กีฬา
100 year

ปิดฉากศึกชิงมรดกตระกูล "ธรรมวัฒนะ" 14 ปี 48 คดีที่คาศาล (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

แล้วในที่สุดก็ปิดฉากศึกมรดกเลือด คนในตระกูล "ธรรมวัฒนะ" ลงจนได้ ภายหลังจากคนในตระกูลดัง ตระกูลนี้ เปิดฉากฟ้องร้องกันไปมา ยืดเยื้อยาวนานถึง 14 ปี โดยเรื่องราวทั้งหมดยุติลงได้ หลังจากที่ ศาลอาญา สามารถช่วยเหลือไกล่เกลี่ยความขัดแย้งต่างๆ ที่มีการฟ้องร้องกันมากถึง 48 คดี ได้สำเร็จในวันนี้

บทสรุปของเรื่องนี้ อยู่ที่ นายปริญญา ธรรมวัฒนะ ยอมขายหุ้นตลาดยิ่งเจริญทั้งหมด ให้กับ นางนฤมล มังกรพาณิชย์ ซึ่งเป็นพี่สาว โดยให้เหตุผลว่า นับจากนี้ต่อไป จะไปขอใช้ชีวิตอย่างปกติสุข ส่วนเรื่องธุรกิจให้ถือเป็นหน้าที่ของรุ่นลูกต่อไป ขณะที่ นางนฤมล มังกรพาณิชย์ และ นางสาวคนึงนิตย์ ธรรมวัฒนะ ทายาทในตระกูล ได้ออกมาขอให้สังคมดูเป็นตัวอย่าง สำหรับคดีครอบครัว โดยระบุว่า เมื่อพี่น้องมีปัญหา ก็ต้องหันหน้าคุยกัน และหาทางแก้ไข เพื่อให้ความบอบช้ำและความเสียหายเบาบางลง จนกระทั่งวันนี้มาถึง

ตระกูล "ธรรมวัฒนะ"

ย้อนกลับไปดูปฐมบทของศึกชิงมรดกตระกูลดังตระกูลนี้ ที่ผ่านมา เกิดคดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อนเกิดขึ้นหลายคดี คดีแรกเริ่มเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2525 นางสาว กุสุมา ธรรมวัฒนะ น้องสาวของห้างทอง ถูกลอบยิงเสียชีวิต ต่อมา วันที่ 6 พฤษภาคม 2533 นางนัยนา ตามประกอบ น้องคนที่ 6 ถูกอุ้มไปฆ่าอย่างทารุณ หลังจากนั้นไม่นาน เป็นคิวของ “ผู้ใหญ่แดง” นายเทอดชัย ธรรมวัฒนะ พี่ชายคนโตของตระกูล ที่ถูกอุ้มหายไป ในวันที่ 25 สิงหาคม 2534

นายห้างทอง ธรรมวัฒนะ เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ

จนกระทั่งคดีสุดท้าย คือ การตายอย่างมีเงื่อนงำ ของนายห้างทอง ธรรมวัฒนะ พี่ชายคนโตที่เสียชีวิตไป เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2542  ภายในบ้านพักย่านสะพานใหม่ จนทำให้ นายนพดล ธรรมวัฒนะ น้องชาย ตกเป็นผู้ต้องหา ต่อมาวันที่ 1 กันยายน 2553 ศาลอุทธรณ์ พิพากษา ยืนตามศาลชั้นต้น ให้ยกฟ้องนายนพดล เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ และหลังจากนั้น ต่างฝ่ายต่างก็ผลัดกันฟ้องร้องหลายคดี แบ่งเป็นคดีแพ่ง 43 คดี คดีอาญา 5 คดี

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ นับเป็นเวลายาวนานกว่า 14 ปีแล้ว ที่ศึกชิงมรดกของตระกูลธรรมวัฒนะ เป็นมหากาพย์ของคดีมรดกเลือด ที่ปิดฉากลงด้วยการเจรจา และสุดท้ายก็จบลงที่การประนีประนอมคดี ที่ถือว่ายุ่งยากที่สุดสำหรับคดีครอบครัวเท่าที่เคยมีมา

นายปริญญา ธรรมวัฒนะ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังไกล่เกลี่ยปมมรดก

นายปริญญา กล่าวภายหลังการประนอมข้อพิพาทว่า ขอขอบคุณศาลที่แนะนำให้ทางครอบครัวมาไกล่เกลี่ยคดีกัน จนได้ข้อตกลงที่ดีสำหรับทั้งสองฝ่าย สำหรับคดีความเกิดขึ้นตั้งแต่นายห้างทอง ธรรมวัฒนะ พี่ชาย เสียชีวิต ก็เป็นเวลากว่า 14 ปีแล้ว จนเกิดคดีความฟ้องร้องกันขึ้นในครอบครัวทั้งคดีแพ่งและคดีอาญา รวมถึงคดีที่ฟ้องร้องกับนายนพดล ธรรมวัฒนะ พี่ชายด้วย รวมทั้งสิ้น 48 คดี และในวันนี้ทุกฝ่ายก็สามารถตกลงและไกล่เกลี่ยกันได้ทั้งหมด 

นายปริญญา ธรรมวัฒนะ และนางนฤมล มังกรพาณิชย์ จัมมือยุติมหากาพย์ของคดีมรดกเลือด

"ผมจะขายหุ้นและกิจการทั้งหมดให้กับนางนฤมล พี่สาว เพื่อบริหารกิจการต่อ ส่วนแนวทางการบริหารธุรกิจตลาดยิ่งเจริญจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับนางนฤมล และนางคนึงนิตย์ต่อไป โดยส่วนตัวไม่คิดว่าจะมีวันนี้ ซึ่งสามารถเคลียร์เรื่องและถอนฟ้องคดีทั้งหมดได้ หลังจากนี้ตนก็จะวางมือและใช้ชีวิตอย่างสุขสบายต่อไป ส่วนเรื่องธุรกิจให้ถือเป็นหน้าที่ของรุ่นลูกต่อไป สำหรับการประนีประนอมในวันนี้ถือว่าเป็นการปิดตำนานคดีที่ต่อสู้คดีความกันมายาวนานกว่า 14 ปี ส่วนมูลค่าซื้อขายหุ้นที่ตกลงกันได้นั้น ตนไม่ขอเปิดเผยตัวเลข แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือครอบครัวสงบสุข" นายปริญญา กล่าว
 
ขณะที่นางนฤมล เปิดใจว่า ดีใจที่หาข้อยุติได้ สำหรับธุรกิจของครอบครัว เมื่อประกอบกิจการมาระยะหนึ่งก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา แต่อยู่ที่ว่าจะสามารถยอมรับและเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ และขอให้คดีของครอบครัวตระกูลธรรมวัฒนะเป็นตัวอย่าง เมื่อพี่น้องมีปัญหาก็ต้องหันหน้าคุยกัน และหาทางแก้ไข เพื่อให้ความบอบช้ำและความเสียหายเบาบางลง โดยในวันนี้คดีทั้งหมดที่ประนีประนอมกัน มีทั้งสิ้น 48 คดี แบ่งเป็นคดีแพ่ง 43 คดี ส่วนอีก 5 คดี เป็นคดีอาญา ที่อยู่ในศาลแขวงพระนครเหนือ และศาลอาญา

เป็นบทเรียนที่พอสรุปได้ว่า

ความขัดแย้งทั้งหมดยุติลงที่วิถีแห่งการเจรจา!?!

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลิกแฟ้มอาชญากรรมมรดกเลือดตระกูลธรรมวัฒนะไกล่เกลี่ยประนีประนอม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้