ไม่อยากเป็นกิ๊กเขาค่ะ!

ข่าว

ไม่อยากเป็นกิ๊กเขาค่ะ!

ครูเคท

2 เม.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

ปัญหายอดฮิตที่คนมักจะมาปรึกษาครูเคท นอกจากเรื่องสามีมีเมียน้อยแล้ว เรื่องที่ตัวเองเป็นเมียน้อยหรือเป็นกิ๊กแล้วรอคอยให้เขาเลิกกันกับเมียหลวง หรือบางรายได้สติอยากจะเลิกเป็นเมียน้อยเขา แต่เลิกได้ไม่เท่าไร พอเขามาง้อก็ใจอ่อนทุกที ก็เป็นปัญหาที่มีคนมาขอคำปรึกษาเพิ่มมากขึ้นค่ะ

เรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจทั้งสองฝ่าย ครูเคทเชื่อว่าคนเราไม่มีใครอยากเป็นเมียน้อยใครหรอกค่ะ ยกเว้นพวกที่มีปัญหาทางจิตที่ชอบอิจฉาริษยาชอบแย่งของคนอื่นเพื่อความสะใจ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า พอแย่งได้แล้วก็หมดความสนใจและมองหาความสัมพันธ์อื่นต่อไป หรือ บางคนเป็นพวกที่กลัวความสัมพันธ์ เพราะอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับความสัมพันธ์คู่ที่ล่มสลาย เช่น พ่อเจ้าชู้ พ่อแม่แยกทางกัน หรือ ตัวเองโดนนอกใจ จนขยาดความเจ็บปวด เลยกลัวการมีความสัมพันธ์ ไม่อยากถูกแย่ง ก็เลยชอบที่จะเป็นเบอร์สองเสียเอง ด้วยความรู้สึกลึกๆ ว่าเขาจะไม่มีใครอีก เพราะเขาไม่ได้รักเบอร์หนึ่ง เขาจึงรักฉัน เป็นต้น

การที่ผู้หญิงดีๆ ต้องกลายไปเป็นเบอร์สองของใครแบบรู้ทั้งรู้ ส่วนใหญ่เป็นเพราะลึกๆ ต้องการเป็นที่รักของใครสักคนที่ทำให้เธอรู้สึกมีคุณค่ามากขึ้น ดังนั้น สูตรสำเร็จของผู้ชายที่อยากมีกิ๊กก็คือ เอาเรื่องปัญหาครอบครัวหรือปัญหาความสัมพันธ์มาเล่าให้ฟังว่ามีปัญหากับเบอร์หนึ่ง พูดคุยกันไม่รู้เรื่อง อึดอัด รำคาญ และที่สำคัญส่วนใหญ่มักจะบอกว่าไม่มีอะไรกันนานแล้ว อยู่กันไปเพื่อลูก บางคนบอกว่ากำลังจะเลิกกัน ขอให้อดทนรอคอยวันที่จะได้อยู่ด้วยกันสักวันหนึ่ง (ไม่รู้ชาติไหน) ผู้ชายพวกนี้มักจะพร่ำบอกว่าอยู่กับกิ๊กแล้วสบายใจเพราะกิ๊กเข้าใจเขา เสียดายที่ไม่ได้เจอกันก่อน ฯลฯ จุดอ่อนของผู้หญิงเราก็คือ เมื่อผู้ชายไว้วางใจนำปัญหาส่วนตัวมาปรึกษาก็พานคิดไปว่าเรามีคุณค่าสำหรับเขา และเริ่มเชื่อคำหวานของเขาจริงจังขึ้นมา ก็เลยตกลงปลงใจที่จะรอคอยจนกว่าจะถึงวันที่เขาเลิกกับเบอร์หนึ่งและได้เลื่อนขั้นขึ้นมาเป็นตัวจริง

อยากให้กิ๊กทั้งหลาย ลองตั้งสติ มองสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ไม่ใช่สิ่งที่เคยมีเคยเป็นในอดีต แน่นอนอดีตของคนเป็นกิ๊กนั้นมักจะหวานหยดย้อย จึงเป็นสิ่งหล่อเลี้ยงจิตใจให้อดทนรอคอยมาได้จนถึงวันนี้ ยิ่งรอนานยิ่งกระวนกระวายใจว่าไม่เห็นเขาเลิกกันสักที ถ้าเขาคิดจะเลิกกัน เขาเลิกกันนานแล้ว จะมีเราหรือไม่มีเขาก็เลิก แต่หากเวลาเนิ่นนานแล้ว เขาไม่เลิกก็แปลว่าเขาไม่เลิก ต้องดึงสติกลับมาอยู่ ณ ปัจจุบัน คือ เขายังมีเบอร์หนึ่งอยู่และเราก็เป็นเบอร์สอง อย่าคิดเองเออเองว่าเพราะเขาไม่ได้รักเบอร์หนึ่งจึงมีเบอร์สอง ลองมองเหตุการณ์ต่างๆ อย่างไม่ปรุงแต่งเข้าข้างตัวเอง เช่น คุยโทรศัพท์กันอยู่ดีๆ เขารีบวางสายเพราะเบอร์หนึ่งมา หรืออยู่ด้วยกันกับคุณ แต่พอเบอร์หนึ่งโทรมา เขาต้องลุกไปคุยที่อื่น บางรายทำเป็นจริงใจรับสายเบอร์หนึ่งต่อหน้าคุณ รีบพูดรีบตัดบททำให้คุณเห็นว่าเป็นเรื่องธุระไม่สำคัญ แต่พอเวลาเขาอยู่กับเบอร์หนึ่ง เขาไม่รับสายไม่อ่านไลน์ของคุณ เป็นต้น สัญญาณเหล่านี้บอกให้รู้ว่ายังไงคุณก็เป็นเบอร์สองวันยังค่ำ และแม้เขาจะเลิกกับเบอร์หนึ่งได้จริง คุณอาจได้เลื่อนขั้นเป็นเบอร์หนึ่ง แต่เขาก็จะมีเบอร์สองคนใหม่อีกได้ บางรายที่มาปรึกษา น่าสงสารมาก เพราะเมื่อเบอร์หนึ่งเลิกไป เขาก็ไม่เคยคิดจะเลื่อนขั้นให้ แถมมีเบอร์หนึ่งคนใหม่มาแทน

หากคุณไม่อยากเป็นกิ๊กใคร ก็ต้องเลิกสงสารเขาแล้วหันมาสงสารตัวเองบ้าง อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง หยุดสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ วาดวิมานในอากาศ ความจริงคือสิ่งที่คุณได้รับในปัจจุบันนี้ ถ้าอยากจะเลิกเป็นกิ๊กเขาเสียที ติดตามอ่านต่อสัปดาห์หน้าค่ะ

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 11:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์