ข่าว
100 year

สืบภ.5 ซ้อนแผนจับ2มาเฟีย ขู่รีดเงินจากฝรั่ง 1.7ล. คาห้างดังเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์16 มี.ค. 2560 23:35 น.
SHARE

สืบสวนภาค 5 ซ้อนแผนจับมาเฟียต่างชาติ ข่มขู่รีดเงิน 1.7 ล้านบาท จากฝรั่งด้วยกัน บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแม็คโคร สาขาแม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตร.เตรียมรวบรวมหลักฐาน และขยายผลการจับกุมมั่นใจว่าจะต้องมีผู้อยู่เบื้องหลัง...

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 มี.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.พลูทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 ได้ทำการจับกุมแก๊งชาวต่างชาติร่วมกันกรรโชกทรัพย์ในพื้นที่เชียงใหม่ โดยได้นำตัว นายพอล กิปสัน (PAUL GIBSON) อายุ 45 ปี ชาวออสเตรเลีย กับ แอ็ดเรนอัส แวน คลู (ADRIANUS VAN GOOL) อายุ 50 ปี ชาวฮอลแลนด์ โดยแจ้งข้อหา "ร่วมกันกรรโชกทรัพย์ โดยขู่จะฆ่า" ตามหมายจับของงศาลจัหวัดเชียงใหม่ ที่ 182/2560 และ 183/2560 ลงวันที่ 15 มี.ค.60

พล.ต.ท.พลูทรัพย์ เผยว่า การจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติทั้งสองคนนี้ว่า เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการร้องทุกข์จากนายลีโอนาร์ด แซนเลอร์ อายุ 53 ปี สัญชาติออสเตรเลีย อาศัยอยู่ในตัว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายพอล และนายอัส ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ในข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 1,700,000 บาท โดยข่มขู่ว่าถ้าไม่นำเงินสดจำนวนดังกล่าวมาให้ จะฆ่าทั้งครอบครัว ทำให้ผู้เสียเกิดความกลัวจึงได้นำเงินจำนวน 300,000 บาท มาให้ทั้งสองก่อน และรับปากจะนำเงินที่เหลืออีก 1,400,000 บาทมามอบให้ในเวลา 14.00 น.วันที่ 16 มี.ค.ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแม็คโคร สาขาแม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จึงได้สั่งการให้ทาง พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 ร่วมกับ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ วางแผนจับกุมกลุ่มผู้ต้องหารายนี้

จนกระทั่งถึงเวลานัดเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 16 มี.ค. ทางตำรวจจึงได้แฝงตัวร่วมกับทางเจ้าทุกข์นำเงินไปให้ตามแผน จนผู้ต้องหาทั้งสองเดินทางมารับเงิน ทางตำรวจนำโดย พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 จึงได้เข้าจับกุมตัวทั้งสองไว้ได้พร้อมเงินของกลาง ซึ่งในขณะนี้ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยบอกว่าเป็นการรับจ้างทวงหนี้สินที่นายลีโอนาร์ด ติดหนี้เพื่อชาวต่างประเทศ จึงขอให้มาตามเงิน โดยทั้งสองอยู่ในพื้นที่เชียงใหม่มายาวนานร่วม 10 ปีแล้ว มีภรรยาเป็นคนไทย

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ถึงผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทางตำรวจ ก็ต้องรวบรวมหลักฐานและขยายผลการจับกุมมั่นใจว่าจะต้องมีผู้อยู่เบื้องหลัง และผู้ต้องหาทั้งสองรายจะต้องก่อคดีในลักษณะนี้มาหลายครั้ง โดยอยู่ในกลุ่มชาวต่างชาติจึงไม่กล้าแจ้งความกัน แต่เมื่อมีข่าวการจับกุมออกมาก็น่าจะมีเจ้าทุกข์ออกมาแจ้งความเพิ่ม อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับมาเฟียต่างชาติขู่รีดเงิน1.7ล้านพอล กิปสันแอ็ดเรนอัส แวน คลูเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้