เกย์ไม่ตายหมดโลก กอล์ฟ ลั่น! หนังเกย์จะอยู่ยั่งยืน

ข่าว

  เกย์ไม่ตายหมดโลก กอล์ฟ ลั่น! หนังเกย์จะอยู่ยั่งยืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2560 09:30 น.

  เมาสาเกรั่วหนัก จนเกิดอุบัติเหตุเซ็กซ์ซี้ดแซ่บ รักเราแสนสุขชั่วครู่แค่ไม่กี่วัน แต่ต้องทุกข์ซึมลึกจมดิ่งในความเศร้าไปชั่วชีวิต...Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว (คลิกชมตัวอย่างหนัง) หนังไทยฟอร์มเล็กๆ ที่มีแววน่าจะดีจนได้รับทุนสนับสนุนสร้างอย่างดี จากเมืองฮิกาชิกาวะ ฮอกไกโด ญี่ปุ่น

  Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว เปิดฉายรอบพิเศษไปแล้วในงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ World Film Festival of Bangkok : Traveling through Films ที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ จัดโดยคุณวิคเตอร์ เกรียงศักดิ์ ศิลากอง ซึ่งงานนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะจากคุณกบ สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด เอสเอฟคอร์ปอเรชั่น

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีตนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ยังคงเป็นผู้กำกับหนังฝีมือเฉียบอยู่ ล่าสุดเป็นผู้กำกับหนังรักเจ็บจี๊ดๆ เรื่อง ปั๊มน้ำมัน A Gas Station (คลิกชมตัวอย่างหนัง) พักงานกำกับแป๊บ แวบมาทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนัง Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว

  ภาพ IG : tanwarin
  ภาพ IG : tanwarin

  การทำงานเป็นโปรดิวเซอร์หนังครั้งนี้ มีความสุขดีหรือว่ายุ่งยากง่ายยังไงบ้าง? "คือได้ดูหนังสั้น แค่นี้ก็ดีแล้ว มาก่อนหน้านี้แล้วชอบ แล้วพอน้องแบงค์ (ณัฐชัย จิระอานนท์) และน้องอาร์ม (อนุสรณ์ สร้อยสงิม) มาปรึกษาโปรเจกต์นี้ว่า จะทำเป็นหนังใหญ่เลยสนใจ และคิดว่าหนังมีโพเทนเชียล (Potential ศักยภาพ) ที่จะประสบความสำเร็จได้ ประกอบกับทางน้องมีคอนเนคชั่นกับทางญี่ปุ่นอยู่แล้ว เลยตอบตกลงโปรดิวซ์ให้ การทำงานครั้งนี้ให้ Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว มีความสุขค่ะ เพราะหนังเล่าเรื่องผู้ชายสองคนบังเอิญมีเซ็กซ์กันแบบไม่ตั้งใจ ตรงกับประสบการณ์ของเรา ชอบเรื่องมากอินมาก ยิ่งได้ไปถ่ายที่หนาวๆ หิมะๆ อย่างที่เมืองฮิกาชิกาวะ ฮอกไกโด ด้วยแล้วยิ่งดูสวยงาม"

  กอล์ฟไม่อยากจะเป็นผู้กำกับแล้ว จะหันมาทำงานโปรดิวเซอร์เต็มตัวเลย? "จริงๆ ก็ไม่เชิงอยากเลิกเป็นผู้กำกับหรอก แต่ก็อยากจะหยุดบ้าง อยากโปรดิวซ์หนังเด็กรุ่นใหม่ อยากเห็นความฝันที่จะทำหนังของเด็กๆ เขาได้มีโอกาสได้ทำจริงๆ ก็อยากเอาประสบการณ์ของเราช่วยผลักดันพวกเด็กรุ่นใหม่ๆ" หนังเกย์ๆ ยังขายได้อยู่เหรอ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีหนังเกย์ออกมาฉายค่อนข้างเยอะแล้ว คนดูน่าจะเอียนกันแล้วนะ? "หนังเกย์ยังขายได้อยู่เสมอ ตราบใดที่เกย์ยังไม่ตายหมดโลก คือมีเกย์อยู่ที่ไหน หนังเกย์ก็ยังอยู่ยั่งยืนยงค่ะ ยิ่งหนังเกย์เรื่องนี้ เล่ามิติที่แตกต่างจากหนังเกย์เรื่องอื่นๆ เรามั่นใจนะว่าหนังเรามีดีพอที่คนเกย์จะซื้อตั๋วเข้ามาดูกันอย่างแน่นอน"

