ข่าว
100 year

“ปลาอินทรีเค็มกางมุ้ง” ของดีบางสะพานน้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ช่วงนี้หากไปแถวๆ ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถ้าเห็นปลาตัวยาวๆถูกตากแดดโดยมีมุ้งกางคลุมอยู่ อย่าได้สงสัยเลย นั่นคือ วิธีการทำ “ปลาอินทรีเค็ม” แบบปลอดสาร...!

แหล่งผลิตสำคัญอยู่ที่บ้านเลขที่ 50/1 หมู่ 10 ต.บางสะพาน อ.บาง–สะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมี น.ส.สปันนพักร์ จันทรัตน์ อายุ 59 ปี กับ นางพรจิต แดงรักษา อายุ 79 ปี 2 ป้าหลาน ลงแรงช่วยกันทำ

นางพรจิต ผู้เป็นป้า กล่าวสำหรับปลาอินทรี เป็นสุดยอดอาหารทะเลของชาวประมงชายฝั่ง ซึ่งเมื่อเหลือจากขายสด มักนำมาทำเป็นปลาเค็ม ถนอมเป็นอาหารเก็บไว้รับประทานได้นานๆ

แต่เนื่องจากวิธีดั้งเดิมการตากแดดมักไม่มีอะไรปกคลุม จึงคิดนำปลาเค็มมาต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

ด้าน น.ส.สปันนพักร์ ผู้เป็นหลาน กล่าวว่า หลังลาออกจากราชการ คิดว่าต้องหางานทำเพื่อไม่ให้อยู่ว่างๆ เพราะหากไม่มีอะไรทำแล้ว อาจทำให้สุขภาพจิตสุขภาพกายไม่แข็งแรง

เนื่องจากบ้านพักติดกับถนนสายบางสะพาน ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมใช้สัญจรไปสู่แหล่งท่องเที่ยวของ อ.บางสะพานน้อยและบางสะพาน กับยังเชื่อมต่อไปถึง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวกระจายอยู่มากมาย

จึงร่วมกันคิดทำปลาอินทรีเค็มเพื่อสร้างรายได้ แต่ได้เพิ่มมูลค่าด้วยการกางมุ้งเพื่อไม่ให้ปนเปื้อนฝุ่นละอองและแมลงวัน นักท่องเที่ยวและชาวบ้านซื้อไปเป็นของฝากหรือรับประทานจะได้ปลอดภัย

วิธีทำให้นำปลาอินทรีมาล้วงเครื่องในออกแล้วล้างให้สะอาด เสร็จแล้วนำไปโรยเกลือวางทับไว้ประมาณ 2 วัน จึงนำมาล้างด้วยน้ำโอโซน ก่อนนำไปตากแดดในมุ้งลวดเพื่อป้องกันแมลงวันตอมและฝุ่นละออง

ประมาณ 3-5 วัน เมื่อกลายเป็นปลาอินทรีย์เค็มแล้ว จึงนำไปเก็บรักษาในตู้เย็น รอนำออกวางขายเป็นตัว หรือแบ่งผ่าเป็นแว่นให้กับลูกค้า ราคากิโลกรัมละ 500 บาท ยิ่งช่วงเทศกาลทำรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 15,000 บาท

จัดเป็นของดีปลอดสารที่ช่วยสร้างรายได้ให้ 2 ป้าหลานช่วงที่ว่างเว้นจากการทำงานได้อย่างดี...!

มานพ ฟูเฟื่อง /รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของดีทั่วไทยมานพ ฟูเฟื่องปลาอินทรีเค็มกางมุ้งบางสะพานน้อยปลาอินทรีเค็ม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้