ข่าว
100 year

"อาลีบาบา" หยอดคำหวานยันลงทุนในอีอีซี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2560 05:30 น.
SHARE

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังผู้บริหารระดับสูงของ ลาซาด้า กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซ จากประเทศจีน เข้าพบหารือ ว่า ลาซาด้าได้ยืนยันความสนใจการเข้ามาลงทุนตั้งเมืองอุตสาหกรรมอี-คอมเมิร์ซ (เจน 5 อี-คอมเมิร์ซ ปาร์ค) ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ในภูมิภาคซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา พม่า ลาว เวียดนาม) และเป็นจุดเชื่อมต่อตลาดโลก โดยลาซาด้า ยืนยันว่าสนใจที่จะลงทุนอีอีซีจริงๆ เพราะได้ศึกษาแล้วพบว่า การตั้งอี-คอมเมิร์ซ ปาร์คในไทย มีความเหมาะสมที่สุด ทั้งที่ตั้งขนาดของตลาด รวมทั้งสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับด้วย

“ขณะนี้ลาซาด้ากำลังหาพื้นที่ในการลงทุนที่มีอยู่ 5 แห่ง ภายในพื้นที่อีอีซี ซึ่งภายในเดือน พ.ค.นี้ จะมีข้อสรุปว่าจะเลือกพื้นที่ใด คาดว่าภายในปีนี้ จะเริ่มทยอยลงทุนและเต็มรูปแบบใน 2-3 ปีข้างหน้า และลาซาด้าได้ยืนยันว่ารูปแบบการลงทุนนั้น ได้ประสบความสำเร็จมาแล้วในจีน และรูปแบบการลงทุนนี้ เป็นคนละรูปแบบกับลงทุนในมาเลเซีย เนื่องจากมาเลเซียเน้นทำในรูปแบบของการเป็นแพลตฟอร์ม จึงทำให้ไม่ทับซ้อนกัน”

ทั้งนี้ ภายในเมืองอุตสาหกรรมอี-คอมเมิร์ซ ปาร์ค จะมีองค์ประกอบครบสมบูรณ์ ที่จะหนุนการเชื่อมโยงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ให้เข้าถึงธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ โดยมีทั้งศูนย์แสดงและกระจายสินค้า (ดิสซิบิวชั่น) ศูนย์ฝึกอบรม (เทรนนิ่ง) และอาจมีการผลิตสินค้าบางประเภทเพื่อจำหน่าย ซึ่งลาซาด้ายังจะขยายความร่วมมือในการช่วยฝึกอบรมพัฒนาเอสเอ็มอี ให้เข้าสู่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซมากขึ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนอี-คอมเมิร์ซลาซาด้าสินค้าเอสเอ็มอีไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้