  หลายคนเชื่อว่ารักของเกย์ไม่มีทางมั่นคงยืนยาว กอล์ฟเชื่อตามนั้นด้วยหรือไม่อย่างไร? "รักของใครก็ไม่มีทางมั่นคงยืนยาวอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่ของเกย์หรอก เราเชื่ออย่างนี้นะ ความรักย่อมมีวันหมดอายุทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าที่เหลืออยู่ มันคือความรับผิดชอบต่อความรักที่เคยเกิดขึ้นต่างหาก" หนังแค่นี้ก็ดีแล้ว หลังจากฉายไปแล้ว มีกระแสว่าหนังไม่ดีดั่งคาด ในฐานะโปรดิวเซอร์อยากจะบอกอะไรบ้างคะ? "ที่บอกกระแสหนังไม่ดีก็ไม่น่าจะใช่ทั้งหมดนะ ที่ได้ยินมาคือ หนังอาจจะยังไม่ได้ดีเต็มร้อย อาจมีจุดบกพร่องบ้างบางจุด ไม่สมบูรณ์บ้างบางอย่าง แต่เราเชื่อว่าคนที่ได้ดูแล้วจะสัมผัสได้ถึงความจริงใจในการเล่าเรื่อง ความใสซื่อบริสุทธิ์ของเรื่องราวและตัวละครค่ะ"

  หันมาคุยไวๆ กับโปรดิวเซอร์กล้ามแน่นอีกคน แบงค์ ณัฐชัย จิระอานนท์ "จุดเริ่มต้นคือผู้กำกับ อาร์ม (อนุสรณ์ สร้อยสงิม) เขามีเรื่องอยู่แล้ว จะไปถ่ายทำที่ภูกระดึง จ.เลย แต่เรารู้สึกว่าด้วยโลเคชั่นมันควรจะไปอยู่ถ่ายทำในที่ดีกว่า เราเลยไปคุยกับทางเมืองฮิกาชิกาวะ ญี่ปุ่น เพื่อให้เกิดโปรเจกต์นี้ขึ้นมา" ทางนั้นให้เงินทุนมาเท่าไหร่? "บอกไม่ได้ครับ" บอกหน่อยได้มั้ย? "ก็...เกินล้านครับ พอเราไปถ่ายทำที่นั่น เขาก็ซัพพอร์ตเราทุกอย่างเลย (ยิ้ม)" ทางเมืองนี้ให้งบกับทุกๆ ประเทศที่ขอมาถ่ายทำหนังที่นั่น? "มันขึ้นอยู่ที่ว่าทางเรามีโพเทนเซียล (Potential ศักยภาพ) ในการขายเมืองเราได้แค่ไหน คือเมืองฮิกาชิกาวะ คนไทยไม่รู้จัก ผมเคยไปเรียนที่นั่นอยู่ 2 เดือน ตกหลุมรักเมืองนี้ มันเป็นเมืองเกษตรกรรมเล็กๆ ของฮอกไกโด มีภูเขาที่สูงที่สุด มีน้ำบริสุทธิ์ไหลออกมา ชาวบ้านได้กินได้ใช้ด้วย ไม่ใช่แค่เป็นเมืองที่สวยอย่างเดียว เป็นเมืองที่มีความหลากหลาย" 

