ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟ้อง5พระธรรมกาย พอประกันตัว กลับวัดทันที!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE
ไม่ตั้งคนนอก เป็นเจ้าอาวาส

อัยการจังหวัดธัญบุรีสั่งฟ้องพระวัดพระธรรมกาย 5 รูป ข้อหาขัดคำสั่ง คสช. นำตัวส่งศาลทันที ทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อนุมัติประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เงินสดรูปละ 5 แสนบาท “วิษณุ” เผยยังไม่ตั้งคนนอกมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเกรงจะเกิดความวุ่นวาย เจ้าคณะปทุมฯ เลยอาสาลงไปกำกับดูแลวัดพระธรรมกายด้วยตัวเอง แต่ขอตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเป็นผู้ช่วยอีกชุด “บิ๊กตู่” ปัดยังไม่เห็นเรื่องดีเอสไอชงเลิก ม.44 คุมวัดพระธรรมกาย

ข่าวแนะนำ

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกรวม 5 คน 3 ข้อหาประกอบด้วย สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นประมาณ 1,400 ล้านบาท พร้อมสั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาส่งฟ้อง แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำตัวพระธัมมชโยมาส่งอัยการได้ ทำได้เพียงดำเนินคดีกับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย และผู้เกี่ยวข้องกว่า 300 คดี หลังจากนั้นรัฐบาลใช้ยาแรงออกคำสั่งใช้ ม.44 ให้วัดพระธรรมกายเป็นเขตพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจและทหารกว่า 4,000 นาย กดดันเพื่อเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายสำเร็จ แต่ต้องคว้าน้ำเหลวไม่พบตัวพระธัมมชโย จึงเริ่มออกหมายเรียกผู้ถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายกว่า 300 คดี มาส่งฟ้องศาลตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากสำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 มี.ค. พระมหานพพร ปุญฺญชโย รองผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยพระภาสุระ ทนฺตมโน พระครูสุวิทย์ สุวิชชาโภ พระครูถวัลย์ศักดิ์ ยติโก พระครูสังฆรักษ์อนุรักษ์ โสตฺถิโก และพระรูปอื่นๆ รวม 10 รูป เดินทางมาพร้อมกับนายปัญญา ถาวรอัครนิล ทนายความ เข้าพบพนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี ตามหมายนัด โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังเข้าพบอัยการประมาณ 20 นาที พระทั้งหมดออกมาขึ้นรถที่จอดรออยู่ออกไปทันที นายปัญญากล่าวว่า วันนี้อัยการจังหวัดธัญบุรีมีคำสั่งฟ้องพระทั้งหมด 5 รูปได้แก่ พระมหานพพร ปุญฺญชโย รองผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย พระภาสุระ ทนฺตมโน พระครูสุวิทย์ สุวิชชาโภ พระครูถวัลศักดิ์ ยติโก และพระครูสังฆรักษ์อนุรักษ์ โสตฺถิโก ส่วนพระรูปอื่นยังไม่สั่งฟ้อง หลังจากนี้ต้องเดินทางไปศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อทำเรื่องประกันตัวต่อไป

ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี วันเดียวกัน พนักงานอัยการนำพระทั้ง 5 รูป มาส่งฟ้องต่อศาลใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ จากนั้นทำเรื่องประกันตัวก่อนเดินทางกลับวัดพระธรรมกายทันที นายปรัชญา ก้อนจันทร์ ทนายความ เผยว่า พระสงฆ์ของวัดพระธรรมกายทั้ง 5 รูป เข้ามาพบศาล เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าพนักงานอัยการทำเรื่องสั่งฟ้องข้อหาขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2560 ข้อ 3 (2) (3) (8) และข้อ 4 ศาลซักถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พระทั้ง 5 รูปปฏิเสธว่า ไม่ได้ทำตามที่ถูกกล่าวหา ศาลนัดให้มาพบอีกครั้งวันที่ 5 มิ.ย.60 ก่อนอนุญาตให้ประกันตัวพระทั้ง 5 รูป ด้วยเงินสดรูปละ 1 แสนบาท

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประเมินสถานการณ์และเห็นตรงกันว่า ควรตั้งกรรมการขึ้นมาบริหารจัดการภายในวัดว่า เรื่องการบริหารงานวัดเป็นเรื่องคณะสงฆ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดจะทำหน้าที่ต่อไป มีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเข้ามากำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง ส่วนแนวคิดที่จะให้มีคนนอกเข้ามารักษาการเจ้าอาวาสวัด เมื่อหารือกันแล้วเห็นว่าคงไม่เป็นผลดี แม้จะตั้งคนนอกเข้าไปได้ก็ยังมีปัญหาว่า เข้าไปแล้วจะทำงานได้ราบรื่นหรือไม่ ดังนั้น เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี จึงเสนอว่า จะลงไปกำกับดูแลด้วยตัวเองอีกชั้น และเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเป็นผู้ช่วยดูแลวัด มีผู้แทนจากฝ่ายวัดพระธรรมกาย ผู้แทนจังหวัดปทุมฯ พศ. และที่ปรึกษาของเจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ หากมีเรื่องใดพูดคุยกันในคณะกรรมการได้ แต่ไม่ได้มีหน้าที่เข้าไปร่วมบริหารงานด้วย

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เสนอให้ยกเลิกมาตรา 44 ให้วัดพระธรรมกายเป็นสถานที่ควบคุมพิเศษสั้นๆว่า “ยังไม่เห็นๆ”

เย็นวันเดียวกัน ที่วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี นัดประชุมกับทางวัดพระธรรมกาย มีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้แทนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ผู้แทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ผู้แทนสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี (พศจ.ปทุมธานี) การประชุมเป็นการติดตามผลการดูแลพื้นที่ และการจัดกิจกรรมต่างๆของวัดพระธรรมกาย ทั้งยังแจ้งคำสั่งของสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ในการตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาและคณะกรรมการกำกับดูแลวัดพระธรรมกายต่อที่ประชุมด้วย โดยยังไม่ได้หารือถึงการตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ส่วนการประชุมครั้งต่อไปพระเทพรัตนสุธีจะแจ้งอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดพระธรรมกายม.44พระธัมมชโยวิษณุ เครืองามข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:23 น.