กีฬา
100 year

“กระท้อนอีล่ายักษ์” กับที่มาชื่อผลใหญ่ดก

นายเกษตร15 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

กระท้อนชนิดนี้ เป็นกระท้อนพื้นเมืองของไทยที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบจังหวัดภาคกลางไม่กี่จังหวัดมาช้านานแล้ว โดยในตอนแรก ชาวบ้านได้รับแจกกิ่งตอนจากกระทรวงเกษตรฯในยุคนั้น แล้วนำไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ติดผลดกเต็มต้น ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 0.9 กิโลกรัมต่อผล เนื้อสุกหุ้มเมล็ดเป็นปุยสีขาวฟู ให้เนื้อเยอะ รสชาติเนื้อหวานจัดปนเปรี้ยวเล็กน้อย ชาวบ้านจึง ได้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขาย ในชื่อว่า “กระท้อนอีล่ายักษ์” ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมา จนกระทั่งปัจจุบัน เนื่องจากได้ราคาดี กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 150–180 บาทขึ้น ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่ามาก

ส่วนที่มาของชื่อ เป็นเพราะผลของกระท้อนชนิดนี้ จะแก่จัดหรือสุกทีหลัง หรือล่าช้ากว่าผลกระท้อนทุกๆพันธุ์ที่ปลูก แล้วมีดอกติดผลตามฤดูกาลพร้อมกันในทุกๆปี และผลมีขนาดใหญ่กว่าผลกระท้อนพันธุ์อื่นทั่วไปอย่างชัดเจน เลยถูกตั้งชื่อว่า “กระท้อนอีล่ายักษ์” ดังกล่าว เนื่องจากผลแก่หรือสุกได้ล่าช้ากว่าผลกระท้อนพันธุ์อื่นนั่นเอง

กระท้อนอีล่ายักษ์ มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับกระท้อนทั่วไปทุกอย่าง คือเป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนเกือบมน ใบอ่อนสีเขียว เมื่อใบแก่จะเป็นสีแดงตลอดทั้งใบ ดูสวยงามยิ่ง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อน “ผล” รูปกลมแป้น เปลือกผลค่อนข้างหนา ผิวผลสุกหรือแก่เป็นสีเหลืองทอง ใน 1 ผลจะมี 5 เมล็ด เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีขาว เป็นปุยฟู ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานจัดปนเปรี้ยวเล็กน้อยรับประทานอร่อยมาก ติดผลดกเป็นพวง 5-6 ผล มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08–8533–2299 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรกระท้อนอีล่ายักษ์ประภาส สุภาผลกระท้อนพันธุ์อีล่ายักษ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED