ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.บุกทลายโกดังร้างย่านอ่อนนุช ‘คอก’ พักต่างด้าวเถื่อนกว่า 100 คน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2560 19:45 น.
SHARE

ผบช.สตม.นำทีมบุกทลายโกดังร้างย่านอ่อนนุช แหล่งพักคอยแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายกว่า 100 ชีวิต มีทั้งส่งให้นายจ้างในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และพากลับประเทศบริเวณตะเข็บชายแดน...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มี.ค.60 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. นำกำลังเจ้าหน้าที่สืบสวน บช.สตม. เข้าทลายแหล่งกบดานคนต่างด้าวผิดกฎหมาย ภายในโกดังร้างไม่มีเลขที่ ซอยอ่อนนุช 70/1 แขวงและเขตประเวศ กทม. สามารถจับกุมนายหน้าและคนต่างด้าวผิดกฎหมายจำนวนกว่า 100 คน

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า ตามนโยบายด้านความมั่นคงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวผิดกฎหมาย เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงได้ดำเนินการกวาดล้างจับกุมขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ในการจับกุมหลายครั้งพบข้อมูลเชื่อมโยงถึงแหล่งกบดานคนต่างด้าวผิดกฎหมายภายในซอยอ่อนนุช 70/1 จึงได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่สืบสวนลงพื้นที่หาข่าว จนกระทั่งสืบทราบว่า ขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวผิดกฎหมายได้ใช้โกดังร้างดังกล่าวเป็นแหล่งพักคอย หรือเรียกว่า “คอก” พฤติการณ์ของขบวนการนี้เริ่มต้นจากลักลอบนำคนต่างด้าวผิดกฎหมายเดินเท้าเข้ามาหลบซ่อนอยู่ในป่าตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสระแก้ว หลังจากนั้นกลุ่มนายทุนจะว่าจ้างรถยนต์ กระบะ รถตู้ ขนคนต่างด้าวเหล่านี้เข้าสู่ตัวเมืองชั้นใน โดยใช้เส้นทางผ่านจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ และนำมาซ่อนอยู่ในโกดังร้างแห่งนี้ เพื่อรอการกระจายแรงงานต่างด้าวไปยังผู้ประกอบการในเขตพื้นที่จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนครปฐม และกรุงเทพฯ นอกจากนี้รถที่ขนคนมาจะรับคนต่างด้าวผิดกฎหมายที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไปส่งยังบริเวณตะเข็บชายแดน เพื่อลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวต่อว่า ปัจจุบันภาครัฐได้เปิดโอกาสให้มีการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว เพื่อให้การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวเป็นระบบ ถูกต้องตามกฎหมาย และมีการจัดทำฐานข้อมูลแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียนแล้ว เพื่อสะดวกในการติดตามตัวกรณีคนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย จึงขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการให้ใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย การลักลอบจ้างคนต่างด้าวผิดกฎหมาย เสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และ พ.ร.บ.คนเข้าทำงานของคนต่างด้าวฯ มีโทษจำคุกและปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ คนต่างด้าวผิดกฎหมายเป็นต้นเหตุของปัญหาสังคมหลายอย่าง ทั้งปัญหาสาธารณสุข การระบาดของโรคติดต่อร้ายแรง การเข้ามาแย่งใช้ระบบสาธารณูปโภค และกระทบถึงความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศชาติอีกด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายนั้นพ้นจากการจับกุม และแรงงานต่างด้าวทั้งหมดถูกตั้งข้อหา เป็นคนต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวส่ง พงส.บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทลายโกดังร้างจับต่างด้าวแรงงานต่างด้าวอ่อนนุชต่างด้าว ซุกโกดังร้าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:34 น.