ยันกล้องติดรถทุกประเภท ใช้ลดเบี้ยประกันภัยได้

ข่าว

  ยันกล้องติดรถทุกประเภท ใช้ลดเบี้ยประกันภัยได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 มี.ค. 2560 14:52 น.

  หลังมีประชาชนสับสนเกี่ยวกับใช้สิทธิ์ติดกล้องภายในรถยนต์ ลดค่าเบี้ยประกันภัยว่าจะต้องเป็นกล้องซีซีทีวีเท่านั้น ล่าสุด เลขาธิการ คปภ. ยืนยันว่า กล้องติดรถยนต์ทุกประเภท สามารถนำมาใช้สิทธิ์ได้ หากบริษัทใดปฏิเสธการใช้สิทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 3 แสนบาท

  นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ยืนยันว่า ประชาชนที่ติดตั้งกล้องภายในรถยนต์ทุกประเภท ที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ แต่ไม่รวมถึงอุปกรณ์ประเภทอื่นที่นำมาดัดแปลงเพื่อให้มีลักษณะใช้งานเดียวกันกับกล้องติดรถยนต์ สามารถนำหลักฐานภาพถ่ายการติดตั้งกล้องในรถยนต์ ไปใช้สิทธิ์รับส่วนลดจากเบี้ยประกันภัยสำหรับการทำรถยนต์ภาคสมัครใจ ร้อยละ 5-10 ของเบี้ยประกันภัยสุทธิได้ หากบริษัทประกันภัยใด ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของ คปภ. ถือว่ามีความผิดมาตรา 90 ตามพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย มีโทษปรับไม่เกิน 3 แสนบาท

  เลขธิการ คปภ. บอกด้วยว่า มาตรการนี้ มีขึ้นเพื่อจูงใจให้ผู้ขับขี่ขับรถยนต์ระมัดระวังมากขึ้น และคาดว่าสามารถลดอุบัติเหตุทางท้องถนนลงได้ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2560

  นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ประกาศมีผลบังคับใช้ เริ่มมีประชาชนส่วนหนึ่งแจ้งใช้สิทธิ์กับบริษัทประกันภัยแล้ว โดยเชื่อว่ามาตรการนี้ นอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ยังจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เอาประกันภัย และบริษัทประกันภัย ในการตรวจสอบการเกิดอุบัติเหตุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้องติดรถยนต์ลดเบี้ยประกันภัยคปภ.บริษัทประกันภัยโทษปรับ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 02:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์