ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาชญากรไซเบอร์เล็งจารกรรมข้อมูลในสมาร์ทโฟน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 มี.ค. 2560 10:01 น.
  SHARE

  สมาร์ทโฟนหรือมือถือกลายเป็นที่เก็บข้อมูลส่วนตัวและบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานไว้อย่างมากมาย เพื่อความสะดวกด้านธุรกรรมการ เงินที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปธนาคาร และยังเป็นช่องทางการจับจ่ายซื้อของออนไลน์ที่ยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นดาบสองคม เพราะกลายเป็นเป้าหมายสำหรับเหล่าอาชญากรทางอินเตอร์เน็ตจ้องฉกข้อมูลไป

  ไม่นานนี้ได้มีการจารกรรมในรูปแบบใหม่ที่ชื่อแรนซัมแวร์ (Ransomware) คือโปรแกรมกึ่งไวรัสที่ถูกส่งมาควบคุมคอมพิวเตอร์ และเรียกร้องเงินจากเจ้าของเครื่องเพื่อให้ยกเลิกจากการถูกล็อกข้อมูล ขณะนี้เหล่าอาชญากรไซเบอร์พยายามเข้ามาล้วงความลับบัญชีจากสมาร์ทโฟนแล้ว ด้วยการใช้มัลแวร์ชื่อ “ม้าโทรจัน” (Trojan Horse) โดยขโมยข้อมูลการล็อกอินเข้าสู่ระบบของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เข้าสู่บัญชีการเงินได้จากระยะไกลและถ่ายโอนเงินออกไป ซึ่งมีการโจมตีแอพพลิเคชั่นของธนาคารมากขึ้นเรื่อยๆถึง 17% ทั่วโลกในปีที่ผ่านมา

  การโจมตีดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ที่บริษัทเจ้าของระบบปฏิบัติการทั้งแอนดรอยด์ (android) หรือไอโอเอส (iOs) ต้องกลับไปคิดพัฒนาระบบป้องกันเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ มีบริษัทในประเทศออสเตรเลียได้นำร่องเปิดตัว “สมาร์ทโฟนที่ปลอดภัยที่สุดในโลก” ที่ชื่อ D4 Secure SDK ไปแล้ว ก็ต้องรอดูว่าจะรอดพ้นจากเงื้อมมือของเหล่าอาชญากรไซเบอร์หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาชญากรไซเบอร์สมาร์ทโฟนมือถือแฮกเกอร์ความปลอดภัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 18:02 น.