ไลฟ์สไตล์
100 year

เบื่อคลิปซ่าบนถนน สัญญาณไฟเลี้ยวและการเปลี่ยนช่องทางจราจรที่ถูกต้อง

แม่ลูกจันทร์
4 ธ.ค. 2559 06:50 น.
SHARE

ไฟเลี้ยวคืออุปกรณ์สำคัญที่คอยแจ้งเตือนรถรอบข้างก่อนที่คุณจะเปลี่ยนช่องทาง สาเหตุหลักๆ ของอุบัติเหตุเฉี่ยวชนขณะที่กำลังเปลี่ยนช่องทางจราจรหรือเปลี่ยนเลน ส่วนมากเกิดจากความประมาทเผลอพลั้งไม่ได้เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้า หรือเปิดแล้วเลี้ยวทันทีจนทำให้รถคันอื่นไม่ทันระวังต้องหักหลบหรือเบรกกันหัวทิ่มหัวตำ ไม่ว่าจะเปลี่ยนช่องทางจราจร จะเลี้ยวซ้ายเข้าซอยหรือเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด รวมถึงการชิดขวาเพื่อเลี้ยวกลับรถ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการให้สัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้ารวมถึงการเปลี่ยนช่องทางที่ต้องไม่ไปปาดหน้ารถคันอื่น

ข่าวแนะนำ

ถ้าขับมาเร็วแล้วจะเลี้ยวก็ยกไฟเลี้ยวตั้งแต่เนิ่นๆ ยาวๆ ก่อนที่จะเลี้ยวเพื่อให้รถรอบข้างสังเกตเห็นเอาไว้ก่อน จะได้ไม่เข้ามาทิ่มท้ายคุณ ส่วนคนที่ขับเรื่อยๆ ไม่ขับเร็วก็ควรยกสัญญาณไฟเลี้ยวก่อนที่จะเลี้ยวสัก 50 เมตรเป็นอย่างน้อย มองให้ดีก่อนว่าไม่มีรถอยู่ข้างๆ การเปลี่ยนช่องทางของคุณอาจไปรบกวนหรืออาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ กระจกมองข้ามมองไม่ขาด อาจเสยมอเตอร์ไซค์ ควรหันไปมองด้านข้างสลับกับการมองกระจกข้าง อย่าไปโกรธรถที่ไม่ยอมให้ทางแม้คุณจะยกไฟเลี้ยวแล้วก็ตาม ส่วนท่านที่เห็นเขายกไฟ หากไม่เหลือบ่ากว่าแรง หรือพอจะมีช่องให้เขาเข้ามาได้ ก็ควรให้ทางกับรถที่ขอเปลี่ยนช่องทางด้วยการยกไฟและรอเลี้ยว เหตุทะเลาะวิวาทบนถนนส่วนหนึ่งเกิดจากรถที่จะเลี้ยวหรือจะแทรกเข้ามานั้นเข้าไม่ได้ กับรถที่แทรกเข้ามานั้นมาในลักษณะปาดหน้าเข้ามาดื้อๆ ทำให้ก็ยิ่งเกิดอารมณ์ไม่พอใจ หากแต่ละคนมีมิตรไมตรีมอบน้ำใจให้แก่กันถึงแม้รถจะติดจนทำให้รู้สึกหงุดหงิด ถ้ามีแก่ใจให้ทางกัน เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทที่ปรากฏในคลิปบนโลกโซเชียลคงไม่เกิดขึ้น

อารมณ์โกรธเพียงแค่วูบเดียวทำให้ดีเจเก่ง น็อตกราบรถและมิตซูสีเหลืองกับนักขับจอมโมโหอีกหลายคนในคลิปดังถึงกับหมดอนาคต ตกงานและแทบไม่มีที่จะยืนบนสังคม!!! การให้ทางคนอื่นที่พยายามแทรกเข้ามาไม่ทำให้คุณดิ้นตายคารถ ส่วนคนที่ชอบแทรกก็สมควรที่จะรู้จักรอ เลิกนิสัยขับแย่ๆ เสียที เพื่อทำความดีถวายในหลวง เลิกความคิดขึ้นรถได้ก็ใหญ่กันทั้งนั้น ลองเปลี่ยนมาเป็นการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้ทางคนที่กำลังขอเปลี่ยนช่องทาง ไม่ว่าเขาจะรอหรือไม่ยอมรอก็ตาม อุบัติเหตุเฉี่ยวชนก็จะลดลง แม้จะเป็นฝ่ายที่ถูกต้องหากคุณรู้จักให้อภัยซึ่งกันและกัน ถนนในประเทศไทยก็จะกลายเป็นถนนที่น่าขับมากกว่าที่เป็นอยู่อย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับปลอดภัยรถยนต์ไฟเลี้ยวสัญญาณไฟเลี้ยวขอทาง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:05 น.