พล.ต.อ.จุมพล สารภาพ คดีบุกรุกป่าทับลาน ฝากขังนำตัวเข้ากรุง

ข่าว

พล.ต.อ.จุมพล สารภาพ คดีบุกรุกป่าทับลาน ฝากขังนำตัวเข้ากรุง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2560 07:46 น.

ตำรวจคุมตัว “จุมพล มั่นหมาย” มาสอบสวน แจ้งข้อหา ในคดีบุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา ที่ บก.ป.แล้ว ก่อนนำตัวขึ้นเครื่องบินไปฝากขังที่ศาล จังหวัดนครราชสีมา “ศรีวราห์” เผยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ หลังฝากขังเสร็จคุมตัวมาสอบสวนต่อใน กทม. ยังไม่แจ้งข้อหา 112 ยืนยันอดีตนายตำรวจคนดังไม่มีปัญหาสุขภาพ ส่วนบ้านและที่ดินของกลางถูกยึดตกเป็นของแผ่นดิน

จากคำสั่งสำนักพระราชวังที่ 183/2560 ให้ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อายุ 66 ปี อดีตข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระ ราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง และอดีตรอง ผบ.ตร.ออกจากราชการ หลังกระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางที่ไม่ถูกต้องแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเอง โดยตำรวจผู้รับผิดชอบเตรียมคุมตัวมา สอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ในคดีบุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา

ความคืบหน้า ที่ บก.ป. เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 บช.ส. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 พร้อมคณะเดินทางมารับตัว พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ 55-56/2560 ลงวันที่ 27 ก.พ.60 ข้อหาร่วมกันยึดถือครอบครอง ทำประโยชน์หรืออยู่อาศัย ก่อสร้าง แผ้วถางหรือทำด้วยประการใดให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพ หรือสูญหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติของรัฐ หรือที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ม.54 และ ม.55 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ม.16 (1) และ (4) พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ม. 14 ประมวลกฎหมายที่ดิน ม.9 และ ม.108 ทวิ และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.จุมพล นั้นจะมีการตรวจร่างกาย พิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติ ก่อนจะสอบปากคำ ขณะนี้มีเพียงข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ ซึ่งผู้ต้องหามีทั้งหมด 5 ราย มอบตัวไปแล้ว 3 ราย ได้แก่ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 นางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช และ นายมานพ ปลอดโคกสูง เหลือเพียงนางฐนกร มั่นหมาย ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังไม่เข้ามอบตัว หลังสอบปากคำและแจ้งข้อหา พนักงานสอบสวนจะคุมตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดนครราชสีมา ผัดฟ้องฝากขังพร้อมคัดค้านการประกันตัว

“ขอเวลาในการสอบปากคำให้เสร็จเสียก่อน จึงจะสามารถชี้แจงข้อซักถามต่างๆได้ พนักงานสอบสวนเตรียมสอบในทุกประเด็นที่สงสัย หากพบผู้ใดเกี่ยวข้องหรือมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงต้องถูกดำเนินคดีไม่มีละเว้น สำหรับผู้ต้องหาที่เข้ามอบตัวก่อนหน้านี้ ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดการสอบสวนได้เพราะอยู่ในสำนวน ขณะนี้ พล.ต.อ.จุมพลยังไม่ถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 แต่อย่างใด” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พร้อมกำลังคอมมานโดคุมตัว พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ในชุดกางเกงยีนส์สีน้ำเงิน เสื้อโปโลสีเทาคอปกสีเขียว เดินทางมาที่ บก.ป. เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียดพยายามยกมือขึ้นปิดบังศีรษะและใบหน้า ท่ามกลางการอารักขาอย่างเข้มงวด ก่อนคณะพนักงานสอบสวนจะนำตัวเข้าห้องประชุมชิวปรีชาทันทีเพื่อให้แพทย์จาก รพ.ตร.ตรวจร่างกาย ถ่ายรูปทำประวัติและพิมพ์ลายนิ้วมือ ก่อนแจ้งข้อหาโดย พล.ต.อ.จุมพลเซ็นชื่อรับทราบข้อกล่าวหา จากนั้นเจ้าหน้าที่จัดอาหารให้รับประทาน ทั้งหมดใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง หลังเสร็จสิ้นพนักงานสอบสวนนำตัว พล.ต.อ.จุมพลเดินทางไปที่กองบินตำรวจ ดอนเมือง (บน.3 ) ขึ้นเครื่องบินไปลงที่สนามบินจังหวัดนครราชสีมาเพื่อคุมตัวส่งศาลจังหวัดนครราชสีมา

ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา เวลา 14.40 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พร้อมกำลังคอมมานโดและคณะแพทย์จาก รพ.ตร.คุมตัว พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย มาฝากขังที่ศาลจังหวัดฯ หลังขึ้นเครื่องบินมาลงที่สนามบินกองบิน 1 นครราชสีมา โดยเจ้าตัวนั่งมาในรถตู้ ทะเบียนตราโล่ นค 4411 นครราชสีมา แล่นมาจอดด้านหลังอาคารศาล ก่อนเปลี่ยนมาจอดที่หน้าทางเข้าศาล เพื่อควบคุมตัว พล.ต.อ.จุมพล มาถวายความเคารพสักการะเบื้องหน้าพระบรม ฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ศาลและตำรวจยืนประจำจุดอย่างเข้มงวดรวมกว่า 100 นาย เพื่อป้องกันเหตุ ก่อนนำตัวขึ้นชั้น 2 ไปห้องพิจารณาคดีที่ 3

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการฝากขังนานกว่า 1 ชม. พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ในฐานะเป็นผู้บุกรุกป่าอุทยานทำลายสิ่งแวดล้อม ขณะนี้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน แต่เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จึงขอนำตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนต่อที่ กทม. ยืนยัน พล.ต.อ.จุมพลสุขภาพดี ไม่มีปัญหาสุขภาพ หรือโรคประจำตัวอะไร ส่วนผู้ต้องหารายอื่นๆนั้นทยอยมอบตัวไปแล้ว 3 ราย เตรียมสรุปสำนวนส่งให้อัยการพร้อมกัน ขณะที่ผู้ต้องหาอีกหนึ่งรายที่ยังหลบหนีนั้น เชื่อว่ายังอยู่ในประเทศ คาดเข้ามอบตัวในเร็ววัน สำหรับของกลางบ้านและที่ดิน ขณะนี้ถูกยึดให้ตกเป็นของแผ่นดินตามขั้นตอน

สำหรับการดำเนินคดีในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ก.พ. ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังตรวจสอบบ้านพักเลขที่ 163 บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เนื้อที่ 13 ไร่ 1 งาน 75 ตร.ว. ปลูกสร้างในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา สอบปากคำผู้ดูแลทราบว่า พล.ต.อ.จุมพลเป็นผู้ครอบครอง หลังรวบรวมหลักฐานต่างๆ

จนพบความผิดแน่ชัด นายเสกสรร เที่ยงพลับ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 2 จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.วังน้ำเขียว กระทั่งศาลจังหวัดนครราชสีมาออกหมายจับผู้ต้องหารวม 5 ราย ประกอบด้วย พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย นางฐนกร มั่นหมาย ภรรยาของ พล.ต.อ.จุมพล พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 นางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช ภรรยาของ พล.ต.ต.พงษ์เดช และนายมานพ ปลอดโคกสูง

วันเดียวกัน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ว่า ขณะนี้การดำเนินคดี พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ฐานเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 ยังไม่ส่งถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. น่าจะอยู่ในขั้นตอนการกลั่นกรองคำร้อง มีเวลา 15 วัน พิจารณาว่าคำร้องดังกล่าวเข้าข่ายอำนาจหน้าที่ที่ ป.ป.ช.จะรับเรื่องไว้ได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์