ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์แนะวิธีกระตุ้นสมอง ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3 ขวบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 มี.ค. 2560 12:01 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสุขภาพและนวัตกรรมชีวการแพทย์เพื่อศูนย์วิจัยสุขภาพเด็กแห่งมหาวิทยาลัยและเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เผยถึงการค้นพบสารเอ็มเอฟจีเอ็ม MFGM (Milk Fat Globule Membrane) ในน้ำนมมารดา เมื่อสารดังกล่าวทำงานร่วมกับสารดีเอชเอ (DHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นแล้ว จะเสริมการเชื่อมต่อเซลล์สมองเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ช่วยในการพัฒนาสมองและสติปัญญา

การจะทำให้สมองมีประสิทธิภาพนั้น นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าต้องเริ่มตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์มารดาจนถึงอายุประมาณ 3 ขวบโดยเสริมปัจจัยด้านการเลี้ยงดูและการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาการเรียนรู้ เด็กจะมีสมาธิจดจ่อมากขึ้น อารมณ์ดีและจิตใจแจ่มใส รวมทั้งพฤติกรรมไม่ก้าวร้าว สามารถเข้าสังคมได้อย่างไร้กังวล

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้มีการวิจัยผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็ก ที่มีสารเอ็มเอฟจีเอ็ม และดีเอชเอ พบว่าได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงน้ำนมมารดา ซึ่งดีกว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่เพิ่มดีเอชเอเพียงอย่างเดียว โดยเทคโนโลยีปัจจุบันได้เอื้อให้สามารถเติมสารทั้งสองชนิดดังกล่าวในนมผงสำหรับเด็กได้ด้วย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการให้นมบุตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเอชเอกระตุ้นสมองน้ำนมแม่สารเอ็มเอฟจีเอ็มชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 22:35 น.