ไลฟ์สไตล์
100 year

กฎหมายย้อนหลังต้องเป็นคุณ

หมัดเหล็ก
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

รายงานข่าวจาก กระทรวงการคลัง อ้างว่า กรมสรรพากร ได้ข้อสรุปเรื่องการประเมินเรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้น บริษัทชินคอร์เปอเรชั่น จากอดีตผู้นำ ทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี 2549 เป็นจำนวนประมาณ 17,000 ล้านบาท ซึ่งรวมทั้งเงินภาษี เบี้ยปรับและเงินเพิ่ม โดยใช้แนวทางการประเมินจากการซื้อขายหุ้นราคาต่ำกว่าราคาตลาดในราคาหุ้นละ 1 บาท แต่ขายไปที่ราคาหุ้นละ 49.25 บาท จากนั้น กรมสรรพากร ก็นำหมายเรียกเก็บภาษีไปปิดที่ หน้าบ้านจันทร์ส่องหล้า ตามกระบวนการซึ่งผู้ถูกเรียกเก็บภาษีมีสิทธิยื่นอุทธรณ์ใน 30 วัน

มีประเด็นของอายุความมาเกี่ยวข้องเมื่อการซื้อขายหุ้นเกิดขึ้นในปี 2549 ปีที่อดีตผู้นำถูกยึดอำนาจและการซื้อขายหุ้นให้กับเทมาเส็กของประเทศสิงคโปร์ ก็เป็นข้ออ้างในการเข้ามายึดอำนาจรัฐบาลทักษิณ ชินวัตรในขณะนั้น

ข่าวแนะนำ

เดิมอายุความจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 มี.ค. แต่มือกฎหมายของรัฐบาล วิษณุ เครืองาม ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนจะมีผลสรุปออกมาว่า การเรียกเก็บภาษีไม่ต้องกังวลกับเรื่องอายุความให้ใช้หลัก อภินิหารทางกฎหมาย ท่วงทำนองเดียวกับ การถอดถอนอดีตนายกฯออกจากตำแหน่ง กรณีไป จัดรายการอาหารทางทีวี ซึ่งไม่มีบัญญัติไว้ในกฎหมาย เลยต้องเปิดพจนานุกรมมาอ้างอิงประกอบการพิจารณา

ขณะที่ นพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายของอดีตผู้นำ ให้ความเห็น ว่าการประเมินเรียกเก็บภาษี 17,000 ล้าน ทางอดีตผู้นำได้ตั้งทีมทนาย และใช้สิทธิในการยื่นอุทธรณ์ตามกฎหมายแน่นอน รวมทั้งการแถลงข่าวของ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทยจอมแฉ ได้เข้ายื่นเรื่องกับ กรมสรรพากร ขอให้ยุติการเรียกเก็บภาษีเนื่องจากหมดอายุความไปแล้ว ซึ่งจะมีการยื่นฟ้องกรมสรรพากรปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ ตามมาตรา 157 ด้วย

กรณีนี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทุ่มเทตั้งใจเป็นพิเศษ เงินต้นก็ตกเป็นของแผ่นดินไปแล้ว ถ้าจะเรียกเก็บภาษีจากเงินขายหุ้นที่ผู้ขายก็ไม่ได้ประโยชน์ ทุนหายกำไรหด เมื่อไม่ได้ประโยชน์จะต้องมารับผิดชอบเสียภาษีอีก จะโหดร้ายไปนิด คนถูกเรียกเก็บภาษีเลยได้คะแนนสงสารไปเต็มๆ ในขณะเดียวกันมีคำถามกับรัฐบาลว่าจู่ๆทำไมถึงมาเรียกเก็บภาษีหุ้นชินให้เป็นเรื่องอีก

ข้อกฎหมายทั่วไป การจะบังคับใช้กฎหมายย้อนหลัง สามารถจะบังคับใช้ในกรณีที่เป็นคุณ ไม่ใช่เป็นโทษ จะมีเจตนาหรือไม่ก็ตามแต่เรื่องการเก็บภาษีหุ้นชิน กลายเป็นชนวนการเมืองพอหอมปากหอมคอ

งานนี้ ถ้า ทักษิณ ชินวัตร ลุกขึ้นมาตอบโต้ก็จะเข้าเกมทันที หรืองานนี้ถ้าการเมืองเดินตามเกมเกิดความวุ่นวาย ก็จะเข้าทางเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเกมการเมืองหรือไม่ก็ตาม แต่ความข้องใจที่เกิดจากการบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาล กลายเป็นปมด้อย ของรัฐบาลชุดนี้ไปแล้ว

การใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของ คสช. เริ่มจะติดกับดัก ความหวังของประชาชนที่อยากเห็นรัฐบาลชุดนี้เข้ามาสร้างความปรองดองและสะสางความไม่เป็นธรรมในสังคมและวิกฤติการเมืองที่ฝังรากลึก

เริ่มจะริบหรี่.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กกระทรวงการคลังกรมสรรพากรภาษีหุ้นชินคอร์ปฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:38 น.