ม.44 กำลังจะเข้าทางตัน

ข่าว

  ม.44 กำลังจะเข้าทางตัน

  หมัดเหล็ก

   2 มี.ค. 2560 05:01 น.

   สถานการณ์บ้านเมืองทำท่าว่าจะวุ่นวายอีกกระทอก แต่การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า หากสถานการณ์ไม่สงบก็อาจจะต้องเลื่อนโรดแม็ปออกไปอีก เป็นสัญญาณว่า รัฐบาล คสช. คิดอะไรอยู่ บ้านเมืองยังอยู่บนความหวาดระแวง ที่ล่อแหลมต่อการ เกิดปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการ ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือ ปัญหาวัดพระธรรมกาย จะอ้างว่าไม่มีการแทรกแซงหรือไม่เกี่ยวกับการเมืองคงไม่ได้ ทุกอย่างอยู่บนความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน

   ปัญหาหน้าเสื่อของรัฐบาล โดยเฉพาะการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งเชิงนโยบาย ทางตรงและทางอ้อม จะกลบกระแสอย่างไรก็หนีไม่พ้นที่จะต้องมีคำตอบให้สังคม แม้จะเป็นการลูบหน้าปะจมูก หรือปัญหาเกิดจากคนใกล้ชิด แต่ รัฐบาล คสช. จะใช้เป็นข้ออ้างในการปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

   ล่าสุด พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ออกมาแจงกับผู้สื่อข่าวว่า ป.ป.ช.กำลังสืบสวนสอบสวน คดีสินบนต่างชาติทั้งหมด 12 เรื่อง บางเรื่องก็ได้ข้อมูลเกือบครบแล้วแต่บางเรื่องยังรอข้อมูลจากต่างประเทศ สาเหตุก็เพราะว่า บางประเทศเข้าใจผิดคิดว่า จะมีการลงโทษประหารชีวิตผู้กระทำความผิด เลยไม่ให้ข้อมูล ซึ่งที่จริงแล้วโทษสูงสุดคือการจำคุกตลอดชีวิต ท้ายที่สุดแล้ว คดีสินบน ทำท่าจะเป็นหนังเรื่องยาวที่ไม่มีตอนจบ

   มีกระแสข่าวว่า ไม่เกินกลางปีนี้ คดีระบายข้าว คดีพันธมิตร จะมีการพิจารณาตัดสิน นำไปสู่การปิดจ๊อบทางการเมือง นั่นหมายถึงว่า ปัญหาการเมืองยังจะไม่สะเด็ดน้ำ การใช้ยาแรงกับบรรดานักการเมืองจะเกิดแรงกระเพื่อมขึ้นมาอีกระลอก

   แนวความคิดในการปฏิรูปและปรองดองประเทศก็จะกลายเป็นปาหี่ขั้นเวลาโรดแม็ปไปฉิบ

   ดังนั้น การแก้ปัญหาของ รัฐบาล คสช. ที่เอะอะก็ใช้มาตรา 44 จึงไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เป็นการเกาไม่ถูกที่คัน และในอนาคตเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ จะเกิดปัญหาซ้ำซ้อนมากมาย

   เพราะการใช้อำนาจตามมาตรา 44 จะต้องไม่ขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

   และเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ นักการเมือง ชาวบ้านก็จะอาศัยอำนาจของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ร้องคัดค้านการใช้อำนาจของมาตรา 44 ถึงจะมีบทเฉพาะกาล คงอำนาจมาตรา 44 เอาไว้ให้ คสช. แต่รัฐธรรมนูญไม่ได้อนุญาตให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เหนือรัฐธรรมนูญ

   บ้านเมืองวุ่นวายแน่นอน

   ข้าราชการที่ถูกอำนาจตามมาตรา 44 ย้ายมาประจำกรุทำเนียบรัฐบาล จะมีช่องทางเรียกร้องขอความเป็นธรรม กรรมการในองค์กรตามรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการบอร์ดชุดต่างๆที่ถูกปลดก็จะฟ้องร้องขอความเป็นธรรม คณะกรรมการชุดต่างๆที่ตั้งขึ้นมาโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ก็จะถูกเพ่งเล็งว่ามีความชอบธรรมหรือไม่ รวมทั้งภาคเอกชนที่ได้รับผลกระทบจาก ม.44 จะออกมาทวงความเป็นธรรมกันอุตลุด

   เป็นดาบสองคมที่จะย้อนมาเชือดเจ้าของอำนาจเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กม.44มาตรา 44คสช.

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 01:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์