ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 01/04/60

แม่ลูกจันทร์
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE
จีนปิด รง.ค้างาช้าง

ฮ่องกง-กรมป่าไม้จีนเริ่มปิดโรงงานและร้านขายงาช้างแกะสลัก 67 แห่งเมื่อ 31 มี.ค. ถือเป็นมาตรการครั้งใหญ่ก่อนที่จะสั่งปิดที่เหลือ 105 แห่งให้หมดสิ้นอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปี 2560 ท่ามกลางเสียงชื่นชมจากกลุ่มนักเคลื่อนไหว ขณะที่ฮ่องกงยังคงเป็นอุปสรรคการกวาดล้างค้างาช้างที่ผิดกฎหมาย ซึ่งถือเป็นแหล่งค้าปลีกรายใหญ่สุดมานานกว่า 150 ปี ทั้งที่ฮ่องกงกำหนดกรอบเวลาห้ามค้างาช้างเมื่อปีกลายโดยให้หมดสิ้นภายใน 5 ปี แต่การประชุมของกลุ่ม ส.ส.ฮ่องกงก็ยังไม่ตัดสินใจลงรายละเอียด.

ข่าวแนะนำ

มุ่งเป็นผู้นำเอไอโลก

มอนทรีออล-นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดว แห่งแคนาดา ประกาศถึงความหวังที่จะให้แคนาดาเป็นผู้นำโลกแห่งปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และการศึกษาค้นคว้ากับงานวิจัยที่ลงลึกถึงรายละเอียด โดยจะทุ่มงบประมาณ 43 ล้านดอลลาร์แคนาดา (กว่า 1,000 ล้านบาท) ให้กับศูนย์วิจัยค้นคว้าปัญญาประดิษฐ์แห่งใหม่ที่เมืองโตรอนโต รัฐออนตาริโอ เช่นเดียวกับรัฐบาลรัฐออนตาริโอที่จะให้งบส่งเสริม 50 ล้านดอลลาร์แคนาดากับศูนย์ดังกล่าว.

ผู้นำฟินแลนด์บินประหยัด

เฮลซิงกิ-นายกรัฐมนตรี จูฮา ซิพิลา แห่งฟินแลนด์ ซึ่งลั่นวาจาว่าจะซ่อมแซมประเทศชาติ และทำให้เศรษฐกิจประเทศกลับคืนสู่ภาวะปกติ ใช้วิธีเช่าเครื่องบินลำเล็กด้วยเงินส่วนตัวเดินทางติดต่อราชการทั้งในและต่างประเทศมาตลอด 19 ครั้ง นับแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2558 ทั้งนี้เพื่อเป็นตัวอย่างของการประหยัดตามนิสัยที่มัธยัสถ์และเคยเป็นนักบิน อีกทั้งช่วยประหยัดเงินภาษีประชาชน และเคยนั่งโถส้วมในห้องน้ำบนเครื่องบินฉุกเฉินลำเล็ก ซึ่งเหลือที่นั่งเดียวให้ภรรยาตัวเองคราวประชุมเจรจาการตั้งรัฐบาลผสมที่ใช้เวลานาน จนพลาดเที่ยวบินสุดท้ายกลับบ้าน.

พบเอกชนยังก่อมลพิษ

เซี่ยงไฮ้-กระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของจีนเผยเมื่อ 31 มี.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศของจีนพบปัญหาจากบริษัทเอกชน กว่า 3,000 แห่งในรอบ 3 เดือนแรกของปี 2560 หลังเข้าตรวจกว่า 8,500 แห่ง ทั้งมณฑลและเขตเทศบาล 6 แห่ง รวมกรุงปักกิ่งและมณฑลเหอหนาน ตอนกลางของประเทศ โดยส่วนใหญ่ไม่มีมาตรการควบคุมการก่อมลภาวะเป็นพิษทางอากาศที่เข้มงวด หรือยังคงละเมิดคำสั่งควบคุมสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมฟ็อกคอนน์ เครือบริษัทมือถือ เอฟไอเอช ในเมืองหลางฟาง มณฑลเหอหนาน ที่ให้ข้อมูลไม่ตรงความจริงและพยายามไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกฮ่องกงงาช้างผู้นำฟินแลนด์ส.ส.ฮ่องกง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:19 น.