ไลฟ์สไตล์
100 year

พบแบคทีเรียในบ่อน้ำสีชมพู ที่โคราช สสจ.เตือนห้ามดื่มเด็ดขาด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2560 15:50 น.
SHARE

ผลตรวจบ่อน้ำสีชมพูภายในวัดร้าง ที่โคราช พบเชื้อแบคทีเรียเจือปนอยู่ สสจ.พร้อมเตือนประชาชน ไม่ควรนำมาดื่มกิน หรือนำไปประพรมตามร่างกายอย่างเด็ดขาด ...

ข่าวแนะนำ

จากกรณี พบบ่อน้ำสีชมพูภายในวัดบ้านดอนเพกา หมู่ 9 ตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยน้ำภายในบ่อมีน้ำสีชมพูอมม่วง ไม่มีกลิ่น ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์พากันไปตักดื่มกิน และประพรมร่างกายเพื่อให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อส่งไปตรวจวิเคราะห์ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (น้ำสีชมพูในบ่อวัดร้าง เชื่อศักดิ์สิทธิ์รักษาโรค หญิงอ้างเกจิเข้าร่าง (ชมคลิป))

ล่าสุด นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผย ผลการตรวจวิเคราะห์น้ำในบ่อดังกล่าวว่า จากผลการตรวจวิเคราะห์ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา พบว่า ลักษณะทางกายภาพ เป็นน้ำขุ่นขาว มีตะกอนสีม่วงแดง ซึ่งสีชมพูอมม่วงที่อยู่ในน้ำ ไม่ใช่สีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่น่าจะเกิดจากสีภายนอกที่เติมลงไป หรืออาจมีสารปนเปื้อนที่มีสี เจือปนในบ่อน้ำ จึงทำให้น้ำเป็นสีชมพู นอกจากนี้ ยังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียเจือปนอยู่ แต่ไม่พบค่าโลหะหนัก ซึ่งบ่งชี้ถึงความสกปรกที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์ และสัตว์ แสดงว่าน้ำในบ่ออาจมีเชื้อโรคบางชนิดแพร่กระจายปะปนอยู่ในแหล่งน้ำได้ เช่น บิด ไทฟอยด์ และอหิวาต์ เป็นต้น พร้อมเตือนประชาชน ไม่ควรนำมาดื่มกิน หรือนำไปประพรมตามร่างกายเด็ดขาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อน้ำสีชมพูโคราชห้ามดื่มปนเปื้อนแบคทีเรียเชื้อโรค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 22:55 น.