ไลฟ์สไตล์
100 year

อำนาจหน้าที่บ้านกับวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

กรณีวัดพระธรรมกายต้องถือว่ามีข่าวดีอย่างน้อยข่าวหนึ่งคือ การที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ กำลังพิจารณายกเลิกมาตรา 44 เนื่องจากเห็นว่าได้รับความร่วมมือด้วยดีจากบรรดาศิษยานุศิษย์ แต่ในด้านคดียังไม่คืบหน้า การใช้กฎมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อสึกพระภิกษุที่ต้องคดี ยังเดินหน้าไม่ได้ เช่นเดียวกับการแต่งตั้งเจ้าอาวาสใหม่

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยผลการหารือกับพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ท่านไม่เห็นด้วยกับการแต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพราะอาจเป็นชนวนความขัดแย้งรุนแรง จึงให้พระวิเทศภาวนาจารย์รักษาการต่อไป แต่เจ้าคณะจังหวัดจะลงมาดูแลเอง จะตรวจพื้นที่ด้วยตนเอง

ข่าวแนะนำ

แต่เพื่อให้มั่นใจยิ่งขึ้น ฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลวัดด้วย ส่วนการใช้กฎ มส.21 เพื่อพิจารณาโทษทางวินัยพระผู้ใหญ่ 2 รูป ยังดำเนินการไม่ได้ ผู้รักษาการเจ้าอาวาสรายงานว่า ไม่พบตัวพระธัมมชโย ส่วนพระทัตตชีโว แม้จะอยู่ในวัด แต่ก็ต้องรอให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองมีหลักฐานการแจ้งข้อกล่าวหาอย่างไรก่อน ที่เข้าข่ายกฎ มส.21

นับแต่ประสบความล้มเหลวในการจับพระธัมมชโย หลังจากใช้ทั้งอำนาจเด็ดขาดตามมาตรา 44 และระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดีเอสไอ และทหารรวมหลายพันคน เห็นได้ชัดว่าฝ่ายบ้านเมืองหันมากดดันคณะสงฆ์ เพื่อให้จับสึกพระธัมมชโย ตามกฎ มส.21 แต่เมื่อเป็นเพียง “ผู้ต้องหา” ฐานร่วมฟอกเงินและรับของโจร ศาลยังไม่ได้ตัดสิน จะเข้าข่ายหรือไม่?

การพิจารณาโทษพระภิกษุทางวินัย หรือการแต่งตั้งเจ้าอาวาส เป็นอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองคณะสงฆ์ ฝ่ายบ้านเมืองไม่ควรเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซง เพราะอาจกลายเป็นชนวนแห่งความขัดแย้ง ส่วนการดำเนินคดีพระภิกษุในทางอาญา เป็นอำนาจหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมรัฐ ขึ้นอยู่กับความสามารถของเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น การจับกุม

การบังคับพระภิกษุให้สละสมณเพศ ชาวบ้านที่อยู่นอกวัดอาจเห็นเป็นเรื่องธรรมดา แต่วงการพระถือเป็นเรื่องใหญ่ เทียบเท่ากับโทษประหารชีวิต เพราะต้องขาดจากความเป็นพระภิกษุ โดยปกติพระที่ถูกจับสึกต้องล่วงละเมิดอาบัติปาราชิก 4 ข้อใดข้อหนึ่ง คือ ฆ่าคนตาย ลักทรัพย์ เสพเมถุน และอวดอุตริมนุสธรรม หรือละเมิดพระธรรมวินัยเป็นอาจิณ ตาม มส.21

แต่ไม่ได้หมายความว่า ทั้งฝ่ายอาณาจักรและศาสนจักรจะไม่สามารถดำเนินการกับพระภิกษุที่ถูกกล่าวหา ทำได้แต่ต้องยึดกฎหมายและพระธรรมวินัยเป็นหลัก องค์กรปกครองคณะสงฆ์ก็ต้องเอาจริงเอาจัง มิฉะนั้นอาจถูกกล่าวหาว่าอ่อนแอ ปล่อยให้พระสงฆ์ละเมิดพระธรรมวินัย สร้างความเสียหายแก่วงการคณะสงฆ์ และต่อพระพุทธศาสนาโดยรวม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการวัดพระธรรมกายดีเอสไอมส.21มาตรา 44

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:54 น.