ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องของ Big

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

Big ที่โดยทั่วไปแปลว่า ใหญ่ ถูกนำไปขยายนามและสื่อความหมายมากมายหลายอย่าง อย่าง big mouth นี่เป็นคนครับ หมายถึง คนที่เราไม่สามารถจะไว้ใจให้เก็บความลับ อาจจะหมายถึง คนปากมาก คนปากโป้ง ทำนองนี้ก็ได้ ส่วนองค์กรใดก็ตาม ถ้าเราเจอ a big noise นี่หมายถึงคนเหมือนกันครับ แต่เป็น an important and powerful person คนที่สำคัญและมีอำนาจ คำนี้คล้ายกับ a big name แต่ a big name จะสื่อถึงคนหรือกลุ่มคณะที่มีชื่อเสียงมากกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นพวกนักดนตรี นักแสดง งานแสดงคอนเสิร์ตมีคนน้อย เพราะ the lack of big names ไม่มีนักแสดงที่มีชื่อเสียง

Big ยังใช้กับเงินก็ได้ครับ big money มีความหมายเท่ากับ a large amount of money เช่น John won big money in Macau last month. จอห์นได้เงินก้อนใหญ่ที่มาเก๊าเมื่อเดือนก่อน Big Man on Campus หลายคนอาจจะคิดว่าคำนี้หมายถึง อธิการบดี แต่ไม่ใช่ ครับ ใช้สื่อถึง นักศึกษาชายที่โด่งดังและสำคัญในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะ อย่างยิ่งโด่งดังในเรื่องกีฬา เมื่อพูดถึง the big screen ก็จะหมายถึง the cinema หรือภาพยนตร์ มักจะใช้ on the big screen เช่น Sombat was last seen on the big screen in the comedy ‘Talay Tong’. สมบัติเล่นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายเป็นหนังตลกเรื่อง ‘ทะเลทอง’

ข่าวแนะนำ

Big ticket หมายถึง แพง ใช้นำหน้าคำนามเท่านั้น เช่นบอกว่า จอห์นชอบสะสม big ticket items อย่างพวกรถยนต์ และนาฬิกาแบรนด์ดัง ส่วน the big time หมายถึง ตำแหน่งในช่วงที่มีชื่อเสียง เช่น John finally hit the big time at 50. จอห์นประสบความสำเร็จตอนอายุ 50.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยBigภาษาอังกฤษบทสนทนา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:49 น.