ข่าว
100 year

รวบมือเผาโรงงานทอผ้าที่ปากีสถานเมื่อปี 55 ส่งผลให้มีคนตายถึง 259 คน

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2559 21:03 น.
SHARE

กองปราบสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ตร.-ทหาร จับผู้ต้องหาชาวปากีสถาน หนีหมายจับเผาโรงงานทอผ้า มีผู้เสียชีวิต 259 คน เมื่อปี 2555

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รรท.ผบก.ป.นำเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วย ร.ท.ศุภชัย พรหมเป็ง ผู้บังคับหมวดรักษาความสงบทื่ 1 กองร้อยรักษาความสงบที่ 2 กองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองศ์  พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง นำกำลังตำรวจ กก.5บก.ป. และคอมมานโดกองปราบปราม ตำรวจสากล เข้าจับกุม นายอับดุล เรย์มาน (MR.ABDUL REHMAN) อายุ 46 ปี ชาวการาจี ประเทศปากีสถาน ผู้ต้องหาตามหมายจับอินเตอร์โพล โดยจับกุมได้ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งย่านเขตวัฒนา กทม.

สำหรับโรงแรมดังกล่าวสูง 6 ชั้น อยู่กลางซอยสุขุมวิท 3 (นานา) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามและตำรวจคอมมานโด ได้กระจายกำลังเข้าปิดล้อมทางเข้าออกทุกทาง ก่อนปฏิบัติการตามยุทธวิธีเข้าตรวจค้น โดยพบ นายอับดุล อยู่ในห้องพักดังกล่าวเพียงคนเดียว เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมพร้อมแสดงหมายและตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมายภายในห้อง

พล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 55 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานทอผ้าอาลีเอนเตอร์ไพรซ์ ในกรุงการาจี ประเทศปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 259 คน บาดเจ็บสาหัส 50 คน หลังเกิดเหตุทางการประเทศปากีสถาน สืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าว ต่อมา ศาลต่อต้านการก่อการร้าย เมืองการาจี ได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยรายนี้ ตามหมายจับเลขที่ AKTC-II-K-D-1455-2016 ลงวันที่ 16 ก.ย. 2559 ภายหลังการออกหมายจับ ทางการปากีสถาน สืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีออกนอกประเทศ เดินทางมาไทย จึงได้ประสานข้อมูลมาทางกองการต่างประเทศ ก่อนที่ตำรวจกองการต่างประเทศ จะประสานขอกำลังตำรวจกองปราบปราม ร่วมกันสืบสวนสอบสวน จนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้เดินทางเข้ามาพักที่โรงแรมดังกล่าว

ทั้งนี้ ชุดสืบสวนจึงรายงาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ทราบ ก่อนลงนามในคำสั่งให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพิกถอนการอยู่ต่อในราชอาณาจักรไทยตามขั้นตอน ก่อนนำกำลังตำรวจ กก.5 บก.ป. ตำรวจกองการต่างประเทศ เข้าจับกุมผู้ต้องหา ได้ที่ห้องพักดังกล่าว จากการเข้าตรวจค้นภายในห้องพักเบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ได้เก็บหลักฐานอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า เอกสารที่อาจจะเกี่ยวข้อง เพื่อนำตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังได้รวบรวมก้นบุหรี่ที่อยู่ในห้องพักส่งมอบให้กองพิสูจน์หลักฐานทำการตรวจหาดีเอ็นเอแฝง เพื่อขยายผลการจับกุมต่อไป

พ.ต.ท.ชัย สงวนสิน รองผู้กำกับการฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 3 ดูแลงานด้านความร่วมมือระหว่างประเทศ กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องหารายนี้ อยู่ในกลุ่มองค์กรอาชญากรรมรายใหญ่ของประเทศปากีสถาน มีพฤติกรรมเรียกเก็บค่าคุ้มครองสถานประกอบการรายใหญ่ๆ ในประเทศ โดยก่อนเกิดเหตุวางเพลิงโรงงานดังกล่าว กลุ่มผู้ต้องหาได้เรียกเก็บเงินค่าคุ้มครองจากเจ้าของโรงงานจำนวน 7 ล้านบาท แต่เจ้าของโรงงานไม่ยอมจ่าย จึงก่อเหตุเผาโรงงาน ทำให้มีพนักงานในโรงงานเสียชีวิตกว่า 200 ศพ

ทั้งนี้ ถือเป็นโศกนาฏกรรมลอบวางเพลิงที่รุนแรงอันดับที่ 6 ของโลก ต่อมา เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าหนึ่งในผู้ต้องหาได้หลบหนีเข้าไทยเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยผ่านช่องทางผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงแกะรอยพบว่ามากบดานอยู่ในโรงแรมดังกล่าว กระทั่งนำกำลังเข้าจับกุม เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการแจ้งข้อหาตามหมายจับอินเตอร์โพล ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี พร้อมประสานทางการประเทศปากีสถาน เพื่อทำการผลักดันออกนอกประเทศ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวปากีสถานเผาโรงงานทอผ้าสุทิน ทรัพย์พ่วงชัย สงวนสินกทม.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้