ศรีวราห์ เผย พล.ต.อ.จุมพล ยังไม่โดนแจ้งข้อหา ผิด ม.112

ข่าว

ศรีวราห์ เผย พล.ต.อ.จุมพล ยังไม่โดนแจ้งข้อหา ผิด ม.112

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 14:29 น.

บันทึก

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เผย พล.ต.อ.จุมพล อดีตรอง ผบ.ตร. ยังไม่โดนถูกแจ้งข้อหาหมิ่นเบื้องสูง มาตรา 112 ยังโดนแจ้งเพียงบุกรุกอุทยานฯ ทับลาน

วันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส.4 พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 พร้อมคณะ เดินทางเข้ารอรับตัว พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อายุ 66 ปี อดีตข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง และอดีตรอง ผบ.ตร. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ 55-56/2560 ลงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 ข้อหาร่วมกันยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัย ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือทำด้วยประการใดให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพ หรือสูญหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติของรัฐ หรือที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 และ 55, พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ มาตรา 16 (1) และ (4), พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14, ประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และ 108 ทวิ และฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ บูรณาการกำลังร่วมกันตรวจสอบบ้านพัก เลขที่ 163 บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ในเนื้อที่ 13 ไร่ 1 งาน 75 ตารางวา ซึ่งปลูกสร้างในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งจากการสอบปากคำผู้ที่ดูแลบ้านพักทราบว่า บ้านหลังดังกล่าว มี พล.ต.อ.จุมพล เป็นผู้ครอบครอง โดยได้สร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ จึงเข้าตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เมื่อพบการกระทำผิดแน่ชัดแล้ว

ต่อมา นายเสกสรร เที่ยงพลับ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 2 จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.วังน้ำเขียว เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด กระทั่งศาลได้พิจารณาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาไว้รวม 5 ราย ประกอบด้วย พล.ต.อ.จุมพล, นางฐนกร มั่นหมาย อายุ 59 ปี ภรรยาของ พล.ต.อ.จุมพล, พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5, นางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช อายุ 51 ปี ภรรยา พล.ต.ต.พงษ์เดช และ นายมานพ ปลอดโคกสูง อายุ 34 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนที่ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะ จะเดินทางมาถึงนั้น ทาง พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส รอง ผบก.ป. ได้จัดกำลังตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด) กก.ปพ.บก.ป.กว่า 10 นาย ตรึงกำลังกันบริเวณพื้นที่โดยรอบด้านหน้าอาคาร บก.ป. เพื่อกันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และกำหนดแนวให้กับสื่อมวลชนหลายแขนงที่มาเฝ้าปักหลักรอทำข่าวเป็นจำนวนมาก

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.จุมพล นั้น ก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา ตรวจร่างกาย พิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติ ก่อนจะสอบปากคำ โดยขณะนี้มีเพียงข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ ซึ่งผู้ต้องหามีทั้งหมด 5 ราย แต่มอบตัวไปแล้ว 3 ราย ได้แก่ พล.ต.ต.พงษ์เดช, นางชญานิศฐ์ และ นายมานพ คงเหลือเพียง นางฐนกร ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังไม่เข้ามอบตัว โดยหลังจากแจ้งข้อหา และสอบปากคำ ทางพนักงานสอบสวนจะคุมตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดนครราชสีมา เพื่อผลัดฟ้องฝากขัง โดยจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นการกระทำที่ขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่จะขอรับตัว พล.ต.อ.จุมพล กลับมาควบคุมตัวหรือไม่ ขอเวลาพิจารณาร่วมกับพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า กรณีที่มีการขอรับตัวเพราะอาจจะต้องมีการนำชี้ที่เกิดเหตุ รวมทั้งประเด็นการสอบสวนว่า มีการพาดพิงไปถึงบุคคลใดอีกหรือไม่อย่างไร ซึ่งทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการสอบปากคำ ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการตาม ป.วิอาญา ตามปกติ ก็แจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทาง พล.ต.อ.จุมพล ทราบ และท่านก็สามารถจัดหาทนายความ ส่วน พล.ต.อ.จุมพล จะให้การหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับท่านเอง คดีนี้ยืนยันว่า มีพยานหลักฐานชัดเจน ไม่เช่นนั้นศาลก็คงไม่อนุมัติหมายจับให้ ทางเจ้าหน้าที่มีทั้งพยานเอกสาร พยานวัตถุ และพยานบุคคล

“คงต้องขอเวลาในการสอบปากคำ พล.ต.อ.จุมพล เสียก่อน จึงจะสามารถชี้แจงข้อซักถามต่างๆ ได้ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะสอบในทุกประเด็น หากยังมีผู้ใดที่เกี่ยวข้องหรือมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง ก็จะดำเนินการทั้งหมดอยู่แล้ว เราจะสอบสวนจนสิ้นกระแสความ โดยทำตามกฎกระบิลบ้านกระบิลเมือง สำหรับผู้ต้องหาที่เข้ามอบตัวก่อนหน้านี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน” รอง ผบ.ตร.กล่าว และว่าอย่างไรก็ดี พล.ต.อ.จุมพล ไม่ได้ถูกแจ้งข้อหาฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 11.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถตู้กองบังคับการปราบปรามได้รับตัว พล.ต.อ.จุมพล เดินทางมายัง บก.ป. โดยมี พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมเดินทางมาด้วย โดยทาง พล.ต.อ.จุมพล มีสีหน้าเคร่งเครียดเล็กน้อย เมื่อลงจากรถตู้ได้เดินเข้าไปยังห้องประชุมชิวปรีชา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้สอบปากคำทันที และพยายามยกมือขึ้นปิดบังศีรษะและใบหน้าไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย
03:58

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 13:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์