ผบ.ตร.แถลงค้น 9 จุด’คลังแสงโกตี๋’ เตรียมลอบสังหารผู้นำ-โยงหนุนธรรมกาย

ข่าว

ผบ.ตร.แถลงค้น 9 จุด’คลังแสงโกตี๋’ เตรียมลอบสังหารผู้นำ-โยงหนุนธรรมกาย

ไทยรัฐออนไลน์

19 มี.ค. 2560 20:40 น.

บันทึก

ผบ.ตร.นำทีมแถลงยึดอาวุธสงคราม เครือข่าย "โกตี๋" แกนนำเสื้อแดงสายฮาร์ดคอร์ย่านคูคต จ.ปทุมธานี 9 จุด ในพื้นที่ 7 จังหวัด ชี้บางส่วนเป็นอาวุธสงครามที่หายไปเมื่อปี 53 เตรียมนำไปก่อความไม่สงบ หากเจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นยึดพื้นที่วัดพระธรรมกาย และลอบสังหารบิ๊กตู่ พร้อมควบคุมผู้ต้องสงสัย 9 ราย...

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 19 มี.ค.60 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการตรวจค้น ตามยุทธการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายเตรียมการก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ 9 เป้าหมาย 7 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ปทุมธานี อ่างทอง หนองคาย สุรินทร์ นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ และสมุทรปราการ

โดยผลการตรวจค้น สามารถยึดของกลางเป็นอาวุธปืนชนิดต่างๆ รวม 13 กระบอก กระสุนปืนจำนวน 5,949 นัด ชิ้นส่วนและส่วนควบอาวุธปืน 7 รายการ สิ่งเทียมอาวุธปืน 8 กระบอก พร้อมซองบรรจุกระสุน 25 ซอง วัตถุระเบิด 11 ลูก อาวุธมีด 12 เล่ม วิทยุสื่อสาร 10 เครื่อง เสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง ยาบ้า 393 เม็ด คอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง เครื่องช็อตไฟฟ้า 1 เครื่อง น้ำมันเครื่องบิน 7 ลิตร ลังบรรจุดินระเบิด TNT 1 ลิตร เครื่องปั่นไฟ 2 เครื่อง ลำโพง 2 ตัว ป้ายผ้าสีแดงระบุข้อความโกตี๋ แดงปทุมธานี จำนวน 3 ผืน และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเมืองอีกหลายรายการ ฯลฯ และยังสามารถควบคุมตัวได้อีก 9 คน ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและพลเรือน

สำหรับการตรวจค้นจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการสืบสวนหาข่าวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มบุคคลที่เป็นเครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ มีการวางแผนสะสมอาวุธสงครามและวัตถุระเบิด เพื่อเตรียมการก่อเหตุร้ายและความไม่สงบ หากเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นยึดพื้นที่วัดพระธรรมกาย

ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า อาวุธสงครามที่ตรวจยึดได้บางส่วนเป็นอาวุธสงครามที่หายไปเมื่อปี 53 โดยเตรียมไว้สำหรับก่อเหตุในช่วงปิดล้อมตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นแกนนำในขับเคลื่อนขบวนการ สะสมกำลังพลและอาวุธ สนับสนุนให้ความช่วยเหลือวัดพระธรรมกาย ซึ่งถือเป็นภัยต่อความมั่นคง

นอกจากนี้ยังเตรียมไว้เพื่อทำร้ายและลอบสังหารผู้นำของประเทศ ที่ผ่านมาตำรวจมีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อขอส่งตัวนายวุฒิพงศ์เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดี แต่ยังไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร ส่วนที่มีการตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์ พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะมีอาวุธสงครามซุกซ่อนไว้

ส่วนนายวุฒิพงศ์ จากข้อมูลพบว่า มีพฤติการณ์ใช้นามแฝงในการจัดรายการผ่านเว็บไซต์ยูทูบ อาฆาตมาดร้ายบุคคลที่อยู่ตรงข้ามวัดพระธรรมกาย และเตรียมลอบสังหารบุคคลสำคัญในรัฐบาล นอกจากนี้ยังมีการปลุกระดมมวลชนให้ออกมาต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์

สำหรับบุคคลที่กี่ยวข้องกับนายวุฒิพงศ์ ทั้ง 9 คน ขณะนี้อยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหาร ตามตำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. โดยมีกรอบระยะเวลาในการควบคุมตัว 7 วัน ก่อนส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 13:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์