ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนทลายแก๊งค้าทารกออนไลน์ ช่วยเด็ก 382 คน จับผู้ทำผิดนับพัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 15:40 น.
SHARE

ตำรวจประเทศจีน ทลายเครือข่ายค้าเด็กทารกผ่านทางออนไลน์ได้สำเร็จ และสามารถช่วยเหลือเด็กทารกได้ 382 คน รวมถึงดำเนินการจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้นับพันคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า เมื่อวันศุกร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศจีน ทลายเครือข่ายค้าเด็กทารกผ่านทางออนไลน์ได้สำเร็จ และสามารถช่วยเหลือเด็กทารกได้ 382 คน รวมถึงดำเนินการจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายทารกได้ทั้งสิ้น 1,094 คน ตามการเปิดเผยของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ

ปฏิบัติการความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจใน 27 มณฑลของประเทศจีน สามารถทลายแก๊งค้าเด็กทารก 4 แก็ง และขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบหาแก๊งค้าทารกเพิ่มเติม และหาตัวผู้กระทำความผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายทารก ซึ่งเป็นธุรกิจมืดที่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวที่ไม่มีทายาทบางครอบครัว ที่พร้อมจะจ่ายเงินซื้อเด็กในราคาสูง

แก๊งค้าเด็กทารกทั้ง 4 แก๊ง บริหารเว็บไซต์ 4 เว็บไซต์ มีกลุ่มติดต่อสื่อด้วยระบบข้อความด่วน (instant massaging) กว่า 30 กลุ่มคอยโปรโมตเรื่องการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มแกะรอยจาก ผู้ดำเนินกิจการเว็บไซต์รายหนึ่งในในกรุงปักกิ่งและมณฑลเจียงซู และพบการซื้อขายเสมือนเป็นตลาดมืดตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

เด็กทารกที่ถูกเสนอขาย เป็นทั้งเด็กที่ถูกขโมยมาหรือถูกขายโดยพ่อแม่ที่ต้องการเงินมากๆ ในเวลาอันรวดเร็ว ขณะที่พ่อแม่ที่คิดว่าตนเองมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงเด็กทารก มักตกเป็นเหยื่อของผู้กระทำความผิด ที่เสนอเงินก้อนโตเพื่อซื้อทารก

โจรลักเด็กทารกที่ถูกจับรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ที่ได้รับอนุญาตจากพ่อแม่เด็กให้ทิ้งทารก ด้วยการหลอกว่าทารกตายตอนคลอด หรือมีความบกพร่องทางร่างกายรุนแรงมาก และเนื่องจากนโยบายลูกคนเดียวของรัฐบาลจีน ทำให้พ่อแม่เด็กต้องตัดใจทิ้งลูกที่ไม่แข็งแรงของตัวเองไป

ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้ซื้อเด็กทารกที่ถูกจับกุมตัวในมณฑลเสฉวนและอานฮุย พวกเขาเผยว่าจ่ายเงินจำนวน 2,000-4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 65,000-130,000 บาท) เพื่อซื้อเด็กที่อยู่ในช่วงอายุไม่กี่สัปดาห์ไปจนถึง 3 ปี พ่อแม่ที่ไม่มีบุตรมักใช้เส้นทางผิดกฎหมายในการหาลูกบุญธรรม เนื่องจากเป็นการยากที่จะหาเด็กตรงตามที่ต้องการด้วยวิธีปกติ โดยเฉพาะเด็กผู้ชายสุขภาพแข็งแรง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "ซื้อขายเด็กทารก"

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจจีนแก๊งค้าเด็กทารกออนไลน์ทารกจับกุมผู้กระทำความผิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 04:28 น.