  มั่นใจมากๆ กับ Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว? "เป็นหนังเรื่องส่วนตัวของผู้กำกับ ที่ผมคิดว่าน่าเอาออกมาเล่า สิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างมั่นใจคือ หนังเกย์เราไม่ใช่หนังเกย์ธรรมดา เราไม่ใช่หนังดาษดื่น ในเมืองไทยหนังเกย์เราจะเห็นว่าจะออกมาขายซิกซ์แพค แนวกล้ามปู (คำสแลงเรียกเกย์ที่ชอบเพาะกล้ามจนใหญ่โต) เราอยากจะทำหนังที่ซื่อตรงกับความรัก ว่าความรักมันไม่จำกัดเพศ เราอยากจะทำหนังเกย์ที่ซื่อสัตย์ต่อกลุ่มคน LGBT (Lesbian Gay Transgendered Bisexual) เราอยากจะทำหนังที่ทำให้คนเข้าใจกลุ่ม LGBT จริงๆ ไม่ใช่หาอะไรที่ล่อหูล่อตาให้คนตีตั๋วเข้าไปดู" ในเรื่องพระเอกได้เสร็จสมอารมณ์หมายกันหรือไม่? "ผมก็ยังสงสัยอยู่นะ (หัวเราะดังแสบแก้วหู) น่าสงสัยอยู่ ไปดูกันในโรงนะครับ"

  มาคุยกันต่อ กับพระเอกหน้ามนหุ่นเพรียวลม ไอซ์ อดิศร โทณะวณิก หน้าใหม่นะแต่มีฝีมือที่น่าจะพัฒนาไปได้ไกลอยู่ ในเรื่องไอซ์ที่รับบทเป็นเต้ย หนุ่มอกหักจากผู้หญิงที่ต้องการพักรักเน่า จนไปพบรักครั้งหน้าสุดเสียวที่เมืองฮิกาชิกาวะ ในชีวิตจริงตอนนี้ไอซ์ตอนนี้ทำงานฟรีแลนซ์ ทำเกี่ยวกับสตอรี่บอร์ดหนังสั้น โฆษณาต่างๆ

  จุดเด่นของหนังเรื่องนี้ Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว คืออะไร? "มันเป็นหนังรักโรแมนติกเรื่องหนึ่งครับ ถ้าใครชอบหนังรักโรแมนติกน่าจะไปดู เราต้องมองก่อนว่าความหมายของความรักคืออะไร หนังไม่ได้ขายความรักสมหวังหรือไม่สมหวังนะ ความรักมีหลายรูปแบบ ความรักไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นหญิงชาย ชายชาย ไม่ใช่อย่างนั้น ความรักก็คือเรื่องความรัก" การทำงานครั้งนี้รู้สึกอย่างไร? "จริงๆ ตอนถ่ายทำครั้งแรก ไม่คิดว่ามาจะมาไกลขนาดนี้ ก็ประหลาดใจ ดีใจไปด้วยในส่วนหนึ่ง มันมาจากการตั้งใจทำงานของเรา เวลาเราตั้งใจทำงานมันส่งผลที่ดีมาอยู่แล้วครับ"

  มีเกย์มาชอบไอซ์เยอะมั้ย? "ก็มีบ้างครับสมัยเรียน เข้ามาประปรายครับ มาแบบแอ๊วมาแซวประมาณนั้น (ยิ้มเขินหน้าแดงนิดหน่อยๆ)" ไอซ์เป็นเกย์หรือเปล่า? "เป็นผู้ชายที่ชอบผู้หญิง มีแฟนเป็นผู้หญิงแล้วครับ" มีแฟนเป็นผู้หญิงแล้ว? "ครับ" แฟนว่าอะไรมั้ย มาเล่นหนังเกย์ๆ แบบนี้? "แฟนและผมเรียนด้านภาพยนตร์มา เขาเข้าใจการทำงานว่าเล่นอย่างนี้คืออะไร เขาเข้าใจครับไม่มีปัญหาอะไร" กับพระเอกต้องแนบเนื้อกันเลย? "มันคือการแสดงครับ (หัวเราะ)" เป็นจูบแรกของไอซ์ที่จูบกับผู้ชาย? "ใช่ๆ ก็เหมือนปากผู้หญิงคนหนึ่ง ก็เหมือนปากประกบปากกัน"

