ไลฟ์สไตล์
100 year

ตกเขียวทารก หัวละ8หมื่น ส่งขายมาเลย์

ไทยรัฐออนไลน์
25 ส.ค. 2552 19:00 น.
SHARE

เอ็นจีโอ แฉ ขบวนการค้ามนุษย์ "ด่านนอก" สงขลา  ซื้อ  ทารกข้ามชาติ ไปขายมาเลย์  ตะลึง ตกเขียวหัวละ 8 หมื่น  จี้รัฐบาล 2 ชาติต้องหาคำตอบ นำเข้าทารกไปประเทศเพื่อนบ้านเพื่ออะไร ...

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา กล่าวถึงปัญหาขบวนการซื้อขายเด็กทารกว่า จากการจับกุมขบวนการซื้อขายเด็กทารกที่ จ.สงขลาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมี นายหน้าชาวไทยเป็นธุระในการจัดหาเหยื่อ และส่งต่อให้กับนายหน้าชาวมาเลเชียเป็นเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ในรูปแบบ การซื้อขายเด็กทารก ถือเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ  เมื่อปี 2551ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์ได้รับเรื่องร้องเรียนจากหญิงชราคน หนึ่งว่าหลานสาวอายุ 1 ขวบ ถูกมารดาซึ่งเป็นบุตรสาวของตนขายให้กับชาวมาเลเซียที่บริเวณชายแดนภาคใต้ของประเทศไทยจากการไปตรวจสอบพบมารดาเด็กเป็นคนดื่ม เที่ยว และใช้สารเสพติดจนเป็นหนี้คนรับจ้างเลี้ยงเด็กจึงแนะนำให้ขายเด็กเพื่อใช้หนี้  เป็นธุระติดต่อชายชาวมาเลเซียมารับซื้อเด็กทารกในราคาเพียง 20,000 บาท  

นายเอกลักษณ์ กล่าวต่อว่า  จากการลงพื้นของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์พบว่าในพื้นที่  ด่านนอก  อ.สะเดา จ.สงขลามีสถานบันเทิงทั้งร้านคาราโอเกะ ดิสโก้เธคนวดแผนโบราณ และหญิงขายบริการจำนวนมาก เมื่อพลาดท่าตั้งครรภ์จึงเป็นช่องว่างให้ขบวนการค้ามนุษย์เข้ามาเสนอขอซื้อเด็กทารก โดยให้หญิงตั้งครรภ์เก็บเด็กไว้จนคลอดเพื่อขายดีกว่าไปทำแท้ง ทั้งนี้พื้นที่ด่านนอกจะมีร้านคาราโอเกะบางแห่ง เป็นนายหน้าตกเขียวทารกในครรภ์ โดยจะติดต่อหญิงบริการที่ตั้งครรภ์มาอยู่ในร้านจนกว่าจะคลอด หรือยินยอมให้พนักงานในร้านตั้งครรภ์ได้ ผิดวิสัยของสถานบันเทิงทั่วไป เพราะหญิงตั้งครรภ์ไม่สามารถทำงานบริการได้ 

"จากการตรวจสอบของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์ ฯ พบว่ามีหญิงวัยกลางคนๆหนึ่งเปิดร้านคาราโอเกะบริเวณด่านนอกมาหลายปีและมี พฤติกรรมน่าสงสัยในการเป็นนายหน้าหาเด็กเพื่อส่งให้เอเย่นต์ชาวมาเลเซียอีก ทอดหนึ่งโดยรับหญิงตั้งครรภ์เข้ามาอยู่ในร้าน เกลี้ยกล่อมให้หญิงตั้งครรภ์เก็บลูกไว้เพื่อขายโดยร้านคาราโอเกะแห่งนี้จะมี นายหน้าชาวมาเลเชีย เชื้อสายจีนวัยกลางคนเป็นผู้มารับซื้อเด็กทารกโดยชายคนดังกล่าวจะข้ามฝั่ง จากมาเลเชียมาดื่มกินที่ร้านคาราโอเกะแห่งนี้เสมอจนเป็นที่รู้กันในพื้นที่ ใกล้เคียงว่าหากหญิงคนใดต้องการขายลูก ต้องมาติดต่อกับชายคนนี้"นายเอกลักษณ์กล่าว 

นายเอกลักษณ์ กล่าวว่า หญิงขายบริการส่วนใหญ่จะเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยการหลบหนีเข้าเมือง จึงตกเป็นกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดในการถูกเสนอซื้อขายเด็กทารก จำนวนเงินตั้งแต่ 20,000-80,000 บาท เป็นราคาค่าตัวเด็กที่จะถูกซื้อข้ามแดนนำไปยังฝั่งประเทศมาเลเซียส่วนปลาย ทางของเด็กทารกอาจถูกนำไปเป็นเครื่องมือในการขอทาน ไปเลี้ยงเป็นลูก เลี้ยงไว้ใช้งาน นอกจากนั้นมาเลเชียจะมีกฎหมายมรดก หากไม่มีทายาททรัพย์สมบัติจะตกเป็นของแผ่นดินจึงมีการซื้อเด็กทารกเพื่อแจ้ง เกิดเป็นบุตรของตนเอง  ปัญหานี้ควรเป็นเรื่องที่รัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศ ต้องหาคำตอบว่ามีการซื้อขายเด็กทารกตามแนวชายแดน นำเข้าเด็กทารกไปยังประเทศมาเลเชียเพื่ออะไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "ซื้อขายเด็กทารก"

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตกเขียวเอกลักษณ์ หลุ่มชมแขค้ามนุษย์ทารกสิงคโปร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:57 น.