เสธ.ทร. ร่วมตรวจสวนสนามทางเรือ ในวันสถาปนา ทสปช.ประจำปี2560(ชมคลิป)

ข่าว

เสธ.ทร. ร่วมตรวจสวนสนามทางเรือ ในวันสถาปนา ทสปช.ประจำปี2560(ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 19:20 น.

เครดิตภาพ จาก กองทัพเรือ

"กองทัพเรือ" โดยศูนย์ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล เขตทัพเรือภาคที่ 1 จัดงานสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติทางทะเล ประจำปี 2560 โดยมี เสธ.ทร. เป็นประธาน และผบ.ทัพเรือภาค 1 เข้าร่วมพิธี...


เมื่อวันที่ 4 มี.ค.60 กองทัพเรือ โดยศูนย์ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล เขตทัพเรือภาคที่ 1 จัดงานสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติ ประจำปี 2560 เพื่อระลึกถึงวีรกรรมอันเสียสละของบรรพชนและสมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติในอดีต ซึ่งในปีนี้จะมีพิธีสวนสนามทางบกจากสมาชิก ทสปช.จาก 11 จังหวัด ในพื้นที่ ทสปช.เขต 1 กว่า 400 คน และการสวนสนามทางเรือ โดยสมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ซึ่งประกอบอาชีพการประมง ในจังหวัดชายทะเล และเรือจากหน่วยงานต่างๆ จำนวน 44 ลำ โดยมี พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้อำนวยการไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล และเสนาธิการทหารเรือ เป็นประธาน ณ วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โดยมี พล.ร.ท.สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้อำนวยการไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล เขตทัพเรือภาคที่ 1 และผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมด้วยฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ทัพเรือภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ

"บิ๊กลือ"ในฐานะผู้อำนวยการไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล

ทั้งนี้ ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเลจัดตั้งเมื่อ 15 ต.ค.27 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวประมงร่วมมือกับทางราชการ ในการป้องกันการกระทำความผิดในทะเล การป้องกันและปราบปรามโจรสลัด ซึ่งเป็นการจัดตั้งกลุ่มชาวประมงเพื่อป้องกันตนเอง และช่วยเหลือทางราชการในลักษณะคล้ายคลึงกับไทยอาสาป้องกันชาติ เพื่อประโยชน์ในด้านความมั่นคงแห่งชาติทางทะเล การดำเนินการที่ผ่านมาถือได้ว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีในด้านการให้ความร่วมมือจากสมาชิกฯ ที่ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางทะเลในทุกมิติ ที่กองทัพเรือดูแล รวมถึงการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (IUU Fishing) ที่รัฐบาลมอบหมายให้กองทัพเรือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งรัดในการแก้ปัญหา ซึ่งทำให้สามารถดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว อันจะทำให้การทำประมงของไทยเกิดความยั่งยืนสืบไป

เสธ.ทร.ตรวจสวนสนามทางเรือ
เสธ.ทร.ตรวจสวนสนามทางเรือ


กิจกรรมเนื่องในวันสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติ (ทสปช.) 4 มี.ค.60 ของ ทสปช.ในทะเล เขต ทรภ.1 ประกอบด้วย การแสดง "สาธิตการปฏิบัติทางทหารในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล" พิธีฯมอบเข็มเชิดชูเกียรติพร้อมประกาศนียบัตรให้แก่วิทยากรดีเด่น และสมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติในทะเลดีเด่น ประจำปี 2560

โชว์การแสดงการช่วยเหลือทางทะเลจากอากาศยาน
โชว์การแสดงการช่วยเหลือทางทะเลจากอากาศยานพิธีสวนสนามทางบก พิธีสวนสนามทางเรือ

การจัดตั้งไทยอาสาป้องกันชาติสืบเนื่องมาจากวีรกรรมของท้าวสุรนารีที่สามารถนำอาสาสมัครมีชัยชนะต่อข้าศึกเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2369 นับเป็นวีรกรรมอันกล้าหาญและเสียสละของประชาชนที่ร่วมกันต่อสู้กับศัตรูของชาติจนได้ชัยชนะ ทางราชการจึงถือเอาวันที่ 4 มีนาคมเป็น "วันไทยอาสาป้องกันชาติ" โดยไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ก่อตั้งเมื่อเมื่อ 15 ต.ค.27 ตามวัตถุประสงค์การจัดตั้งที่กล่าวมาข้างต้น

สวนสนาม
สวนสนาม

ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2552 มีการปรับโครงสร้างศูนย์ ทสปช.ในทะเลให้สอดคล้องกับโครงสร้างใหม่ของกองทัพเรือ จากเดิมแบ่งเป็น 4 เขต ประกอบด้วย ศูนย์ ทสปช.ในทะเลเขต 1/ฐานทัพเรือกรุงเทพ, ศูนย์ ทสปช.ในทะเลเขต 2/ฐานทัพเรือสัตหีบ, ศูนย์ ทสปช. ในทะเลเขต 3/ฐานทัพเรือสงขลา, ศูนย์ ทสปช. ในทะเลเขต 4/ฐานทัพเรือพังงา ปรับเป็น ศูนย์ ทสปช. ในทะเลเขตทัพเรือภาคที่ 1, ศูนย์ ทสปช. ในทะเลเขตทัพเรือภาคที่ 2 และ ศูนย์ ทสปช. ในทะเลเขตทัพเรือภาคที่ 3 ซึ่งจะมีการจัดงานสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติในทะเลแบบรวมเขต (ทั้ง 3 เขต)กับแบบแยกเขต โดยจัดงานลักษณะปีเว้นปี.

เรือร่วมขบวนงาน ทสปช.
เรือร่วมขบวนงาน ทสปช.
พร้อมเพรียง
พร้อมเพรียง
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์