  ฮิกาชิกาวะ เมืองที่ไปถ่ายทำดูๆ จากรูปก็สวยดีนะ? "ต้องบอกก่อนว่าเมืองฮิกาชิกาวะ เป็นชนบทหรือบ้านนอกนั่นแหละ คนญี่ปุ่นเนอะเรารู้กันอยู่แล้วเรื่องระเบียบวินัย ความสะอาด มันแตกต่างกันอยู่แล้วจากบ้านเรา" แล้วไทยเราจะเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้อย่างไร ในเรื่องระเบียบวินัยและความสะอาด? "ไม่ยากเลยครับ เริ่มต้นที่ตัวเรา ไม่ต้องไปติคนอื่น ไม่ต้องไปโน่นนี่นั่นคนอื่น ไม่ต้องไปด่าคนอื่นว่าทำไมไม่ทำอย่างนั้น ก็เริ่มจากตัวเราเองแค่นั้นเอง เห็นคนอื่นทิ้งขยะ อ๊ะ!!! กูทิ้งบ้าง มันจะได้ยังไงแหละ"

  ประเทศไทยทำไมยังไม่มีกฎหมายแต่งงานชายรักชาย หญิงรักหญิง เหมือนประเทศอื่นๆ ที่พัฒนาแล้ว? "(นิ่งคิด) ไม่รู้เหมือนกัน (หัวเราะ) มันทำอะไรไม่ได้ครับ ถ้าคนใหญ่คนโตผู้นำของเรา ยังอยู่กับอะไรเดิมๆ หรืออยู่ในความคิดกรอบเดิมๆ มันก็จะอยู่แค่นั้นแหละครับ แค่นั้นๆ" ต้องเปลี่ยนบ้างนะให้มันดีขึ้น มันจะเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร? "ยาก!!! ระบบของประเทศไทยมันเป็นแบบนี้ ใครญาติใครก็เอาคนนั้นมา" ไม่ได้คัดคนเลือกคนที่เก่งจริงมาทำงานบริหารบ้านเมือง? "ใช่ๆ ไม่เห็นแปลกเลย มันก็เป็นแบบนี้ (หัวเราะ)"

  (ซ้ายมือ) ผู้กำกับ อาม อนุสรณ์ สร้อยสงิม และแฟน
  (ซ้ายมือ) ผู้กำกับ อาม อนุสรณ์ สร้อยสงิม และแฟน

  เกือบจะเหนื่อยแต่ยังไม่เหนื่อยเท่าไหร่ มาคุยกันต่อกับ อาม อนุสรณ์ สร้อยสงิม เอาชีวิตรักจริงๆ ของตัวเองมาทำเป็นหนัง? "ใช่ เอามาจากชีวิตจริง" เป็นรักครั้งที่ 1 2 หรือว่าครั้งที่ 3 ? "ไม่รู้! มีหลายรักมากเลยไม่ได้นับ (ยิ้มกว้างๆ)" หนังเรื่องนี้ทำขึ้นอุทิศแด่...ผู้ชายคนนั้นที่ฉันเคยรักหรือไม่? "ไม่เอา!!! ตอนนี้เขามีลูกแล้ว (หัวเราะดังมากๆ)" จริงเหรอ??? "ใช่ๆ ตอนนี้เขามีลูกแล้ว" แต่เรายังระลึกนึกถึงเขาอยู่เรื่อยๆ? "ใช่เรายังนึกถึงอยู่ เราว่ามันเป็นความสัมพันธ์ที่แปลกดี เลยนำมาทำเป็นหนัง" ความรักครั้งนั้นที่ยังฝังใจอยู่เกิดขึ้นเมื่อไหร่? "ตอนนั้นยังเรียนอยู่ปี 2 ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดนผู้ชายทิ้งก็เลยไปเขาใหญ่ ไปเจอผู้ชายคนหนึ่งแล้วก็ (เซ็นเซอร์) ที่กำลังแต่งงาน เรื่องเศร้าๆ ก็เลยถ่ายทอดมาเป็นหนัง"

