พบแบคทีเรียในบ่อน้ำสีชมพู ที่โคราช สสจ.เตือนห้ามดื่มเด็ดขาด (คลิป)

ข่าว

พบแบคทีเรียในบ่อน้ำสีชมพู ที่โคราช สสจ.เตือนห้ามดื่มเด็ดขาด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 15:50 น.

บันทึก

ผลตรวจบ่อน้ำสีชมพูภายในวัดร้าง ที่โคราช พบเชื้อแบคทีเรียเจือปนอยู่ สสจ.พร้อมเตือนประชาชน ไม่ควรนำมาดื่มกิน หรือนำไปประพรมตามร่างกายอย่างเด็ดขาด ...

จากกรณี พบบ่อน้ำสีชมพูภายในวัดบ้านดอนเพกา หมู่ 9 ตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยน้ำภายในบ่อมีน้ำสีชมพูอมม่วง ไม่มีกลิ่น ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์พากันไปตักดื่มกิน และประพรมร่างกายเพื่อให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อส่งไปตรวจวิเคราะห์ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (น้ำสีชมพูในบ่อวัดร้าง เชื่อศักดิ์สิทธิ์รักษาโรค หญิงอ้างเกจิเข้าร่าง (ชมคลิป))

ล่าสุด นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผย ผลการตรวจวิเคราะห์น้ำในบ่อดังกล่าวว่า จากผลการตรวจวิเคราะห์ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา พบว่า ลักษณะทางกายภาพ เป็นน้ำขุ่นขาว มีตะกอนสีม่วงแดง ซึ่งสีชมพูอมม่วงที่อยู่ในน้ำ ไม่ใช่สีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่น่าจะเกิดจากสีภายนอกที่เติมลงไป หรืออาจมีสารปนเปื้อนที่มีสี เจือปนในบ่อน้ำ จึงทำให้น้ำเป็นสีชมพู นอกจากนี้ ยังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียเจือปนอยู่ แต่ไม่พบค่าโลหะหนัก ซึ่งบ่งชี้ถึงความสกปรกที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์ และสัตว์ แสดงว่าน้ำในบ่ออาจมีเชื้อโรคบางชนิดแพร่กระจายปะปนอยู่ในแหล่งน้ำได้ เช่น บิด ไทฟอยด์ และอหิวาต์ เป็นต้น พร้อมเตือนประชาชน ไม่ควรนำมาดื่มกิน หรือนำไปประพรมตามร่างกายเด็ดขาด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์