกครั้ง

หลังจากยูธโอลิมปิกเกมส์ 2 ครั้งที่ผ่านมา เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างชื่อให้ทัพนักกีฬาดาวรุ่งของไทย ได้เป็นอย่างดี โดยครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์ ปี 2010 ทีมยกเหล็กดาวรุ่งไทยทำได้ 3 เหรียญเงิน จากยอดเต็ม 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และครั้งที่ 2 ปี 2014 ที่เมืองนานจิง ของจีน ทำได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จากยอดรวมทั้งหมด 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง

ร่วมส่งกำลังใจให้จอมพลังความหวังใหม่ของไทยให้มากๆ เพราะนี่จะเป็นบันไดที่พวกเค้าจะก้าวไปสู่อนาคตข้างหน้าต่อไป โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์

ถ้าอยู่ไม่ไกลเชิญชมในสนาม หรือถ้าไม่สะดวก ติดตามทางช่อง 3 แฟมิลี่ ที่จะผลิตสัญญาณถ่ายทอดสดไปทั่วไทย และทั่วโลก รวมถึงดูได้ตามสื่อออนไลน์ช่องทางต่างๆ

ไปพร้อมๆ กัน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิยกน้ำหนักบุษบา ยอดบางเตยโอลิมปิกเกมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:13 น.