  มั่นใจมากๆ กับการทำหนังครั้งนี้? "มั่นใจค่ะ ถึงแม้จะมีหลายอย่างมาบั่นทอนให้เราขาดความมั่นใจ ให้เราเครียด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสุดท้ายงานออกมาดีตามที่เราคาดหวัง ก็โอเคแหละ เราโดนเยอะในฐานะที่เป็นนักทำหนังหน้าใหม่ในวงการ" โดนอะไรมาบ้าง? "โดนดูถูกอะไรอย่างงี้ สนุกดีครับเป็นสีสันกับชีวิต ทำไม่ได้หรอก ไปถ่ายทำหนังที่ญี่ปุ่นเหมือนเอาตัวเองลงไปในทะเลที่มีแต่ฉลาม ยังไงก็ไม่รอดอยู่ด้วย" ไปถ่ายหนังที่ญี่ปุ่นกี่วัน? "15 วัน" ไปออนเซนได้กินผู้ชายญี่ปุ่นด้วย? "(รีบพูด) ไม่ได้กินๆ เดี๋ยวโดนจับ (หัวเราะ)" ผู้ชายไทยกับผู้ชายญี่ปุ่นเปรียบเทียบแล้วเป็นยังไง? "เราได้รับภาพลักษณ์ของผู้ชายญี่ปุ่นจากหนังโป๊ที่ดูหล่อไง ไปถึงแล้วก็เฉยๆ ผู้ชายไทยอร่อยกว่าเยอะ!!! ที่สุดแล้ว!!! (ยิ้ม)"

  หมดสัมภาษณ์แล้ว มีหนุ่มเข้มแน่นออมาเคียงข้าง อามแนะนำอย่างภาคภูมิใจเลยว่า "นี่แฟนผม (เปอร์ อริญชัย รัตรวิจิตร)" งั้นก็สัมภาษณ์ต่อเลย...ไปพบรักกันได้อย่างไร ไปเจอกันที่เธคสีลมซอย 2 หรือว่าเซาว์นาเกย์? "ไม่ใช่!!! (หัวเราะ) เขามาสมัครงานที่บริษัทอาร์ม เรารู้สึกว่าชอบพอกัน จีบกันไปจีบกันมาจนมาเป็นแฟนกัน" เป็นแฟนกันมากี่เดือนแล้ว? "1 เดือน แต่เราเจอกันมานานแล้ว" คิดว่าจะเตียงหักมั้ย? "เอ่อ....(หัวเราะ)" ถามใหม่ๆ คิดว่าจะแต่งงานกันเมื่อไหร่? "ไม่ได้อยู่ในแพลนเลย เขาเป็นเหมือนกำลังใจที่สำคัญของเรา เราคบกันเพราะมีความฝันเหมือนกัน อยากจะทำหนังด้วยกัน เรามีความสามารถอยู่แล้ว"

  หนังจะไปฉายที่ต่างประเทศด้วย? "ใช่ครับ จะไปฉายที่ญี่ปุ่น 16 กุมภาพันธ์ ฉายที่มาเลเซีย 11 มีนาคม ไปฉายไต้หวัน 21 เมษายน จะไปฉายที่เนเธอร์แลนด์, อเมริกาด้วย" คอนเฟิร์มแล้ว ไม่โม้เนอะ? "โนๆ เฟิร์ม! ก็เราส่งหนังเราไปตามเทศกาล (ยิ้ม)" ใครสนใจอยากจะดู Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว รอดูกันได้ 9 มีนาคมนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้วหนังเกย์ไทยร่วมทุนญี่ปุ่นกอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์กอล์ฟ โปรดิวเซอร์หนังแค่นี้ก็ดีแล้วเมืองฮิกาชิกาวะ ฮอกไกโด ญี่ปุ่น แค่นี้ก็ดีแล้ว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 00:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์