มั่นใจ! จะไม่ประกาศผิดเหมือนออสการ์ เอ วีระศักดิ์ ไม่ประมาท! (ชมคลิป)

ข่าว

มั่นใจ! จะไม่ประกาศผิดเหมือนออสการ์ เอ วีระศักดิ์ ไม่ประมาท! (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 09:59 น.

บันทึก

ตื่นเต้นๆ กันหรือไม่? เริ่มนับถอยหลังการประกาศผลออสการ์แบบไทยๆ อาทิตย์ที่ 5 มีนาคมนี้แล้ว จะได้รู้ผลสุพรรณหงส์ครั้งที่ 26 ประจำปี 2559 ใน 16 สาขาที่เข้าชิง โดยเฉพาะหนังยอดเยี่ยม ต้องมาลุ้นมาเชียร์กันหน่อยว่า หนังเรื่องไหนจะโดนใจแรงคณะกรรมการ ซึ่งผลคะแนนทั้งหมดได้รับการโหวตเรียบร้อยแล้ว เพราะปิดผลโหวตไปตั้งแต่เที่ยงคืนของวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ 

ปีนี้เป็นการต่อสู้กับอย่างเข้มข้น ระหว่างหนังฟอร์มไม่ธรรมดา จากค่ายเล็ก บริษัท อิเล็คทริคอีลฟิล์ม เรื่องดาวคะนอง By the time it gets dark ที่ได้เข้าชิงมากที่สุดถึง 11 รางวัล ผลงานกำกับโดย ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ โดยโปรดิวเซอร์หล่อตี๋แน่นอก เอ็ดเวิร์ด กุนาวัน และหนังรักขยี้อารมณ์แหลกจากค่ายยักษ์ GDH จีดีเอช 559 เรื่อง แฟนเดย์...แฟนกันแค่วันเดียว ที่ได้เข้าชิงมากถึง 10 รางวัล ผลงานกำกับโดย โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล โปรดิวเซอร์โดย วัน วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ 

ชมคลิปตัวอย่างหนัง แฟนเดย์...แฟนกันแค่วันเดียว

ชมคลิปตัวอย่างหนัง ดาวคะนอง

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับอีกคนสำคัญมากๆ ของการจัดงานสุพรรณหงส์ในปีนี้ อาจารย์เอ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เลขาธิการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ, ประธานคณะกรรมการคัดเลือกหนังไทยคุณภาพเพื่อส่งไปชิงรางวัลออสการ์

มั่นใจมากน้อยแค่ไหนกับความบริสุทธิ์ยุติธรรม ในการเก็บคะแนนผลรางวัลสุพรรณหงส์ในปีนี้? "การโหวตคะแนนของรางวัลสุพรรณหงส์ มีการพัฒนามาเป็นลำดับ จากระบบกรรมการห้องปิดลงคะแนนเลือกกันเอง ไปสู่ระบบเปิดที่ให้สมาชิกในวงการมีเสรีภาพในการเลือกลงคะแนนเข้ามา ทั้งในการเลือกหนังห้าเรื่องสุดท้าย และในทุกๆ สาขาของรางวัล ผมมั่นใจไม่ว่าจะอยู่ในวิธีการโหวตแบบไหน ผมได้เห็นความระมัดระวังอย่างดีของกรรมการในการวางเนื้อวางตัว ไม่ยุ่มย่ามกับการลงคะแนน การนับคะแนน ทำให้ผลของคะแนนมีความเป็นธรรมชาติ เท่าที่มันจะปรากฏวันที่จะประกาศผลจริง สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าสำหรับผม เมื่อผ่านการสัมผัสกระบวนการโหวตคะแนน ในรางวัลสุพรรณหงส์มานานกว่าสี่ห้าปีที่ผ่านมาก็คือ ผมอยากให้สมาชิกในวงการโหวตเข้ามามากขึ้นๆ ทุกปีไปเรื่อยๆ ให้มากที่สุดครับ"

มีมาตรการป้องกันความผิดพลาดในการประกาศผลผิดอย่างไร เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเหมือนเวทีออสการ์ที่ประกาศผลผิด ในรางวัลสาขาใหญ่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม? "การป้องกันเหตุผิดพลาดในการประกาศผลนั้น คือการทักการเตือนกันเรื่อยๆ ว่าขนาดงานใหญ่ระดับโลกก็พลาดกันมาแล้ว เราทุกคนที่มีหน้าที่จึงต้องมีสติอย่าประมาท เตือนตัวเองกันเรื่อยๆ ครับ แต่นับว่าโชคดีนะครับ อย่างน้อยการประกาศรางวัลสุพรรรณหงส์ที่สมาพันธ์ฯ ทำมา ก็ยังไม่เคยพลาดไม่เคยประกาศผิดชื่อ จนเสียหายอะไรนะครับ (ยิ้มอ่อนๆ)".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

EP.125 : “คนกองสยองขวัญ” | คุณมิลค์/คุณนก (นักแสดง บ้านโชคดี เดอะซีรีส์)
56:48

EP.125 : “คนกองสยองขวัญ” | คุณมิลค์/คุณนก (นักแสดง บ้านโชคดี เดอะซีรีส์)

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 13:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์