รอบโลก 01/04/60

ข่าว

รอบโลก 01/04/60

แม่ลูกจันทร์

  1 เม.ย. 2560 05:01 น.

  บันทึก
  จีนปิด รง.ค้างาช้าง

  ฮ่องกง-กรมป่าไม้จีนเริ่มปิดโรงงานและร้านขายงาช้างแกะสลัก 67 แห่งเมื่อ 31 มี.ค. ถือเป็นมาตรการครั้งใหญ่ก่อนที่จะสั่งปิดที่เหลือ 105 แห่งให้หมดสิ้นอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปี 2560 ท่ามกลางเสียงชื่นชมจากกลุ่มนักเคลื่อนไหว ขณะที่ฮ่องกงยังคงเป็นอุปสรรคการกวาดล้างค้างาช้างที่ผิดกฎหมาย ซึ่งถือเป็นแหล่งค้าปลีกรายใหญ่สุดมานานกว่า 150 ปี ทั้งที่ฮ่องกงกำหนดกรอบเวลาห้ามค้างาช้างเมื่อปีกลายโดยให้หมดสิ้นภายใน 5 ปี แต่การประชุมของกลุ่ม ส.ส.ฮ่องกงก็ยังไม่ตัดสินใจลงรายละเอียด.

  มุ่งเป็นผู้นำเอไอโลก

  มอนทรีออล-นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดว แห่งแคนาดา ประกาศถึงความหวังที่จะให้แคนาดาเป็นผู้นำโลกแห่งปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และการศึกษาค้นคว้ากับงานวิจัยที่ลงลึกถึงรายละเอียด โดยจะทุ่มงบประมาณ 43 ล้านดอลลาร์แคนาดา (กว่า 1,000 ล้านบาท) ให้กับศูนย์วิจัยค้นคว้าปัญญาประดิษฐ์แห่งใหม่ที่เมืองโตรอนโต รัฐออนตาริโอ เช่นเดียวกับรัฐบาลรัฐออนตาริโอที่จะให้งบส่งเสริม 50 ล้านดอลลาร์แคนาดากับศูนย์ดังกล่าว.

  ผู้นำฟินแลนด์บินประหยัด

  เฮลซิงกิ-นายกรัฐมนตรี จูฮา ซิพิลา แห่งฟินแลนด์ ซึ่งลั่นวาจาว่าจะซ่อมแซมประเทศชาติ และทำให้เศรษฐกิจประเทศกลับคืนสู่ภาวะปกติ ใช้วิธีเช่าเครื่องบินลำเล็กด้วยเงินส่วนตัวเดินทางติดต่อราชการทั้งในและต่างประเทศมาตลอด 19 ครั้ง นับแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2558 ทั้งนี้เพื่อเป็นตัวอย่างของการประหยัดตามนิสัยที่มัธยัสถ์และเคยเป็นนักบิน อีกทั้งช่วยประหยัดเงินภาษีประชาชน และเคยนั่งโถส้วมในห้องน้ำบนเครื่องบินฉุกเฉินลำเล็ก ซึ่งเหลือที่นั่งเดียวให้ภรรยาตัวเองคราวประชุมเจรจาการตั้งรัฐบาลผสมที่ใช้เวลานาน จนพลาดเที่ยวบินสุดท้ายกลับบ้าน.

  พบเอกชนยังก่อมลพิษ

  เซี่ยงไฮ้-กระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของจีนเผยเมื่อ 31 มี.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศของจีนพบปัญหาจากบริษัทเอกชน กว่า 3,000 แห่งในรอบ 3 เดือนแรกของปี 2560 หลังเข้าตรวจกว่า 8,500 แห่ง ทั้งมณฑลและเขตเทศบาล 6 แห่ง รวมกรุงปักกิ่งและมณฑลเหอหนาน ตอนกลางของประเทศ โดยส่วนใหญ่ไม่มีมาตรการควบคุมการก่อมลภาวะเป็นพิษทางอากาศที่เข้มงวด หรือยังคงละเมิดคำสั่งควบคุมสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมฟ็อกคอนน์ เครือบริษัทมือถือ เอฟไอเอช ในเมืองหลางฟาง มณฑลเหอหนาน ที่ให้ข้อมูลไม่ตรงความจริงและพยายามไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “กระบี่มือเดียว” พิชิตรอบโลกด้วยจักรยาน (ตอนแรก)
  10:05

  “กระบี่มือเดียว” พิชิตรอบโลกด้วยจักรยาน (ตอนแรก)

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์