ไลฟ์สไตล์
100 year

ปฏิรูปตำรวจไม่เวิร์ก! 'สารวัตรใหญ่ ไกลปืนเที่ยง' พบ 'พงศพัศ' บ่ายวันนี้

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2559 00:47 น.
SHARE

ตัวแทน 'ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทย' พร้อมยื่นเรื่องขอความเห็นใจ 'พงศพัศ' บ่ายนี้ (2 มี.ค.59) ปมนำพนง.ผู้ทรงคุณวุฒิ มาดำรงตำแหน่ง ผกก.โรงพักฯบั่นทอนขวัญกำลังใจ 'สวญ.' ท้องที่ทุ่มเททำงานเพื่อ ปชช. แต่ไม่ได้เลื่อนขั้น

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 เวลา 19.30 น. ตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก 'ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทย' ได้ให้สัมภาษณ์กับทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีการเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวน้าคณะทำงานพิจารณาดำเนินการในเรื่องการตัดโอนตำแหน่งพนักงานสอบสวนเดิมเข้าสู่ตำแหน่งหลัก โดยจะเข้าพบในที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 14.00 น. 

ข่าวแนะนำ

หนึ่งในตำรวจตัวแทนชมรมสารวัตรใหญ่ เปิดเผยว่า ตำรวจทุกนายไม่รู้จักกันมาก่อน อยู่กันคนละภาค บางคนอยู่ภาค 1 บางคนอยู่ ภาค 2-3 หรือ ภาค 4 เราได้มาเจอกันเนื่องจากมองเห็นถึงความน้อยอกน้อยใจ ไม่ค่อยจะเป็นธรรม ประหนึ่งว่าพ่อ-แม่ รักลูกไม่เท่ากัน จึงเกิดการก่อร่างสร้าง 'ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทย' เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด แบ่งปันยื่นข้อเสนอซึ่งกันและกัน โดยตำรวจหลายร้อยนายมีความเห็นตรงกันว่าพวกเรากำลังเป็น 'สารวัตรใหญ่' ที่ถูกลืมรึเปล่า เนื่องจากทุ่มเททำงานเพื่อประชาชนในพื้นที่มาเกือบตลอดชีวิตราชการ เมื่อถึงเวลาจะได้เลื่อนตำแหน่งเติบโต กลับกลายเป็นนำตำรวจจากพื้นที่อื่นมาเสียบในตำแหน่งที่สูงสุดของโรงพัก ทั้งๆ ที่ตำรวจทุกนายที่อยู่มาแรกเริ่ม รอคอยที่จะได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นตามลำดับชั้นเช่นกัน  

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

"พวกผมไม่เคยอยากจะทะเลาะกับใคร ไม่อยากมีปัญหากับผู้บังคัญบัญชา และเพื่อนตำรวจคนอื่นๆ ที่พวกผมรวมตัวกันก็เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ให้ตัวเอง ทวงถามข้อเท็จจริงจากผู้รับผิดชอบว่า หากปรับเปลี่ยนปฏิรูปตำรวจมาในแนวทางนี้ แล้วจะเอาสารวัตรใหญ่อย่างพวกเราไปไว้ที่ไหน พวกเราทำงานเพื่อประชาชน ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ แต่เมื่อถึงเวลาที่ควรจะได้รับรางวัลจากผู้บังคับบัญชา ก็กลับกลายเป็นไม่ได้ พวกผมเพียงอยากเสนอแนะแนวทางให้กับผู้บังคับบัญชาช่วยพิจารณา ขอความเป็นธรรมให้สารวัตรใหญ่ อย่างพวกเราด้วย" ตัวแทนชมรมสารวัตรใหญ่ กล่าว 

ตัวแทนชมรมสารวัตรใหญ่ กล่าวต่อว่า สารวัตรใหญ่จากหลายโรงพักทั่วประเทศ ได้ระดมความคิดข้อเสนอแนะและข้อเรียกร้องทำเป็นหนังสือ เพื่อส่งตรงให้กับ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยพิจารณาเห็นใจ และหยิบยื่นความเป็นธรรม การนำเสนอข้อมูลครั้งนี้ พวกเราได้ตระหนักและห่วงใยถึงองค์กรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระดมความคิดเห็นจากผู้ปฏิบัติและเข้าใจ ในสภาพปัญหาพื้นที่อย่างแท้จริง 

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.
พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.

"ในหนังสือฉบับนี้ มีข้อเรียกร้องเพียง 5 ข้อ ที่ทางตำรวจชั้นผู้น้อยอยากจะขอความเห็นใจจากผู้บังคับบัญชา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรื่องดังกล่าวจะไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร หรือมีผลกระทบบานปลายต่อองค์กรตำรวจของเรา ตำรวจทุกคนรักในอาชีพ และอยากที่จะเจริญก้าวหน้าในอาชีพ การยื่นหนังสือต่อผู้บังคับบัญชาครั้งนี้ถือเป็นการขอความเห็นใจ ให้ช่วยโปรดพิจารณา ตำรวจต่างจังหวัดโรงพักเล็กๆ แต่ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน" ตัวแทนชมรมสารวัตรใหญ่ กล่าว 

ตัวแทนชมรมสารวัตรใหญ่ กล่าวทิ้งท้ายว่า 'สารวัตรใหญ่' ทุกคนมีอาชีพเป็นตำรวจ มีหน้าที่เป็นตำรวจอย่างแท้จริง การดำรงตำแหน่งหน้าที่ตลอดชีวิตราชการ ไม่เคยคิดจะทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อเสียง ในวันพรุ่งนี้ 2 มี.ค. 59 เวลา 14.00 น. จึงขออนุญาตนำเอกสารหนังสือฉบับนี้ ยื่นให้กับผู้บังคับบัญชาด้วยตัวเอง ส่วนผลการพิจารณาทบทวนจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ได้แต่ภาวนาให้ออกมาในรูปแบบที่ยุติธรรมที่สุดกับทุกๆ ฝ่าย 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทยยื่นเรื่องขอความเห็นใจยื่นหนังสือยื่นหนังสือสตช.Police Community

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:35 น.