'พาณิชย์' เดินหน้าตั้งตลาดกลางข้าวสาร หวังเป็นศูนย์กลางทันสมัย

ข่าว

'พาณิชย์' เดินหน้าตั้งตลาดกลางข้าวสาร หวังเป็นศูนย์กลางทันสมัย

ไทยรัฐออนไลน์

17 มี.ค. 2560 22:10 น.

"พาณิชย์" เดินหน้าตั้งตลาดกลางข้าวสาร หวังเป็นศูนย์กลางซื้อขายที่ทันสมัย หลังพบไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก แต่ไม่มีตลาดกลางบริหารจัดการซื้อขายข้าวครบวงจร พร้อมหนุนเอกชนที่มีความพร้อมในการจัดตั้ง แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด มั่นใจช่วยส่งเสริมการตลาดข้าวไทย และช่วยให้เกษตรกรมีรายได้สูงขึ้น...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในจัดตั้งตลาดกลางข้าวสารสู่มาตรฐานสากล เพื่อให้เป็นที่รวบรวมและจำหน่ายข้าวสาร โดยมีการบริการอย่างเบ็ดเสร็จครบวงจร สามารถเชื่อมโยงข้าวสารไปยังตลาดภายในและต่างประเทศ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าข้าวสารของอาเซียนและตลาดโลก เพราะปัจจุบันไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก ส่งออกปีละประมาณ 10 ล้านตัน มูลค่ากว่า 155,000 ล้านบาท แต่การบริหารจัดการในการซื้อขาย และการให้บริการด้านโลจิสติกส์ เพื่อส่งออกไปต่างประเทศนั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ประกอบการแต่ละราย ยังไม่มีศูนย์รวบรวมข้าวสารที่ให้บริการครบวงจร จึงต้องการผลักดันให้มีตลาดกลางค้าข้าวสาร นอกจากนี้ยังตั้งเป้าหมายให้ตลาดกลางเป็นแหล่งข้อมูลการตลาดและราคากลางที่สามารถเชื่อมโยงการซื้อขายภายใต้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย ระหว่างผู้ขาย (เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ โรงสี) กับผู้ซื้อ (โรงงานแปรรูป ผู้ค้า ผู้ส่งออก ตลอดจนผู้นำเข้าในต่างประเทศ) เพื่อให้เกษตรกรสามารถใช้อ้างอิงประกอบการวางแผนการเพาะปลูก และผู้ประกอบการสามารถใช้วางแผนด้านการผลิตและการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับหลักเกณฑ์พิจารณาจัดตั้งตลาดกลางข้าวสาร จะพิจารณาความพร้อมของเอกชนที่ประกอบการตลาดข้าวสารในด้านความเหมาะสมของสถานที่ ที่สามารถเชื่อมโยงการขนส่งทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ มีโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการดำเนินการของตลาดกลาง การจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อการซื้อขายข้าวสาร ดำเนินการบริหารจัดการตลาดและจัดทำ และบำรุงรักษาระบบฐานข้อมูลสินค้า ข้อมูลผู้ซื้อ ผู้ขาย มีระบบการซื้อขายที่มีมาตรฐานสากล โปร่งใส ตรวจสอบได้ สามารถรองรับระบบการซื้อขายในระบบออนไลน์ได้

“กระทรวงจะสนับสนุนด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการซื้อขายข้าวสาร เพื่อให้มีการพบปะระหว่างผู้ผลิตกับผู้ซื้อ กระตุ้นการซื้อขาย เพิ่มช่องทางการตลาดให้เกษตรกร และพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวสารให้ตรงความต้องการของผู้ซื้อ ส่งเสริมและพัฒนาความรู้ด้านการบริหารจัดการ การตลาด และการพัฒนาคุณภาพสินค้า ให้แก่ผู้ประกอบการ ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ สร้างการรับรู้การเป็นตลาดกลางข้าวสารที่มีความโปร่งใส เป็นธรรม รวมทั้งเป็นแหล่งอ้างอิงราคาซื้อขายข้าวสารด้วย” นางอภิรดีกล่าว

รมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่า สำหรับข้าวสารที่จะนำมาจำหน่ายในตลาดกลางนี้ จะมีข้าวสารทุกชนิดทั้ง ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมปทุม ข้าวเหนียว และข้าวที่มีคุณลักษณะพิเศษ หรือข้าวที่มีความเฉพาะถิ่นทุกสายพันธุ์จากทุกภูมิภาคของประเทศ เช่น ข้าวอินทรีย์ ข้าวพื้นเมือง เพื่อให้ข้าวไทยมีช่องทางในการจำหน่ายได้เพิ่มขึ้น และเกษตรกรได้รับผลตอบแทนจากการปลูกข้าวดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดกลางข้าวสารศูนย์กลางข้าวกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์อภิรดี ตันตราภรณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 16:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์