ข่าว
100 year

หลาย จ.ภาคเหนือ พบยังมีการลอบเผาป่า ตัดไม้ เขตป่าสงวน จนท.เร่งออกตรวจ

ไทยรัฐออนไลน์17 มี.ค. 2560 16:33 น.
SHARE

พะเยาสั่งเร่งหาตัวผู้กระทำผิดเผาป่า หลังพบยังมีการลอบเผาในพื้นที่ ขณะที่ จ.ตาก ป่าไม้ ทหาร ตร. เข้าตรวจสอบป่าน้ำตกพาเจริญ หลังมีต่างด้าวเข้าแผ้วถางป่าจำนวนมาก ส่วนที่อุตรดิตถ์ ขบวนการมอดไม้ยังออกอาละวาดลักลอบตัดไม้ สามารถยึดไม้สักทองแปรรูป 167 แผ่น พร้อมสั่งขยายผลปล่อยแถวเข้าตรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติลำน้ำน่าน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกทำลาย...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพะเยา นายประจญ ปรัชญ์สกุล รอง ผวจ.พะเยา เป็นประธานประชุมคณะทำงานขับเคลื่อน และติดตามสถานการณ์หมอกควัน และไฟป่า จังหวัดพะเยา ประจำปี 2560 ซึ่งมีหน่วยงานราชการระดับจังหวัด ผู้แทนจากทุกอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าของจังหวัดพะเยา

นายประจญ กล่าวว่า สถานการณ์ปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่จังหวัดพะเยา ขณะนี้ก็ยังมีการลักลอบเผาป่าอยู่บ้าง ถึงแม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ระดมสรรพกำลังเข้าป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องก็ตาม อย่างไรก็ตามก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว

สำหรับวันนี้วันที่ 17 มี.ค. ซึ่งเมื่อมองในเชิงวิเคราะห์แล้วพบว่า วันนี้จะเป็นวันที่มีสถานการณ์พีคสุด ปริมาณหมอกควันค่อนข้างมาก แต่วันนี้ของปีนี้กลับพบว่าจังหวัดพะเยามีหมอกควันไม่มากเมื่อเช่นทุกปี แต่ก็ไม่ได้ไว้วางใจ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย รวมถึงชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้สถานการณ์รุนแรง กระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งทางคณะทำงานขับเคลื่อนและติดตามสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าจังหวัดพะเยา ก็ได้มีการประชุมเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ที่ จ.ตาก นายพันทิพย์ ชาญถิ่นดง ปลัดอาวุโส อ.แม่สอด เจ้าหน้าที่สายตรวจป่าไม้ ตร.ปทส. ตร.สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กำนัน ต.แม่ปะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 เข้าตรวจสอบบริเวณป่าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ หมู่ที่ 6 ต.แม่ปะ หลังมีนายทุนจ้างแรงงานต่างด้าวเข้ามาแผ้วถางป่าจำนวนมาก พบพื้นที่ถูกแผ้วถางและทำการเผาทิ้งเป็นบริเวณกว้างกว่า 100 ไร่ มีต้นไม้สัก ไม้ประดู่ รวมทั้งไม้เบญจพรรณอื่นๆ จำนวนกว่า 1,000 ต้นถูกโค่นและเผาทิ้งกระจัดกระจายทั่วบริเวณเป็นที่น่าเสียดาย คาดว่านายทุนจะเตรียมพื้นที่ปลูกอ้อยส่งโรงงานเอทานอล จากการตรวจสอบพิกัดพบว่าที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญทั้งหมด ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุอยู่ไม่ไกลจากหน่วยป่าไม้ หน่วยไฟป่า รวมทั้งอยู่ใกล้ด่านความมั่นคงไม่ถึง 1 กิโลเมตร

นายสิงห์คำ อุษา กำนัน ต.แม่ปะ กล่าว่า นายทุนเข้ามาบุกรุกป่าต้นน้ำลำธาร เจ้าหน้าที่ทำอะไรกันอยู่เมื่อป่าต้นน้ำลำธารถูกบุกรุก ลูกหลานจะอยู่อย่างไร วอนผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีอำนาจเข้ามาบริหารจัดการให้กับชาวบ้านด้วย เพราะลำพังคนในพื้นที่ไม่สามารถทำอะไรได้

ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ พ.อ.ปฐวี ศรีสุข ผบ.ม.2 ค่ายพิชัยดาบหัก พร้อมด้วยนายสมบูรณ์ ด่านรัชตกุล นายอำเภอท่าปลา พ.ต.อ.สมนึก มากมี ผกก.สภ.ท่าปลา ร.ท.ทวี มั่นมี หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชนที่ 3 อ.ท่าปลา ได้สนธิกำลังทหาร ตำรวจ และปกครองอำเภอท่าปลา และร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่า อต.1 อ.ท่าปลา รวม 50 นาย บุกตรวจค้นบ้านเลขที่ 14/3 ม.7 บ้านนาดงนก ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา ของนายจันทร์ เงินลอย อายุ 49 ปี ตามหมายศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ เลขที่ 80/2560 เพื่อตรวจค้นยาเสพติดและอาวุธปืน จากการตรวจค้น พบไม้สักทองแปรรูปจำนวน 167 แผ่น มีทั้งฝาบ้าน แผ่นกระดาน แปร คิดเป็นปริมาตร 1.6032 ลูกบาศก์เมตร มูลค่ากว่า 75,000 บาท และยังพบเลื่อยยนต์ 1 เครื่อง เลื่อยวงเดือน (สกายแลป) 2 เครื่อง และพบอาวุธปืนลูกซองยาวไม่มีทะเบียน พร้อมกระสุน 4 นัด

จากการสอบสวน นายจันทร์ ให้การว่า ซื้อไม้สักทองแปรรูปทั้งหมดมาจากชาวบ้าน บ้านนาดงนก หมู่ที่ 7 ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา เพื่อมาสร้างบ้าน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การในครั้งนี้ เนื่องจากบริเวณหลังบ้านมีแท่นทำไม้ด้วย เบื้องต้นได้ทำการตรวจยึดและส่งตัวให้ ร.ต.อ.ศุภณัฐ อุปนันไชย รอง สว.(สอบสวน) สภ.ท่าปลา เพื่อดำเนินคดีตามข้อหา พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2548 มาตรา 48 ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ ห้ามมิให้ผู้ใดแปรรูปไม้ และมีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หลังจากนั้นได้มีการปล่อยแถวกองกำลังทั้งหมด พร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์ของป่าไม้ออกปฏิบัติการตรวจค้นบนป่าสงวนแห่งชาติลำนำน่านฝั่งขวา เพื่อขยายผลหาแหล่งที่มาของไม้สักทองแปรรูปต่อไป

พ.อ.ปฐวี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนนโยบายสำคัญในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าไม้ ทั้งการปลูกป่า และทวงคืนผืนป่า ประกอบกับ อ.ท่าปลา กำหนดแผนกวาดล้างอาชญากรรมทุกชนิด จึงออกปฏิบัติการกันอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ อยากสร้างจิตสำนึกคนในชุมชน เพราะอุตรดิตถ์ เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่ง ที่จะต้องช่วยกันดูแลรักษา โดยจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกับหมู่บ้านนาดงนก ปลูกป่า สร้างฝาย ขยายคูคลอง เพื่อพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่นี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าหมอกควันตัดไม้แผ้วถางป่าอุทยานน้ำตกพาเจริญพะเยา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED