พณ.จับมือ 5 บิ๊กผู้ผลิต ป้อนสินค้าราคาถูก ขายร้าน 'ธงฟ้า' เริ่ม เม.ย.

ข่าว

พณ.จับมือ 5 บิ๊กผู้ผลิต ป้อนสินค้าราคาถูก ขายร้าน 'ธงฟ้า' เริ่ม เม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 19:11 น.

พาณิชย์ เซ็นเอ็มโอยู 5 ผู้ผลิตรายใหญ่ ป้อนสินค้าให้ร้าน "ธงฟ้าประชารัฐ" ขายถูกกว่าท้องตลาด 15-20% ประเดิมร้านค้า 5 พันแห่งของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เริ่ม เม.ย.นี้ คาดลดค่าครองชีพคนไทยได้ปีละ 1,200 ล้าน...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดให้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการลดค่าครองชีพประชาชน ในโครงการ "ธงฟ้าประชารัฐ" จัดหาสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพจำหน่ายราคาพิเศษในร้านค้าปลีกในความส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และร้านค้าปลีกชุมชนในความส่งเสริมของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน พิจารณาจัดทำโครงการ "ธงฟ้าประชารัฐ" ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้อย่างทั่วถึงเพิ่มมากขึ้น โดยการจัดหาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เพื่อนำไปจำหน่ายในร้านค้าปลีกแบบถาวรราคาต่ำกว่าท้องตลาด 15-20% ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ จำนวน 5 ราย ได้แก่ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน), บริษัท ยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน)

สำหรับระยะแรกจะมีร้านค้าปลีกในความส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่มีความพร้อมเข้าร่วมโครงการประมาณ  5,000 แห่ง จากทั้งหมด 20,000 แห่ง และร้านค้าในความส่งเสริมของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติอีก 500 แห่ง จากทั้งหมด 19,000 แห่ง ส่วนสินค้าที่เข้าร่วมโครงการจะนำร่อง 18 สินค้า 48 รายการ เช่น สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก แชมพู บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง เป็นต้น ซึ่งจะเริ่มโครงการได้ภายในเดือน เม.ย.นี้

ด้าน นางนันทวัลย์ คาดว่า โครงการดังกล่าวจะลดภาระค่าครองชีพของประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศได้ประมาณ 1 ล้านคน รวมยอดใช้จ่ายประมานเดือนละ 500 ล้านบาท สามารถลดภาระค่าครองชีพของประชาชนได้เดือนละ 100 ล้านบาท หรือปีละ 1,200 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ร้านค้าปลีกในชุมชนให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์